Thổ Nhĩ Kỳ hạ thủy tàu mặt nước không người lái có vũ trang đầu tiênSự hợp tác giữa Ares Shipyard and Meteksan Defence, hai công ty quốc phòng hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ đã sản xuất thành công và hạ thủy tàu mặt nước không người lái có vũ trang đầu tiên của nước này với tên gọi ULAQ.

https://www.armytimes.com/resizer/apezGxqaXj5R-o2uNTvrCiCvBcQ=/1200x0/filters:quality(100)/cloudfront-us-east-1.images.arcpublishing.com/mco/PPXGFFR5XBH55OYT4JVTUC4BP4.jpg

Hình vẽ mô phỏng tàu mặt nước không người lái có vũ trang được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Xưởng đóng tàu Ares

Theo thông tin từ hai công ty quốc phòng Ares Shipyard và Meteksan Defense cho biết, ULAQ được chế tạo từ vật liệu tổng hợp tiên tiến, có tầm hoạt động 400 km và tốc độ di chuyển lên đến 65 km/h.

Ngoài ra, ULAQ được trang bị khả năng tác chiến ban ngày lẫn ban đêm. Tàu có thể được điều khiển từ các phương tiện di dộng và trụ sở chỉ huy cũng như tàu sân bay hoặc tàu khu trục nhỏ. Hệ thống thông tin liên lạc giữa ULAQ và nơi điều khiển được mã hóa an toàn. ULAQ có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ tình báo, giám sát, trinh sát, tác chiến chống hạm nổi, chiến tranh phi đối xứng, hộ tống và bảo vệ cơ sở hạ tầng chiến lược.

Ares và Meteksan cho biết thêm, thiết kế nguyên mẫu đã được hoàn thiện vào tháng 8 và việc xây dựng cấu trúc đã được hoàn thành. Dự kiến, sau khi ULAQ đầu tiên được trang bị vũ khí sẽ đưa vào hoạt động ở vùng biển Địa Trung Hải vào tháng 12.

Các hệ thống tên lửa của ULAQ bao gồm 4 ô Cirit và 2 ô L-UMTAS, do Tập đoàn Vũ khí-Tên lửa Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Các cuộc kiểm tra bắn súng được lên kế hoạch cho quý đầu tiên của năm 2021.

Cùng với hệ thống tên lửa Cirit và L-UMTAS, ULAQ cũng được trang bị các biến thể khác nhau của công nghệ thông tin liên lạc và tình báo như hệ thống gây nhiễu và tác chiến điện tử, để đáp ứng các nhu cầu tác chiến đa dạng. Tàu sẽ có thể thực hiện các hoạt động chung với các máy bay không người lái bổ sung.

Các nhà chế tạo cho biết, ULAQ không chỉ được điều khiển từ xa mà còn được trang bị trí tuệ nhân tạo để trở thành phương tiện tự hành và tác chiến khi cần thiết.

Anh Khôi – Thạch Thảo
(Theo DefenseNews)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất