fspin Thủ khoa đầu ra ĐH Bách Khoa Hà Nội xuất sắc nhận học bổng toàn phần tiến sĩ tại Mỹ - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Thủ khoa đầu ra ĐH Bách Khoa Hà Nội xuất sắc nhận học bổng toàn phần tiến sĩ tại MỹKhông chỉ đạt danh hiệu thủ khoa đầu ra ngành Toán – Tin của trường ĐH Bách khoa Hà Nội, chàng trai Nguyễn Hoàng Linh (SN 1997) còn xuất sắc giành xuất học bổng toàn phần về đào tạo tiến sĩ ngành Toán ứng dụng và thống kê tại một trường ĐH hàng đầu tại Mỹ.

Linh sinh ra và lớn lên tại Hưng Yên. Với niềm yêu thích môn Toán học từ nhỏ nên Linh được bố mẹ định hướng theo học Toán – Tin của trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Đỗ vào ngôi trường này với số điểm 25 nên Linh không có cơ hội tham gia thi vào lớp tài năng. Nhưng không nản lòng, Linh dặn lòng mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để có kết quả học tập thật tốt.

Học ĐH, lượng kiến thức rất nhiều, có khi cả chương sách chỉ học trong một ngày. Kết thúc năm đầu ĐH, Linh đạt điểm tổng kết 3.6 và được chuyển vào lớp tài năng của trường từ năm thứ hai. Nhờ kết quả này, Linh được nhận được học bổng của chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học và giữ vững thành tích này những năm sau đó.

Một trong những kỷ niệm sâu sắc của Linh trong thời gian ngồi trên ghế giảng đường ĐH là khi cậu tham gia kỳ thi Olympic Toán sinh viên cấp trường. Nếu lọt vào trong top 5 môn Giải tích,  Linh sẽ được tham dự kỳ thi Olympic cấp quốc gia nhưng đáng tiếc là năm đầu tiên, Linh chỉ đứng vị trí thứ 6. Năm thứ hai, Linh thi lại lần nữa nhưng không đạt kết quả như kỳ vọng. Không đầu hàng, năm thứ ba, Linh nỗ lực cao độ cho lần thi thứ 3 và lọt vào vòng thi quốc gia, đồng thời “ẵm” luôn HCV.

chang thu khoa xuat sac nhan hoc bong toan phan tien si tai my

Thủ khoa đầu ra Nguyễn Hoàng Linh được nhận học bổng toàn phần tại Mỹ. Ảnh: NVCC

Hai đề tài nghiên cứu quan trọng khi còn là sinh viên của Linh là nghiên cứu về  lý thuyết đồ thị và việc áp dụng nó vào giải các bài toán về an ninh mạng xã hội và nghiên cứu về giải tích. Hai đề tài này giúp chàng trai đất nhãn có một bài báo đăng trên tạp chí trong nước, một bài báo quốc tế và một báo cáo ở hội nghị quốc tế.

Với mong muốn sau khi tốt nghiệp ĐH, sẽ được đi du học nước ngoài để có cơ hội được học hỏi, nâng cao kiến thức, Linh đã quyết tâm giành suất học bổng du học tại Mỹ. Cậu nhận được sự giúp đỡ tận tình của thầy giáo chủ nhiệm, cũng là người từng có thời gian du học tiến sĩ tại Mỹ. Để có hồ sơ đẹp chinh phục hội đồng tuyển sinh tại Mỹ, Linh đã tìm việc làm thêm tại 5 DN với thời gian từ 3 tháng cho tới một năm để tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm, kiến thức.

Bài luận đóng vai trò quan trọng có tính quyết định đến kết quả trúng học bổng tại nước ngoài nên để đạt kết quả cao ở phần này, Linh đã viết về niềm đam mê nghiên cứu, mục tiêu, những dự định,… của cậu. Những trải nghiệm thu lượm được trong quá trình học ĐH cũng như làm thêm tại các DN được Linh đưa vào bài luận một cách sinh động.

Cuối cùng, “trái ngọt” đến với chàng trai nghị lực này khi cậu nhận thông báo giành học bổng toàn phần ngành Toán ứng dụng và thống kê tại ĐH Stony Brook trong 5 năm. Đây là một trong những trường công lập uy tín nhất New York. Niềm hạnh phúc nữa của Linh là sau khi đặt chân đến Mỹ ít ngày đã nhận được tin vui trở thành thủ khoa đầu ra của trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Với điểm tổng kết học tập 3.78/4, điểm rèn luyện 92/100, Linh trở thành kỹ sư xuất sắc ngành Toán - Tin.

Không chỉ tài năng trong học tập, Linh còn có khiếu văn nghệ khi có thể chơi nhiều nhạc cụ như ghi-ta, piano,…Trong nhiều chương trình nghệ thuật của trường, Linh tham gia là thành viên của ban nhạc, cống hiến cho các bạn sinh viên nhiều tiết mục hay.

Ngoài việc học tập, Linh rất say mê các công tác Đoàn, hội. Cậu là thành viên chủ chốt của CLB hỗ trợ học tập cho sinh viên và từng là lớp trưởng của Trung tâm Tài năng trẻ FPT (CLB dành cho sinh viên ở Hà Nội). Một trong những bí quyết học tập tốt của Linh là sắp xếp thời gian khoa học. Cậu cũng dành thời gian nghỉ ngơi, tập thể thao và làm những điều mình thích.

Sở thích của Linh là chinh phục những thử thách nên đứng trước những cơ hội, thách thức sự kiên trì, rèn luyện của bản thân, Linh luôn cảm thấy hứng thú và tự tin theo đuổi chúng. Linh cho biết những việc mình làm trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bản thân trưởng thành, bản lĩnh hơn. Đó là lý do cậu không bao giờ từ chối cơ hội vượt qua chính mình.

Được biết, sau thời gian cách ly dịch Covid-19 tại Mỹ, Linh sẽ chính thức nhập học. Cậu sẽ tham gia một số khóa huấn luyện online dành cho sinh viên cao học muốn làm trợ giảng ở trường. Mong ước của Linh là sẽ hoàn thành chương trình học tiến sĩ tốt nhất có thể.

Với những thành tích đạt được trong học tập, thủ khoa Nguyễn Hoàng Linh chính là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ về tinh thần học tập, quyết tâm theo đuổi ước mơ. Dù con đường đi nhiều khó khăn, thử thách nhưng cứ nỗ lực, quyết tâm thì thành công ngọt ngào luôn ở phía trước.

Theo Pháp luật và Xã hội


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất