Thủ tướng Chính phủ làm việc Thành phố Hồ Chí MinhSáng 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các Phó Thủ tướng và bộ, ngành đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội và giải quyết các kiến nghị của TP.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, TP.HCM là địa phương đầu tiên mà Chính phủ làm việc sau khi kiện toàn bộ máy từ kết quả của phiên họp Quốc hội khóa XIV. Nội dung làm việc nhằm bàn thảo, giải quyết các vấn đề, giúp TP.HCM tháo gỡ vướng mắc, phát triển vượt bậc. 

Theo Thủ tướng, nội dung làm việc nhiều vì vậy các ý kiến, kiến nghị ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, không giải thích nhiều. Khi phát biểu, thấy cái gì được thì nói được, cái gì chưa được thì nói chưa được.

Thủ tướng Chính phủ làm việc Thành phố Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP.HCM

“Trong tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, vừa phải làm việc vừa phải tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch”, Thủ tướng chỉ đạo.

Sau phát biểu của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm, nêu các kiến nghị cần được Chính phủ và các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn cho TP.

Theo ông Phong, trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, TP.HCM đã thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Kinh tế 4 tháng đầu năm của TP tăng trưởng trên mọi lĩnh vực.

Tổng sản phẩm trên địa bàn quý 1 đạt 330 nghìn tỷ đồng, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng thu ngân sách khoảng 140 nghìn tỷ đồng, đạt gần 40% dự toán. Các chỉ số về thương mại bán lẻ hàng hóa, chỉ số sản xuất công nghiệp đều tăng khoảng 10%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 15 tỷ Đôla Mỹ, thu hút đầu tư nước ngoài hơn 1 tỷ Đôla Mỹ và có 5.600 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thành phố xác định đây là 1 cuộc chiến thực sự và phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để dảm bảo cho sự phát triển dài hạn. Cùng với đó là kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, trong đó tấn công là chính. Hiện thành phố đã tiêm vắc-xin cho gần 60 nghìn người và đến nay tất cả đều ổn định. Thành phố cũng đề xuất Chính phủ cho phép chủ động mua vắc-xin để tiêm cho người dân từ các nguồn vốn hợp pháp.

Thủ tướng Chính phủ làm việc Thành phố Hồ Chí Minh

Khung cảnh làm việc của Thủ tướng Chính phủ, phó Thủ tướng, bộ, ngành và lãnh đạo TP.HCM.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các Bộ, ngành sẽ thảo luận cho ý kiến vào 1 số nhóm kiến nghị của thành phố bao gồm vấn đề về phân cấp, phân quyền, vấn đề về điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố, vấn đề đầu tư công và một số vấn đề liên quan tới Thành phố Thủ Đức.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng thay mặt UBND TP, kiến nghị Thủ tướng và các bộ, ngành giải quyết vướng mắc các nhóm vấn đề vượt quá tầm giải quyết của TP như:

Nhóm 1: Phân cấp, phân quyền cho TP.Hồ Chí Minh. TP Kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp TP.HCM và các bộ, ngành Trung ương sớm xây dựng đề án ban hành nghị định thay thế nghị định số 93/2001/NĐ-CP của Chính phủ về phân cấp một số lĩnh vực cho TP.HCM trong quý II năm 2021; tạo cơ chế thuận lợi cho sự phát triển.

Thủ tướng Chính phủ làm việc Thành phố Hồ Chí Minh

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong báo cáo với Thủ tướng tại buổi làm việc

Nhóm 2: TP kiến nghị Chính phủ ủng hộ phương án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP là 23% cho giai đoạn 2022 – 2025, tạo tiền đề để Thành phố phát triển nhanh, bền vững.

Nhóm 3: TP kiến nghị về đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 với những thay đổi phù hợp hơn trong điều kiện của TP.

Nhóm 4: Các kiến nghị liên quan đến thành phố Thủ Đức. TP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương phối hợp với TP phố xây dựng Đề án về cơ chế, chính sách đặc thù đối với TP Thủ Đức .

TP.HCM cũng kiến nghị cho phép tiếp tục một số dự án dang dở tại TP Thủ Đức.

Nhóm 5, về quản lý đô thị: TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để triển khai thực hiện và đề xuất Chính phủ hỗ trợ 100% vốn ngân sách Trung ương để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP về Dự án đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Giải quyết vướng mắc, sớm triển khai các dự án vành đai 3 và 4.

TP.HCM là địa phương có đóng góp lớn nhất cho kinh tế của cả nước, tạo cơ chế tốt sẽ giúp thành phố mang tên Bác phát triển mạnh mẽ hơn. Việc Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chọn TP. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên để làm việc sau khi kiện toàn nhân sự, cho thấy tầm quan trọng của thành phố đối với sự phát triển chung của cả nước. 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất