Thủ Đức – TP.HCM: Bán đất hơn 27 năm vẫn vác đơn đi đòi bồi thườngÔng Ngô Mạnh Hân (Q1-TP.HCM) mua 17.000 m2 tại Quận Thủ Đức đã hơn 27 năm vẫn chưa được làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thế nhưng gia đình người đã bán đất khu đất này vẫn mang đơn đi kiện đòi Nhà Nước bồi thường.

Thủ Đức – TP.HCM: Bán đất hơn 27 năm vẫn vác đơn đi đòi bồi thường

Ông Ngô Mạnh Hân khiếu kiện về việc hơn 27 năm chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngày 10/3/2020, UBND TP.HCM có Thông báo số 133/TB-VP về Kết luận của Phó Chủ Tịch UBND TP Võ Văn Hoan tại cuộc họp về xử lý Kết luận thanh tra Dự án Khu nhà ở cán bộ công nhân viên Công ty TNHH Một thành viên Thuốc lá Sài Gòn tại phường Hiệp Bình Chánh (Quận Thủ Đức). Nội dung thông báo về cuộc họp ngày 24/2/2020  để xử lý Kết quả Thanh tra số 11185/KL-STNMT-TTr ngày 24/12/2019 của Sở Tài Nguyên Môi Trường thanh tra về việc chấp hành luật đất đai của Công ty TNHH Một thành viên Thuốc lá Sài Gòn đối với Dự án Khu nhà ở cán bộ công nhân viên Công ty TNHH Một thành viên Thuốc lá Sài Gòn tại phường Hiệp Bình Chánh (Quận Thủ Đức).

Thủ Đức – TP.HCM: Bán đất hơn 27 năm vẫn vác đơn đi đòi bồi thường

Thông báo số 133/TB-VP về Kết luận của Phó Chủ Tịch UBND TP Võ Văn Hoan tại cuộc họp về xử lý Kết luận thanh tra Dự án Khu nhà ở cán bộ công nhân viên Công ty TNHH Một thành viên Thuốc lá Sài Gòn

Sau khi nghe báo cáo của Sở TNMT và các ý kiến phát biểu của các thành viên tham dự cuộc họp, Phó Chủ Tịch TP.HCM Võ Văn Hoan đã có kết luận chỉ đạo như sau:
Công ty TNHH Một thành viên Thuốc lá Sài Gòn có trách nhiệm thỏa thuận với các hộ dân để chấm dứt khiếu nại; tiếp xúc, làm việc với ông Võ Văn Đức và bà Danh Thị Hiền thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ, hoặc hoán đổi đất theo như cam kết của công ty. Thời gian thực hiện 30 ngày tính từ lúc nhận được thông báo trên. 
Thông báo nhấn mạnh đối với trường hợp khiếu nại của ông Ngô Mạnh Hân, hiện nay Tòa án Thành phố đang thụ lý vụ án theo đơn khởi kiện của ông Hân v ì vậy chờ kết quả giải quyết của tòa án. 
Sau khi đọc Thông báo này, ông Ngô Mạnh Hân rất bức xúc. Ông cho rằng: “Tôi không hiểu vì lý do gì, gia đình ông Võ Văn Hy (cha ông Võ Văn Đức, đã mất) đã bán đất cho ông Đào Hồng Tài. Cụ thể năm 1990, ông Võ Văn Hy đã bán 17.000m2 đất tại lô 159, 161, 162, cho ông Đào Hồng Tài với giá 22,5 cây vàng. Và năm 1992, ông Tài lại tiếp tục bán cho tôi (Ngô Mạnh Hân) với giá 556 cây vàng. Thế nhưng, năm 1996 - 1997, ông Võ Văn Hy (cha ông Đức), vẫn tiếp tục nhận 30 triệu đồng tiền hỗ trợ bồi thường của Nhà Nước trong khi không còn quyền lợi gì với tài sản này Hiện nay tôi là người quản lý khu đất này và ai cũng biết tôi là chủ thực sự ở đây!"

Thủ Đức – TP.HCM: Bán đất hơn 27 năm vẫn vác đơn đi đòi bồi thường

Ngày 12/4/2019, Văn phòng Chính Phủ đã có văn bản số 2994/VPCP-V.I về việc giải quyết khiếu nại trường hợp của ông Ngô Mạnh Hân

Ông Ngô Mạnh Hân khẳng định: “Việc ông Võ Văn Đức mang đơn đi kiện đòi bồi thường là hoàn toàn phi lý! Tôi nộp đơn yêu cầu cấp giấy chủ quyền nhưng Quận Thủ Đức kéo dài không thực hiện, nên tôi đã khởi kiện Quận Thủ Đức. Tôi cũng gửi đơn thưa khắp nơi với đầy đủ hồ sơ bản gốc do tôi là người mua thật và giao vàng thật. Thế nhưng gia đình ông Võ Văn Đức lại cũng vác đơn đi kiện đòi bồi thường mà UBND TP.HCM lại tiếp nhận mới khó hiểu”. 
Năm 2019, ông Ngô Mạnh Hân đã gửi đơn khởi kiện UBND quận Thủ Đức ra tòa và vụ việc đang được Tòa án Nhân dân TP.HCM thụ lý. Tuy nhiên, sau nhiều lần Tòa án gửi giấy mời cho đại diện ủy quyền của Quận Thủ Đức, nhưng đơn vị này vẫn đang tìm cách vắng mặt. Hiện nay các bên chỉ mới tiếp xúc và xem hồ sơ và chờ qua dịch COVID-19 sẽ tiếp tục. 

Thủ Đức – TP.HCM: Bán đất hơn 27 năm vẫn vác đơn đi đòi bồi thường

Giấy bán đất của ông Võ Văn Hy (cha ông Võ Văn Đức, đã mất) cho ông Đào Hồng Tài. Ông Tài bán cho ông Ngô Mạnh Hân và giao toàn bộ hồ sơ bản gốc giấy tờ cho ông Hân. 


Trước đó, vào ngày 12/4/2019, Văn phòng Chính Phủ đã có văn bản số 2994/VPCP-V.I về việc giải quyết khiếu nại trường hợp của ông Ngô Mạnh Hân (ngụ tại số 211A, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM) có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, khiếu nại liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và dự án nhà ở dành cho cán bộ công nhân viên Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn (nay là Nhà máy Thuốc lá Vĩnh Hội), quận Thủ Đức, TPHCM.
Liên quan những vấn đề nêu trên, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo: UBND TP HCM xem xét, giải quyết khiếu nại của ông Ngô Mạnh Hân theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/8/2019.

Trong đơn thư của ông Ngô Mạnh Hân gửi cho các cơ quan báo chí phản ánh về việc hơn 27 năm qua ông không thể xin cấp giấy chủ quyền hợp pháp với diện tích 17.000 m2 đất tại quận Thủ Đức, TP HCM. Mặc dù việc mua bán trên là hoàn toàn hợp pháp, có giấy tờ mua bán, chứng nhận của bên bán, bên mua, các giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất hợp lệ, biến bản giao vàng đầy đủ. Thế nhưng không hiểu lý do gì, UBND Quận Thủ Đức lại từ chối không cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Hân. 27 năm trước ông Hân đã mua toàn bộ khu đất 17.000 m2 với giá 556 cây vàng, nhưng chưa kịp xây nhà, khu đất này đã bị Nhà nước thu hồi để đưa vào dự án với Dự án Khu nhà ở cán bộ công nhân viên Công ty TNHH Một thành viên Thuốc lá Sài Gòn nên không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mới mua vào thời điểm đó.

Ngày 11/2/1997, UBND TP.HCM có văn bản gửi Thủ tướng xin giao khu đất tại thửa 159 - 162, ấp Bình Triệu, xã Hiệp Bình Chánh, huyện Thủ Đức (nay là phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) cho Công ty TNHH Xây dựng và kinh doanh nhà Đông Phương, để xây dựng khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội.

Ngày 29/3/1997, Thủ tướng chấp thuận giao khu đất trên cho Công ty Đông Phương và Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội với tổng diện tích 44.684 m2 để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở cho cán bộ - công nhân viên.

Năm 2005, dự án nêu trên đã được chuyển đổi chủ đầu tư sang Công ty Thuốc lá Sài Gòn (Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội sáp nhập vào Nhà máy thuốc lá Sài Gòn).

Tháng 11/2015, Công ty Thuốc lá Sài Gòn lại có công văn gửi TP đề nghị thay đổi quy hoạch và dự án sẽ xây dựng nhà ở chung cư - thương mại dịch vụ - văn phòng cao tầng.

Năm 2016, UBND TP.HCM tiếp tục gia hạn thêm 24 tháng để chủ đầu tư thực hiện dự án. Tính đến thời điểm hiện tại, thời gian gia hạn tới nay cũng đã quá 2 năm nhưng dự án này không thể triển khai.

  • Ngọc Ngân


 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất