Thử thách dành cho phim chuyển thể của Disney phía sau CruellaSự thất bại của Cruella nối dài thêm chuỗi thất bại trong dòng phim chuyển thể, được đánh giá là thử thách lớn đối với hãng phim có tên tuổi như Disney.

Phim chuyển thế Cruella của Disney mới đây đã thu về 87 triệu USD trên khắp thế giới sau hai tuần công chiếu tại các rạp phim. Bộ phim do Craig Gillespie, đạo diễn đã mở màn với 26 triệu USD trong lần đầu ra mắt, giảm 49% vào cuối tuần thứ hai với tổng doanh thu cuối tuần là 11,2 triệu USD và tổng doanh thu nội địa trong mười ngày là 43,7 triệu USD. Con số này thấp hơn cả doanh thu đáng thất vọng nhất với bộ phim Chú voi biết bay (Dumbo) năm 2019 với doanh thu 45 triệu USD. Trước đó các bộ phim khác của Disney cũng trong tình trạng không mấy khấm khá ngay cả khi trước đại dịch. Bộ phim Pete’s Dragon thu về 43 triệu đô la nội địa trong 10 ngày đầu tiên, The Conjuring: Ma xui quỷ khiến mở đầu doanh thu vỏn vẹn 24 triệu USD, thấp hơn cả Annabella Ác quỷ trở về với 31 triệu USD năm 2019.

Thử thách dành cho phim chuyển thể của Disney phía sau Cruella

Phim chuyển thế Cruella của Disney mới đây đã thu về 87 triệu USD trên khắp thế giới.

Đại dịch đã tàn phá ngành giải trí điện ảnh năm 2020. Hàng loạt các bộ phim lớn của nhiều hàng phim khác trở thành thách thức đối với sự thống trị của Disney trong thời gian qua. Disney đã từng chiếm trọn vầng hào quang ngành giải trí với thành công của các thước phim như No Time to Die hay Wonder Woman 1984,... Trong thời kỳ đại dịch, Disney cũng dẫn trước khi trở thành lựa chọn ưa thích của khách hàng mắc kẹt tại nhà. Tuy nhiên hoạt động trở lại trong bối cảnh bình thường mới, hãng phim lâu đời đã đánh mất vị thế vốn có. Một loạt thất bại trong dòng phim chuyển thể từ Hoa Mộc Lan cho đến Raya và rồng thần cuối cùng và nay là Cruella. 

Ảnh minh họa

Thử thách dành cho phim chuyển thể của Disney phía sau Cruella.

Trên thực tế, Disney đã không có phim hành động chuyển thể phiên bản người thật sau Cướp biển vùng Caribbean năm 2003 và Kho báu quốc gia năm 2004. Tương lai của Disney sẽ dựa vào bộ phim Jungle Cruise: Thám hiểm rừng xanh do Dwayne Johnson và Emily Blunt đóng chính công chiếu vào mùa hè năm nay trong khi hãng này đang bị “nhấn chìm” bởi hàng hoạt các thương vụ mua lại đình đám của các đối thủ. Pixar, Walt Disney Animation và các nhà làm phim chuyển thể thậm chí là Marvel đã đạt được thành công nổi bật kể từ năm 2019.

Liệu Pixar và các hàng phim có thể vượt qua Disney vẫn còn là một ẩn số nhưng chắc chắn rằng khi sự phụ thuộc ngày càng tăng đối với nhượng quyền thương mại ngay cả với phim hoạt hình sẽ làm giảm dấu ấn các tác phẩm mới. Cruella là gợi mức trần rất thực tế cho những nỗ lực lý thuyết nhằm tái hiện lại các sê ri hoạt hình ăn khách như Lilo&Stitch, Pocahontas, Thám tử chuột tài ba hoặc Nhân viên cứu hộ. Những màn tái hiện đáng thất vọng như Truy tìm phép thuật (trước đại dịch) và Cruella (trong hậu đại dịch) và loạt phim được đánh giá “thảm họa” gồm Solo: Star Wars ngoại truyện Tomorrowland, Kẹp Hạt Dẻ,... đều cho thấy sự phụ thuộc vào nhượng quyền thương mại của Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU).

Hollywood gần như bị chiếm lĩnh bởi các dòng phim siêu anh hùng và phim hoạt hình bởi đây là thể loại thân thiện với người xem và dường như Disney không còn nằm trong danh sách yêu thích của người xem như trước kia. Trong vài năm tới, liệu rằng Disney có vượt qua được thử thách phim chuyển thể hay sẽ bị các đối thủ khác đánh bại vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải./.