Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đẩy lùi dịch COVID-19 tại Bắc Giang và Bắc Ninh(SPL)- Theo Thủ tướng mục tiêu lớn nhất tại Bắc Ninh, Bắc Giang ngay bây giờ là phải ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19 để bảo vệ sức khỏe của người dân, đồng thời đảm bảo sản xuất, kinh doanh không bị đứt gẫy.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đẩy lùi dịch COVID-19 tại Bắc Giang và Bắc Ninh

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu người dân, công nhân các khu công nghiệp thực hiện nghiêm các các biện pháp phòng, chống dịch. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Sáng nay ngày 26/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi tình hình dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan mạnh trong các khu công nghiệp ở đây.

Tại hội nghị, theo yêu cầu của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Công Thương, Ngoại giao, Tài chính, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông, Lao động - Thương binh và Xã hội... cùng các ngành có liên quan đã báo cáo, nhận định tình hình cũng như đề xuất các giải pháp mới nhằm nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh tại hai địa phương này.

Theo báo cáo của các địa phương, các bộ, ngành liên quan, trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 Bắc Giang và Bắc Ninh trở thành các tâm điểm của dịch bệnh. Đến nay, tại Bắc Giang đã có hơn 1.400 trường hợp mắc COVID-19, chủ yếu là công nhân tại các khu công nghiệp, có nguy cơ lan ra khu dân cư. Trong khi tại Bắc Ninh có gần 600 ca mắc COVID-19, chủ yếu ở khu dân cư, có nguy cơ lây lan vào các khu công nghiệp.

Thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, với sự chi viện kịp thời, thường xuyên của Bộ Y tế và các ngành liên quan, hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh đã thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, trong thời gian tới, hai tỉnh này có thể sẽ ghi nhận nhiều ca mắc mới; nguy cơ lây lan cao do nơi đây tập trung nhiều khu công nghiệp, đông công nhân ở lẫn trong dân cư. Trong khi đó kinh nghiệm phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp còn ít; lực lượng, trang thiết bị, vật tư y tế của hai địa phương còn nhiều hạn chế.

Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương đã đề xuất với Chính phủ và Thủ tướng những giải pháp tiếp theo như: tổ chức khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan ra các khu vực mới; mở rộng quy mô thực hiện giãn cách xã hội tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh; kiểm soát chặt chẽ việc cách ly phòng, chống dịch; đẩy nhanh xét nghiệm trên diện rộng; bảo vệ an toàn cho các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch; cấp phát, ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân tại các khu công nghiệp; tăng cường giải pháp ổn định tình hình, đời sống trong các vùng giãn cách, cách ly; tổ chức làm sạch, đảm bảo an toàn phòng dịch cho từng khu dân cư, nhà máy, doanh nghiệp, sau đó tổ chức sản xuất trở lại; xây dựng các vùng sản xuất sạch, an toàn; ưu tiên lưu thông, tiêu thụ hàng hóa, nông sản cho doanh nghiệp, người dân...

Kết luận buổi hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với các kiến nghị, giải pháp mà các bộ, ngành, địa phương đề xuất nhằm phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bảo đảm sản xuất, kinh doanh tại hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

Qua đây, Thủ tướng cũng đánh giá cao lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đã vào cuộc tích cực, vượt qua những khó khăn, hạn chế, dự báo được tình hình, thể hiện tinh thần trách nhiệm quyết tâm, nỗ lực lớn để phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó là sự chỉ đạo kịp thời của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, sự vào cuộc, chi viện kịp thời, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành ở Trung ương cho hai tỉnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đẩy lùi dịch COVID-19 tại Bắc Giang và Bắc Ninh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo Thủ tướng, nguồn lây nhiễm COVID-19 tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trong đợt này xuất phát từ hai bệnh viện ở Trung ương, chủng virus có độ nguy hiểm cao, độ khuếch tán rộng và nhanh. Dịch bệnh tại Bắc Ninh, Bắc Giang vẫn diễn biến phức tạp, các ca nhiễm có thể tăng lên trong các khu vực đang được kiểm soát; nguy cơ lây nhiễm từ các khu vực đang được khoanh vùng ra ngoài cũng rất cao. Trong khi đó khả năng chữa bệnh tại địa phương còn hạn chế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, mục tiêu lớn nhất tại Bắc Ninh, Bắc Giang lúc này là ngăn chặn, đẩy lùi được dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe của người dân, đồng thời bảo đảm sản xuất, kinh doanh không bị đứt gẫy. Do đó, các bộ, ngành và hai địa phương cần cố gắng, quyết liệt, tích cực hơn nữa thực hiện cho bằng được mục tiêu này.

Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền ở hai địa phương cần phân công và thống nhất chỉ đạo, tổ chức cách thực hiện trong phòng, chống dịch; người đứng đầu phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình; các bộ, ngành liên quan phải phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều tổ công tác thường trực chia ra tại địa phương, chỉ đạo trực tiếp việc phòng, chống dịch COVID-19; thành lập và duy trì hoạt động các tổ phòng, chống COVID-19 trong cộng đồng, doanh nghiệp; căn cứ vào tình hình cụ thể của từng nơi mà áp dụng biện pháp, quy định, mức độ phòng, chống dịch phù hợp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong phòng chống dịch bệnh…

Về các giải pháp cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo các ngành, phối hợp với địa phương tăng cường xét nghiệm, huy động tối đa nguồn lực để xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho người dân, nhất là tại các khu vực đã khoanh vùng; sử dụng công nghệ bắt buộc do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì để phòng, chống dịch; thực hiện quyết liệt “5K+vaccine”; kiểm soát chặt xuất, nhập cảnh, quản lý cư trú.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị phải tăng cường cơ sở vật chất, năng lực điều trị COVID-19 cho các địa phương, trong đó nghiên cứu việc lập thêm bệnh viện dã chiến, kho vật tư dã chiến tại đây; tăng cường lực lượng, trang thiết bị, vật tư y tế cho hai tỉnh nhằm sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh theo phương châm "4 tại chỗ". Qua đó phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực, ổn định tình hình; xem xét phương án cách ly các trường hợp F1 tại từng gia đình và tại nhà máy, doanh nghiệp; ngoài ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng tuyến đầu chống dịch trong cả nước thì ưu tiên vaccine cho hai tỉnh này cho công nhân tại các khu công nghiệp; huy động các nguồn lực, kể cả của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ tham gia đóng góp tài chính để mua vaccine ngừa COVID-19; tăng cường thông tin, tuyền truyền, phản ánh trung thực, khách quan, toàn diện nhằm giải thích, hướng dẫn cho nhân dân phòng, chống dịch; truyền cảm hứng, củng cố niềm tin, kêu gọi nhân dân vào cuộc mạnh mẽ, phòng, chống dịch một cách hiệu quả.

Thủ tướng nhắc nhở các bộ, ngành liên quan cần khẩn trương phối hợp để hoàn thành xây dựng Quỹ Vaccine phòng COVID-19; đẩy mạnh tiếp cận các nguồn vaccine để mua, tiêm vaccine cho người dân; tăng cường kiểm soát việc xuất, nhập cảnh, cư trú; xây dựng các quy trình sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa an toàn, hiệu quả; bổ sung chính sách, tháo gỡ khó khăn về thủ tục tài chính để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương lân cận với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cần căn cứ khả năng cụ thể để hỗ trợ, giúp đỡ hai địa phương này trong phòng, chống dịch, trên tin thần "Bắc Ninh, Bắc Giang vì cả nước, cả nước vì Bắc Ninh, Bắc Giang".


Bài liên quan