Thông tin lý do giá cát tăng cao ở Quảng NgãiGiá cát tại các mỏ được chính quyền Quảng Ngãi cấp phép tăng cao so với giá cát vài tháng trước do các hoạt động khai thác cát trái phép được siết chặt.

Liên quan đến việc này, Sở ngành của tỉnh Quảng Ngãi nhận định, giá cát bán tại các chủ mỏ cát được cấp phép khai thác vận hành theo thị trường, không bị khống chế giá bán.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Ngãi thông tin, thời gian qua lực lượng cảnh sát, thanh tra giao thông liên tục tuần tra, chấn chỉnh tình trạng khai thác cát tràn lan trên các dòng sông trên địa bàn Quảng Ngãi. Nhiều điểm khai thác cát trái phép buộc phải đóng cửa. Chính vì thế, cánh tài xế đổ xô về các mỏ trên sông Trà Khúc đã được chính quyền cấp phép để xếp hàng chờ mua cát.

Thông tin lý do giá cát cao tăng cao ở Quảng NgãiCánh tài xế đổ xô về các mỏ trên sông Trà Khúc đã được chính quyền cấp phép để xếp hàng chờ mua cát

Theo đó, có 3 mỏ cát được cấp phép, hoạt động hợp pháp trên sông Trà Khúc, đoạn chảy qua huyện Sơn Tịnh và TP Quảng Ngãi. Chủ các mỏ cát này đã tham gia đấu và trúng thầu khai thác, do cấp thẩm quyền tỉnh tổ chức trước đó. Cụ thể ở khu vực TP. Quảng Ngãi có 1 mỏ, nằm tại thôn 6, xã Nghĩa Dũng; khu vực huyện Sơn Tịnh có 2 mỏ nằm ở thôn Phước Lộc và thôn Diên Niên, cùng xã Tịnh Sơn.

Thông tin lý do giá cát cao tăng cao ở Quảng NgãiGiá cát dao động từ 120-155.000 đồng/m3 tại các khu vực sông Trà Khúc

Gía lúc trước giao động ở mức 70-90.000 đồng/m3. Tuy nhiên, sau khi các hoạt động siết chặt việc khai thác cát trái phép, hiện giá dao động từ 120-155.000 đồng/m3 tại các khu vực sông Trà Khúc, đoạn đi qua TP. Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh

Mặc dù giá tăng cao nhưng theo các đơn vị khai thác, hiện tại so với đơn giá cát do Sở Xây dựng Quảng Ngãi công bố tại văn bản 569/SXD-KT&VL ngày 5/4/2021 là 154.922 đồng/m3 (giá xúc cát lên phương tiện vận chuyển tại mỏ, chưa bao gồm thuế VAT) thì giá cả ở các mỏ trúng đấu giá vẫn nằm trong mức cho phép, thậm chí thấp hơn.

“Đơn giá cát mà các đơn vị đã tham gia đấu và trúng thầu khai thác cung cấp ra thị trường được tính toán phù hợp với các khoản chi phí đầu tư, khai thác và chưa bao gồm lợi nhuận của doanh nghiệp, nhằm ổn định giá vật liệu xây dựng tên địa bàn tỉnh”, 1 đơn vị khai thác mỏ trên sông Trà Khúc chia sẻ.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát cho hay, thời gian qua, do tình trạng cát trôi nổi, cát không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh hoạt động nên đơn giá cát làm vật liệu xây dựng trên thị trường có giá trị thấp, dưới 70.000 đồng/m3, làm ảnh hưởng đến quyền lợi các doanh nghiệp đã trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu giá, làm thất thoát.

Song Phang
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất