Thứ trưởng Bộ Y tế: Bắc Ninh phải tranh thủ từng giờ, từng phút, thần tốc truy vết, trả kết quả xét nghiệm nhanh(SPL) - "Hiện nay Bắc Ninh đang làm rất tốt tốc độ đó và phải quyết giữ bằng được tốc độ này" - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, điều này sẽ giúp việc phát hiện ca bệnh, khoanh vùng dập dịch sẽ đạt kết quả cao hơn.

Ổ dịch lớn nhưng Bắc Ninh vẫn theo dấu nguồn lây; Dứt khoát F1 phải cách ly tập trung

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bắc Ninh phải tranh thủ từng giờ, từng phút, thần tốc truy vết, trả kết quả xét nghiệm nhanh

Đoàn công tác của Bộ Y tế có cuộc làm việc tại Bắc Ninh

Ngày 8/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có cuộc làm việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh. Hiện tỉnh đã ghi nhận 46 ca dương tính SARS-CoV-2 chỉ trong 1 tuần. Trong đó Thuận Thành là huyện có số ca mắc nhiều nhất với 37 ca, riêng xã Mão Điền có tới 34 ca.

Đoàn công tác của Bộ Y tế nhận định ổ dịch ở Bắc Ninh có nguồn lây rõ ràng từ người đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 trở về, đến nay các ca bệnh vẫn theo dấu nguồn lây, chưa bị mất dấu.

Tại cuộc họp, huyện Thuận Thành báo cáo về cho toàn bộ cán bộ UBND xã Mão Điền hiện trong diện F1 do cơ quan này có 1 bệnh nhân COVID-19. Ngoài ra, 47 cán bộ, chiến sĩ công an huyện này và toàn bộ cán bộ xã Xuân Lâm đang thuộc diện F2. Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành xin ý kiến về việc cho F1 trên đây cách ly tại xã để "vừa cách ly vừa chỉ đạo chống dịch", còn F2 được cách ly tại cơ quan.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bắc Ninh phải tranh thủ từng giờ, từng phút, thần tốc truy vết, trả kết quả xét nghiệm nhanh

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định "dứt khoát F1 phải cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà, việc cách ly này phải rất chặt chẽ"

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định "dứt khoát F1 phải cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà, việc cách ly này phải rất chặt chẽ". Để làm rõ thêm, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương  nhấn mạnh đưa F1 đi cách ly tập trung là để chặt đứt nguồn lây khỏi cộng đồng một cách triệt để vì thế tuyệt đối không để sót ai. "Điều này là không thoả hiệp, không bàn cãi. Để F1 ở cộng đồng là quá nguy hiểm" vị chuyên gia nói thêm để F1 ở nhà hay ở cơ quan sẽ lây cho cả nhà, cả cơ quan, sẽ thành ổ dịch lớn, chưa kể dễ mất dấu.

Khu vực phong tỏa phải làm nghiêm ngặt, phát huy vai trò tổ Covid cộng đồng

Theo báo cáo của tỉnh, hiện dịch đã xuất hiện tại 5/8 huyện, thị xã, thành phố của Bắc Ninh. Với những địa phương còn lại, vừa phải cảnh giác cao độ, bảo vệ chặt chẽ, vừa phải coi như đang có dịch để kích hoạt mức cao nhất trong biện pháp chống dịch. Việc kích hoạt này phải đến tận từng thôn, làng, từng người dân.

Sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khi trực tiếp kiểm tra điểm chốt phòng dịch ở phường Vân Dương (TP Bắc Ninh), nơi ghi nhận ca bệnh COVID-19 và phường phải thực hiện phong toả, đã nhấn mạnh: Việc phong toả phải rất nghiêm ngặt, nội bất xuất ngoại bất nhập. 230 hộ của khu vực phong toả phải ký cam kết chấp hành đảm bảo phòng dịch. Riêng cá nhân người thuộc diện F2 phải ký cam kết không được ra khỏi nhà. Ông đặc biệt nhấn mạnh vai trò then chốt của tổ COVID cộng đồng. Theo đó, tổ này hàng ngày phải theo dõi, lấy thông tin sức khoẻ ngày 2 lần với người F2. Phải có sổ theo dõi, nhật ký. "Khi đến từng nhà phải giữ khoảng cách, người đứng trong, người đứng ngoài, tuyệt đối không tiếp xúc gần" - Thứ trưởng hướng dẫn cụ thể với Ban chỉ đạo phòng dịch phường Vân Dương. Điều này được ông tiếp tục nhấn mạnh trong cuộc làm việc với tỉnh Bắc Ninh ngay sau đó.

Theo đó việc thành lập tổ COVID cộng đồng không chỉ thực hiện ở nơi có dịch mà phải lập trên toàn tỉnh, kể cả khi có dịch hay không. Thẩm quyền thành lập tổ này thuộc về chủ tịch UBND cấp xã/ phường. Tổ này phải được tập huấn, gửi tài liệu trực tiếp để nghiên cứu. Đây chính là "ra đa, ăng ten, mắt thần" cho ban chỉ đạo chống dịch, là nơi tổng hợp thông tin phát giác "người lạ" như nhập cảnh trái phép, người trốn cách ly...

Về vấn đề khoanh vùng, phong toả, chuyên gia đoàn Bộ Y tế nhấn mạnh khi có ổ dịch tại cộng đồng, việc khoanh vùng phong toả phải theo nguyên tắc: khoanh vùng tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Sau khi có kết quả xét nghiệm, đánh giá nguy cơ, các mối liên quan dịch tễ, sẽ tiến hành thu dần diện khoanh vùng, nguy cơ đến đâu khoanh vùng đến đó để tiến tới "phong toả cứng" gọn nhất có thể. "Việc phong toả phải làm nghiêm" - Thứ trưởng nhấn mạnh điều này giúp khoá chặt ổ dịch. Giải thích thêm, PGS Trần Như Dương khẳng định bên trong ổ dịch được phong toả đó phải dập dịch triệt để, bảo vệ sức khoẻ nhân dân trong ổ dịch. Nếu coi việc "khoá ổ dịch" đó rồi "mải miết" chống dịch nơi xung quanh thì "không khác gì nhà cháy lại khoá cửa lại" – PGS Dương ví von để minh hoạ cho việc phải làm sạch ổ dịch, theo nguyên tắc nhà cách ly nhà, người cách ly người. "Đường sá vắng tanh, cửa đóng im ỉm, chó gà ngơ ngác" là hình ảnh chống dịch trong vùng phong toả, phải làm như thế đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch" - PGS Dương nói.

5 “Mặt trận” Bắc Ninh cần lưu ý đặc biệt

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bắc Ninh phải tranh thủ từng giờ, từng phút, thần tốc truy vết, trả kết quả xét nghiệm nhanh

Ngoài việc truy vết, phòng chống dịch ở mặt trận cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế và đoàn chuyên gia của Bộ lưu ý Bắc Ninh cần chú ý 4 mặt trận khác.

Mặt trận "nóng" được nhắc tới đầu tiên là tại các xí nghiệp, công ty, khu công nghiệp, rút kinh nghiệm từ bài học Hải Dương cách đây không lâu.

Thứ 2 là mặt trận cơ quan công sở, đơn vị công quyền. Với mặt trận này, chuyên gia khuyến cáo phải siết chặt kỷ luật, tuân thủ quy chế phòng chống dịch, khai báo dịch tễ đầy đủ.

Mặt trận thứ 3 là bệnh viện và cơ sở y tế. Thứ trưởng lưu ý, Bộ Y tế vừa có Công văn số 3775 ngày 6/5 về việc tăng cường phòng chống dịch trong cơ sở khám chữa bệnh và Công điện về việc nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện.

Mặt trận thứ 4 được các chuyên gia lưu ý với Bắc Ninh là khu cách ly tập trung. "Chống dịch là việc của mọi cấp, mọi ngành, mọi nhà, mọi người dân, không phải riêng ngành Y tế". Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan nhấn mạnh với đợt dịch này, Bắc Ninh xác định không thể chủ quan và vào cuộc tích cực ngay khi có thông tin ban đầu. Tuy nhiên, tỉnh rất cần sự hỗ trợ triệt để của Bộ Y tế để cùng Bắc Ninh dập dịch càng sớm càng tốt. Bí thư Đào Hồng Lan cho biết hiện Bắc Ninh có gần 1.000 người thuộc diện F1 đang cách ly tập trung, còn hơn 200 mẫu xét nghiệm đối tượng này đang chờ kết quả. Nếu phát sinh thêm ca bệnh, lượng F1, F2... lại "phình rộng" ra. Riêng huyện Thuận Thành, nếu mở rộng xét nghiệm cho người dân sẽ phải lấy tới 180.000 mẫu chưa kể lực lượng công nhân lao động. Do đó, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh mong Bộ Y tế hỗ trợ cho Bắc Ninh về nhân lực, test kit xét nghiệm, các thiết bị phòng chống dịch (khẩu trang, đồ bảo hộ, dung dịch khử khuẩn…) Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh phòng chống dịch COVID-19 không phải chỉ riêng ngành Y tế mà phải của mọi cấp, mọi ngành, toàn thể nhân dân. Bắc Ninh phải tổ chức rà soát lại, thường xuyên kiện toàn ban chỉ đạo, phải thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch tại cơ quan; thành lập ngay các tổ COVID cộng đồng. Thứ trưởng cũng đề nghị Bắc Ninh phải chuẩn bị sẵn sàng năng lực đội ngũ lấy mẫu, thành lập ngay tổ lấy mẫu xét nghiệm, từ Trung tâm Y tế huyện trở lên phải có tổ này. "Muốn xét nghiệm thần tốc thì phải lấy mẫu nhanh" – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói. Cùng đó, đề nghị về việc kiện toàn và cập nhật cho tổ tiêm chủng mở rộng vaccine COVID-19; thành lập các tổ cấp cứu từ trung tâm y tế tuyến huyện trở lên, trực cấp cứu cho các điểm tiêm vaccine, hoặc các khu cách ly tập trung cũng được Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đưa ra. Một vấn đề cũng được Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 Đỗ Xuân Tuyên đưa ra lưu ý trong khu cách ly tập trung, dù là do quân đội hay chính quyền quản lý thì đáp ứng các điều kiện phòng dịch là như nhau, phải có thành lập ban quản lý và quy chế khu cách ly.

Về việc thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19, tỉnh cần phê duyệt phương án này với kế hoạch chi tiết huy động nhân viên y tế cả dân sự và quân sự. Cùng với tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các ban, ngành chuẩn bị các phương án đảm bảo phòng dịch tại các điểm bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp diễn ra trong 2 tuần nữa; đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp các cấp; phòng dịch tại các điểm danh lam thắng cảnh,…

Nhóm PV (Theo Bộ y tế)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất