fspin Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun thăm Hàn Quốc để đàm phán về vấn đề liên minh và Triều Tiên - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun thăm Hàn Quốc để đàm phán về vấn đề liên minh và Triều TiênThứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun sẽ thăm Seoul từ 8/12 để đàm phán với các quan chức Hàn Quốc về vấn đề liên minh Mỹ - Hàn và đối thoại hạt nhân bị đình trệ với Triều Tiên.

 

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun thăm Hàn Quốc để đàm phán về vấn đề liên minh và Triều Tiên

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đang nói chuyện với các phóng viên ở Washington, DC hôm 29/9/2020. Ảnh: Yonhap

Hôm 7/12, các quan chức Hàn Quốc cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun sẽ có chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Seoul (bắt đầu từ 8/12). Dự kiến, đây ​​sẽ là chuyến thăm cuối cùng của ông Biegun tới Seoul với tư cách là nhà ngoại giao số 2 của Mỹ và là nhân vật quan trọng của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, trước khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ 4 năm.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói rằng: “Ông Stephen Biegun sẽ gặp các quan chức ở Hàn Quốc để thảo luận về liên minh Mỹ - Hàn và cam kết chung của hai bên đối với an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên.”.

Một số nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, những người tháp tùng Stephen Biegun trong chuyến đi có ông Alex Wong (Phó đặc phái viên về Triều Tiên của Mỹ) và bà Allison Hooker (Giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ).

Theo kế hoạch, vào ngày 9/12, ông Biegun sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Choi Jong-kun trước khi hội đàm với Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Seoul, ông Lee Do-hoon, để thảo luận về bế tắc kéo dài trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng.

Văn phòng của Bộ trưởng Bộ Thống nhất Lee In-young cho biết, ông Lee In-young cũng sẽ gặp Biegun. Tuy nhiên, chi tiết về cuộc họp không được đưa ra.

Bộ trưởng Ngoại giao Kang Kyung-wha cũng có kế hoạch tổ chức một bữa tiệc mời ông Biegun hôm 11/12.

Ngoài các cuộc gặp gỡ với quan chức cấp cao Hàn Quốc, ông Biegun cũng dự kiến ​​sẽ thuyết trình tại một cơ quan tư vấn địa phương.

Các vấn đề khác mà Biegun có thể thảo luận tại Seoul bao gồm các cuộc đàm phán (bị đình trệ) giữa hai nước về việc thống nhất tỉ lệ san sẻ chi phí giữa hai bên để duy trì việc 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Chuyến đi của ông Biegun diễn ra trong bối cảnh lo ngại rằng Triều Tiên có thể thực hiện các hành động khiêu khích nhằm kiểm tra chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Các cuộc thảo luận của ông được cho là sẽ tập trung vào các biện pháp giữ ổn định tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Anh Khôi (Theo Yonhap)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất