Thông tin thương vụ Siêu thị Emart được bán cho Tập đoàn ThacoNguồn tin của The Korea Times cho biết toàn bộ cổ phần của Công ty Emart Việt Nam sẽ được bán cho Tập đoàn Ôtô Trường Hải (Thaco).

Thông tin này được tiết lộ thông qua một bản công bố hôm thứ 2. Theo đó, Emart (Hàn Quốc) sẽ bán hoạt động kinh doanh cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam sau nhiều lần gặp trở ngại trong việc mở rộng ở thị trường này.

Tại Việt Nam, chuỗi siêu thị bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc chính thức ra mắt vào tháng 12/2015 và mở cửa hàng đầu tiên tại Tp.HCM. Đại siêu thị đầu tiên được đặt tại Gò Vấp với quy mô tổng vốn đầu tư lên đến 60 triệu USD, Emart từng lên kế hoạch xúc tiến các thủ tục xây dựng một đại siêu thị thứ hai tại Tp.HCM.

Emart cho biết quyết định bán hoạt động kinh doanh cửa hàng bán lẻ của mình tại Việt Nam sau nhiều lần gặp trở ngại trong việc mở rộng hoạt động tại quốc gia Đông Nam Á. Tại Việt Nam, chuỗi siêu thị bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc chính thức ra mắt vào tháng 12/2015 và mở cửa hàng đầu tiên tại Tp.HCM. Đại siêu thị đầu tiên được đặt tại Gò Vấp với quy mô tổng vốn đầu tư lên đến 60 triệu USD, Emart từng lên kế hoạch xúc tiến các thủ tục xây dựng một đại siêu thị thứ hai tại Tp.HCM. Tuy nhiên, từ đó đến cho đến nay, Emart chưa thể mở thêm siêu thị nào khác vì vấn đề chậm trễ trong phê duyệt các kế hoạch xây dựng.

Phía mua lại, Thaco Group được biết đến là một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu tại Việt Nam. Thaco cũng đang kinh doanh bất động sản đồng thời điều hành một số trung tâm thương mại. Sau thỏa thuận này, tập đoàn Emart sẽ không còn điều hành siêu thị Emart tại Việt Nam. Thay vào đó, siêu thị này sẽ hoạt động dưới dạng nhượng quyền thương mại do Thaco quản lý và trả phí bản quyền cho Emart. Về Emart, Tập đoàn bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Hàn Quốc từ năm 1993, sau đó tiến hành tiếp nhận lại Walmart vào năm 2006. Hiện nay, Emart là công ty bán lẻ toàn cầu với hơn 160 cửa hàng đang hoạt động tại Hàn Quốc cùng với các chi nhánh văn phòng đặt tại Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam.

 

Thông tin thương vụ Siêu thị Emart được bán cho Tập đoàn Thaco

Thương vụ Thaco mua lại Emart khiến nhiều người quan tâm

Sau thương vụ này, đại siêu thị của Emart sẽ được vận hành dưới dạng nhượng quyền thương mại do Thaco quản lý và trả phí bản quyền cho Emart. Nguồn tin của The Korea Times cho hay Thaco dự kiến mở hơn 10 cửa hàng Emart vào năm 2025. “Liên minh chiến lược của chúng tôi với Thaco sẽ không chỉ mang đến tiền bản quyền sử dụng thương hiệu Emart tại Việt Nam, mà còn cho chúng tôi cơ hội xuất khẩu các sản phẩm thương hiệu riêng của mình”, một nhân viên E-mart cho biết.

Cụ thể, sau khi mở thêm nhiều cửa hàng nhượng quyền, Emart sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc xuất khẩu sản phẩm sang Việt Nam. Số lượng sản phẩm Hàn Quốc được bán tại Emart Gò Vấp đã tăng từ 170 năm 2015 lên 1.000 năm 2019 và 1.200 năm 2020. Trong đó, khoảng 85% sản phẩm mang nhãn hiệu độc quyền của Emart. Đồng thời, 70% sản phẩm No Brand được sản xuất bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Hàn Quốc.

Trao đổi với đại diện Thaco xác nhận có giao dịch này và sẽ sớm công bố thông tin. Vị này cho biết thông tin thỏa thuận được giữ kín ngay trong nội bộ công ty, chỉ các lãnh đạo cấp cao của Thaco nắm./.