Thủ tướng Camphuchia không sợ "bẫy nợ" từ Trung QuốcPhát biểu tại hội nghị Tương lai châu Á ở Nhật Bản, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã bác bỏ những lo ngại rơi vào bẫy nợ Trung Quốc.

Ông Hun Sen cho biết các khoản vay của Campuchia có lãi suất và rủi ro thấp, đồng thời khẳng định khoản nợ không phải là mối đe dọa đối với độc lập dân tộc. Bình luận của ông được phát trên truyền hình nhà nước ở Campuchia: "Đối với Campuchia, chúng tôi duy trì chủ quyền trong việc vay mượn và chỉ vay những dự án cần thiết... Trung Quốc hoàn toàn tôn trọng chủ quyền của Campuchia".

Thủ tướng Camphuchia không sợ  bẫy nợ từ Trung Quốc

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong buổi gặp gỡ Chủ tich Trung Quốc Tập Cận Bình

Trung Quốc là nhà đầu tư viện trợ lớn nhất của Campuchia, từng rót hàng tỷ đô la vào các quỹ phát triển và cho vay thông qua sáng kiến "Một ​​Vành đai, Một con đường" nhằm mục đích củng cố các liên kết trên bộ và trên biển với châu Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi.
Ông Hun Sen cho biết các khoản vay của Trung Quốc bao gồm lãi suất thấp và dài hạn, tình hình nợ chung vẫn ở mức thấp, chỉ ở mức 21,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Một số quốc gia nợ tới 200%, 300% hoặc 500% GDP của họ, ông nói thêm. Theo Bộ Kinh tế và Tài chính, nợ công của Campuchia rơi vào 7 tỷ đô la vào năm ngoái, và nước này đã trả lại 19%.

Trong nhiều năm qua, Campuchia bị chỉ trích vì vi phạm nhân quyền và nhiều vấn đề khác. Các nước phương Tây hy vọng sẽ thấy Trung Quốc Lợi dụng vốn (đòn bẩy vốn) nếu Campuchia bị cắt viện trợ. Liên minh châu Âu (EU) chiếm hơn một phần ba mặt hàng xuất khẩu của Campuchia, bao gồm cả hàng may mặc, giày dép và xe đạp. Tháng 2 vừa qua, Campuchia bị đình chỉ tiếp cận thị trường vì vi phạm nhân quyền.

Qua chuyến thăm Bắc Kinh vào hồi tháng 4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết Trung Quốc cam kết giúp đỡ Campuchia nếu EU rút quyền tiếp cận thị trường của chính phủ.

Theo Reuters


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất