Thông báo: Khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay” do có chứa độc tố nguy hiểm



(SaoPhapLuat)- Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh phát hiện một số sản phẩm “Pate Minh Chay” chứa vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, dễ tử vong.

Cụ thể, trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (02 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (05 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (02 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở ….

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trên trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Thông báo: Khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay” do có chứa độc tố nguy hiểm

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Từ ngày 20/8/2020, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay”, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai gấp các nội dung như sau: Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) và thông báo số lượng cụ thể về Cục An toàn thực phẩm gồm 13 sản phẩm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đề ghị thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.

Đối với sản phẩm “Pate Minh Chay” ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Đêm 30/8, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết đang điều trị tích cực cho 2 bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn sản phẩm pate Minh Chay. Cả hai bệnh nhân tỉnh táo, nhưng vẫn đang phải thở máy khá nặng, tình hình khá nguy hiểm.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Quang - Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, 2 bệnh nhân là N.T.T (20 tuổi) và N.T.N.T (24 tuổi) là bạn bè, ăn chay trường.

Khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có những dấu hiệu kỳ lạ như: Nuốt không được, yếu cơ, thở khó - những triệu chứng giống bệnh nhược cơ.

Hiện tại, nhiều sản phẩm chay khiến người ăn chay bị ngộ độc nhẹ hoặc nặng, nên bác sĩ khuyến cáo người dân lựa chọn địa chỉ mua thực phẩm chay uy tín, an toàn.

Phương Ngân