fspin Thủ tướng Nhật Bản không đến Seoul, hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn có thể bị hủy - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản không đến Seoul, hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn có thể bị hủyThủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhiều khả năng sẽ không thăm Hàn Quốc, qua đó hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn năm nay có thể bị hủy.
thu tuong nhat ban khong du hoi nghi thuong dinh nhat trung han
Thủ tướng Nhật Bản nhiều khả năng sẽ không thăm Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Truyền thông Nhật Bản ngày 13/10 cho biết Chính phủ nước này đã báo với Seoul rằng Thủ tướng Suga Yoshihide nhiều khả năng sẽ không thăm Hàn Quốc, qua đó hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn dự kiến được tổ chức tại Hàn Quốc cũng có nguy cơ không thể tổ chức được.

Theo đó, tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn nếu như phía Hàn Quốc không đưa ra các giải pháp phù hợp và chấp nhận được liên quan đến vấn đề cưỡng bức lao động thời chiến gây tranh cãi giữa hai nước.

Hiện sự phản đối của phe bảo thủ tại Nhật Bản đối với Hàn Quốc xung quanh sự khác biệt về nhận thức về lịch sử đang rất mạnh, do đó Tokyo cho rằng việc thực hiện chuyến thăm tới Hàn Quốc vào thời điểm hiện nay là không phù hợp nếu không có sự biến chuyển từ Seoul. Như vậy, nhiều khả năng hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn năm nay cũng sẽ bị hủy.

Năm 2018, Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu công ty Nippon Steel phải bồi thường cho những người Hàn Quốc bị ép buộc làm việc cho công ty này trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Hôm 8/10, tòa án này đã công bố văn bản liên quan đến việc phát mãi tài sản của doanh nghiệp nếu không thực hiện lệnh bồi thường.

Liên quan đến vấn đề này, Chính phủ Nhật Bản khẳng định rằng quyền đòi bồi thường đã được giải quyết dứt điểm năm 1965 khi Nhật Bản và Hàn Quốc bình thường hóa quan hệ.

Kể từ năm 2008, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc vẫn luân phiên đăng cai hội nghị thượng đỉnh ba nước mỗi năm một lần. Lần gần đây nhất, hội nghị diễn ra tại Chengdu, phía Tây Trung Quốc, tháng 12 năm ngoái.

(Theo Kyodo news)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất