Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Bắc Ninh cần linh hoạt vận dụng các quy định giãn cách(SPL)- Sáng nay ngày 20/5, Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ngành Y tế Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đây.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Bắc Ninh cần linh hoạt vận dụng các quy định giãn cách

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiểm tra Bệnh viện dã chiến tại Trường Sĩ quan Chính trị tỉnh Bắc Ninh, sáng 20/5. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Tại buổi làm việc, báo cáo với Tổ công tác tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế Tô Thị Mai Hoa cho biết, tính đến sáng ngày 20/5, Bắc Ninh ghi nhận 371 ca dương tính với SARS-CoV-2, nhiều nhất là ở huyện Thuận Thành với 307 ca, huyện Yên Phong 30 ca, thành phố Bắc Ninh 17 ca... Trong đó có 29 bệnh nhân nặng phải thở oxy và 1 bệnh nhân phải lọc máu liên tục tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Toàn tỉnh rà soát gần 3.400 trường hợp F1, gần 27.000 trường hợp F2. Công tác rà soát, điều tra, xét nghiệm được tỉnh tích cực triển khai với gần 220.000 mẫu với các trường hợp các trường hợp F1, F2 và các đối tượng khác. Riêng công nhân tại các khu nhà trọ, ký túc xá có hơn 48.000 mẫu.

Bên cạnh đó, ngành Y tế Bắc Ninh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ các loại thuốc và vật tư y tế điều trị cho những trường hợp bệnh nhân nặng mà các đơn vị cung ứng hiện không có hàng; hỗ trợ cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh các loại máy thở, máy lọc máu liên tục…

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh mong muốn Tổ công tác tiếp tục tư vấn, hỗ trợ về mặt chuyên môn cho các bệnh viện dã chiến trên địa bàn về quy trình, bố trí sắp xếp khoa, phòng, khu vực điều trị tại bệnh viện cho phù hợp, bảo đảm an toàn. Về công tác giám sát, truy vết, hy vọng Tổ công tác chỉ đạo Sở Y tế Bắc Giang cung cấp danh sách công nhân, người lao động làm việc tại các phân xưởng thuộc các công ty, nhà máy tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có ca mắc cho Sở Y tế Bắc Ninh, để phối hợp với các địa phương rà soát, truy vết, thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn rải rác các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, vì vậy, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh hy vọng Tổ công tác tư vấn, hỗ trợ các giải pháp về giám sát, truy vết, xét nghiệm để sớm ngăn chặn, dập tắt dịch trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh - ông Vương Quốc Tuấn cho biết, trong thời gian qua, trước những diễn biến mới của dịch bệnh, tỉnh thường xuyên điều chỉnh kịp thời các phương án ứng phó với dịch. Đồng thời khẳng định trong thời điểm này Bắc Ninh cần làm tốt các mặt trận không chỉ cộng đồng mà còn trong các khu công nghiệp.

Đến nay, nguồn lây tại Bắc Ninh không chỉ có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mà đã có nhiều nguồn lây. UBND tỉnh giao trách nhiệm cho các UBND cấp huyện đồng loạt đưa ra các biện pháp, trước mắt cần truy vết nhanh, thần tốc những người có liên quan đến các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Bắc Giang; yêu cầu những lao động đó tạm thời nghỉ việc; tăng cường xét nghiệm diện rộng đối với những người lao động lưu trú tại khu nhà trọ, cung cấp suất ăn…

Lo lắng về tình hình bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có xu hướng tăng lên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Bộ Y tế cử đoàn công tác có kinh nghiệm trực tiếp tư vấn, giúp đỡ, điều trị cùng các y, bác sĩ tại Bắc Ninh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Bắc Ninh cần linh hoạt vận dụng các quy định giãn cách

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, Bắc Ninh đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, trong thời gian qua, ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng lên, bệnh nhân nặng nhiều hơn, Thứ trưởng lưu ý tỉnh cần linh hoạt trong vận dụng các quy định giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có thể điều chỉnh một số điều tương ứng với thực tế.

“Việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg nhằm giảm thiểu tối đa việc người tiếp xúc với người, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, vì vậy, đề nghị Bắc Ninh cần thực hiện nghiêm, thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Với những đề xuất của Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ chuyển giao tài liệu, tập huấn trực tuyến, kiểm tra, rà soát lại các nội dung đã thực hiện; đồng thời đưa ra các giải pháp hỗ trợ Bắc Ninh về nhân lực, vật tư y tế, trang thiết bị, điều trị bệnh nhân. Bộ sẽ cử đoàn công tác trực tiếp nắm bắt tình hình, tư vấn, hỗ trợ Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch. Trước mắt cử các chuyên gia hỗ trợ Bệnh viện Sản Nhi và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh trong điều trị bệnh nhân…

Ngay sau buổi làm việc, đoàn công tác đã kiểm tra cơ sở vật chất và phương án chuẩn bị điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến (Trường Sĩ quan Chính trị tỉnh Bắc Ninh)./.

(Theo TTXVN)


Bài liên quan