Thống đốc Mê-xi-cô ra lệnh ngừng bắt giữ dân di cư ở biên giớiHôm qua, Thống đốc mới của Mê xi cô, bà Michelle Lujan Grisham đã đả kích các thành viên của một nhóm dân quân Hoa Kỳ đang ngăn chặn người di cư ở biên giới, bà tuyên bố "dân quân không có thẩm quyền bắt giữ hoặc giam giữ bất cứ ai."

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ Mê-xi-cô đã yêu cầu bà Lujan Grisham và Tổng chưởng lý New Mê-xi-cô, ông Hector Balderas điều tra tổ chức dân quân, những người yêu nước lập hiến thống nhất trong các hoạt động quân sự của họ

Bà Grisham chia sẻ "Các gia đình di cư có thể bị đe dọa dưới bất kỳ hình thức nào khi họ đến biên giới của chúng tôi - thường là sau một hành trình gian khổ không thể tưởng tượng được , đối xử như vậy là không công bằng với họ".

Ông Hector Balderas cảnh báo "những cá nhân này không nên cố gắng thực thi thẩm quyền dành riêng cho pháp luật".

Thống đốc Mê-xi-cô ra lệnh ngừng bắt giữ dân di cư ở biên giới

Hàng rào biên giới Mê-xi-cô thường xuyên xảy ra tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ

Ngày 18/4, một bức thư được gửi tới bà Grisham và ông Balderas, cho biết đội dân quân này đã bắt giữ gần 300 người tại công viên Sunland, Mê-xi-cô .

Theo Reuters, nhóm này, chủ yếu gồm các cựu chiến binh, đã tuần tra ở khu vực gần Công viên Sunland kể từ cuối tháng Hai. Họ ngụy trang và trang bị súng trường bán tự động nhằm cầm chân những người xin tị nạn đã vượt biên cho đến khi Biên phòng đến để bắt giữ họ.

Biên phòng Mê-xi-cô cho biết họ khuyến khích bất cứ ai chứng kiến ​​hoặc nghi ngờ hoạt động bất hợp pháp của các nhóm tổ chức, hãy báo cáo ngay với chính quyền sở tại.

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) bức xúc "Chính quyền Trump đã phân biệt chủng tộc ghê tởm, thúc đẩy những người da trắng vi phạm luật pháp một cách trắng trợn. Chúng tôi không thể cho phép họ dùng vũ trang để bắt cóc và giam giữ những người đang xin tị nạn. Chúng tôi đề nghị điều tra ngay hành vi tàn bạo và bất hợp pháp này. "

Q.Đôn - msn
 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất