Thoái hóa khớp liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson(SPL)- Thoái hóa khớp (OA) có thể liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh Parkinson (PD), đặc biệt ở những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối hoặc khớp háng. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đài Loan cho thấy.

Thoái hóa khớp liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Thoái hóa khớp không chỉ là bệnh riêng của người lớn tuổi. (Ảnh minh họa)

Trong một nghiên cứu của bác sĩ Shih-Hao Feng, Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan và các đồng nghiệp đã thực hiện phương pháp thuần tập hồi cứu bằng cách sử dụng Cơ sở dữ liệu Bảo hiểm Y tế của Đài Loan năm 2005, để xem xét nguy cơ PD ở bệnh nhân thoái hóa khớp. Tổng cộng có 33.360 bệnh nhân từ 50 đến 64 tuổi bị thoái hóa khớp và so sánh với nhóm chứng gồm 33.360 người phù hợp về tuổi và giới tính không bị tình trạng này.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nguy cơ phát triển PD đã tăng lên đáng kể đối với nhóm thoái hóa khớp (tỷ lệ nguy cơ đã được điều chỉnh 1,41). So với nhóm chứng, nhóm thoái hóa khớp cũng có tỷ lệ sống sót không có PD thấp hơn đáng kể. 

Trong một phân tích phân nhóm, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối hoặc háng có nguy cơ PD tăng lên so với những bệnh nhân bị thoái hóa các khớp khác.

Thóa hóa khớp cùng tồn tại với bệnh Parkinson có thể làm tăng thêm nguy cơ té ngã. Hơn nữa, suy giảm khả năng vận động liên quan đến thoái hóa khớp có thể che dấu các triệu chứng vận động ban đầu của bệnh Parkinson. Vì vậy, cần cảnh giác với mối liên hệ tiềm ẩn giữa hai căn bệnh này. Các chuyên gia lưu ý.

 

Những đối tượng nào dễ bị thoái hóa khớp?

Thoái hóa khớp không phải là bệnh của riêng người lớn tuổi. Nó có thể phát triển từ những tháng đầu tiên của cuộc đời. Khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên 65 và 85% người trên tuổi 80 có nguy cơ mắc bệnh. Khoảng 2/3 số bệnh nhân là phụ nữ. Sau tuổi 45, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn nam giới (gấp khoảng 1,5 - 2 lần). THK hay tấn công phụ nữ trẻ sau thời kỳ mang thai và sinh nở, gây các cơn đau đớn.

Làm gì để phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp?

Để phòng ngừa và hạn chế các cơn đau do OA trong sinh hoạt cũng như ăn uống, mọi người nên lưu ý những điều sau đây:

- Giảm cân: hãy giảm cân nếu cân nặng của bạn vượt chuẩn. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu, bởi nó sẽ giúp giảm áp lực cho khớp.

- Tập luyệntập luyện sẽ đem lại những ích lợi nhất định đối với người mắc chứng viêm khớp. Sẽ là sai lầm nếu cho rằng, khi các cơn đau hoành hành thì càng ít hoạt động càng tốt, bởi điều đó sẽ chỉ làm cảm giác đau đớn kéo dài thêm. Tuy nhiên, mọi người nên lựa chọn hình thức luyện tập phù hợp với sức khỏe bản thân. Ví như các động tác nhẹ nhàng có tác dụng thư giãn các khớp, tránh tình trạng để cho các khớp bị “ỳ”, ít hoạt động. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ phía các nhà vật lý trị liệu, để thực hiện các bài tập “chống lại” các cơn đau khớp. Hoặc áp dụng các biện pháp châm cứu.

- Chế độ ăn uống: trong chế độ ăn cũng nên lưu ý những điểm sau:

+ Hạn chế đồ uống có cồn. Đây là điều mà đa số mọi người đều gặp trong cuộc sống. Để phòng ngừa bệnh, mọi cần tránh sử dụng nhiều những loại đồ uống như rượu, bia và các đồ uống có chứa nhiều cồn khác.

+ Tránh ăn những thực phẩm có hàm lượng purin và fructozo cao như: cá trích, thịt gia súc, gan và thịt lợn muối.

+ Cần tránh tất cả món ăn làm tăng mỡ trong máu như: thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm bông và ngay cả bánh kẹo cũng nên hạn chế, vì sẽ làm gia tăng tình trạng viêm tấy. Nên ăn bổ sung thêm thực phẩm có chứa acid omega -3, tăng cường vitamin D qua chế độ ăn uống và uống viên nén sẽ có tác dụng giảm đau lâu dài.

+ Tăng cường các loại trái cây như: đu đủ, dứa, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, 2 hoạt chất có tác dụng kháng viêm.

Ngoài ra, khi mọi người thấy đau nhức ở các khớp và khó di chuyển trong 2 tuần, bạn nên đi khám bác sĩ để xác định loại thoái hóa khớp. Việc chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu đáng kể cơn đau và nguy cơ tàn phế. Hiện có 2 phương pháp điều trị: dùng thuốc và không dùng thuốc. Tùy theo thể trạng bệnh của từng người mà bác sĩ sẽ có phương pháp áp dụng thích hợp./.


Bài liên quan