Thủ tướng Thụy Điển ‘mượn’ Kiều để nói về quan hệ với Việt NamBài phát biểu của Thủ tướng Stefan Lofven tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển ngày 27-5 được đón nhận nồng nhiệt khi ông “mượn” tứ thơ trong truyện Kiều để nói về quan hệ hai nước.

Thủ tướng Thụy Điển ‘mượn’ Kiều để nói về quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven: "Toàn thể Chính phủ, người dân và doanh nghiệp Thụy Điển cùng mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ với Việt Nam trong vòng 50 năm tới' - Ảnh: Đà Trang

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Stefan Lofven vui vẻ kể: "Tôi vui mừng nhớ lại thời điểm được thăm Việt Nam 20 năm trước với tư cách là đại diện thương mại của Thụy Điển. Ngay lúc đó, tôi đã rất quan tâm tới thị trường Việt Nam và sớm nhận ra rằng đây là thị trường đầy tiềm năng".

Ông cho rằng các doanh nghiệp Thụy Điển và Việt Nam đang đứng trước cơ hội hợp tác to lớn. Theo ông, tăng trưởng phải đi đôi và nhất định phải đi đôi với việc thực hiện các nguyên tắc về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cùng mục tiêu phát triển bền vững, thực chất. "Đó không phải là đánh đổi mà là ý nghĩa thực chất của kinh doanh".

Mượn tứ thơ trong truyện Kiều, Thủ tướng Stefan Lofven ngâm nga: "Gian nan mới tỏ lòng người", như một lời gửi gắm tới những người bạn Việt Nam.

"Toàn thể Chính phủ, người dân và doanh nghiệp Thụy Điển cùng mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ với Việt Nam trong vòng 50 năm tới. Tôi xin nhấn mạnh rằng hai nước chúng ta sẽ cùng nhau sánh bước trên chặng đường lớn lao trước mắt" - Thủ tướng kết thúc bài phát biểu trong tiếng vỗ tay vang dội của khán phòng.

Thủ tướng Thụy Điển ‘mượn’ Kiều để nói về quan hệ với Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển - Ảnh: Đà Trang

Đồng cảm với người đồng cấp Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lịch sử 50 năm qua: Sống trong không khí hòa bình hôm nay, Việt Nam không quên cách đây 50 năm, vào tháng 1-1969, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt, Thụy Điển là nước Tây Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Thụy Điển cũng là nước viện trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam trong thập niên 1980-1990 khi Việt Nam đang còn rất nhiều khó khăn với nhiều công trình để lại dấu ấn sâu sắc đến hôm nay, như Bệnh viện Nhi trung ương và Nhà máy giấy Bãi Bằng,…

"Đúng là gian nan mới tỏ lòng người. Quan hệ hai nước là từ trái tim tới trái tim. Chúng ta hiểu nhau, tin nhau, nhất định doanh nghiệp hai nước sẽ thành công, phát triển bền vững" – Thủ tướng nói.

Thủ tướng Thụy Điển ‘mượn’ Kiều để nói về quan hệ với Việt Nam - Ảnh 3.

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ trao biên bản thỏa thuận hợp tác và biên bản ghi nhớ - Ảnh: Đà Trang

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi các doanh nghiệp Thụy Điển đầu tư vào Hà Nội. Ông khẳng định: "Chính quyền thành phố Hà Nội và cá nhân tôi luôn đánh giá cao và hoan nghênh sự tham gia của các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp đến từ Thụy Điển cùng đồng hành với thành phố triển khai các dự án và chương trình xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững trong mọi lĩnh vực: quy hoạch và phát triển đô thị, giao thông, môi trường, y tế, chuyển giao công nghệ; chế tạo, chế xuất các sản phẩm và các hàng hóa có hàm lượng kỹ thuật cao; lĩnh vực bán lẻ; giáo dục - đào tạo.

Thêm 220 triệu USD đầu tư vào Việt Nam

Rời Diễn đàn doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm công ty dược phẩm AstraZeneca. Nhân dịp này, AstraZeneca công bố đầu tư khoảng 220 triệu USD vào Việt Nam.

Đây là tập đoàn toàn cầu về dược phẩm sinh học dựa trên phát minh, từng ký kết thoả thuận hợp tác với Bệnh viện K và tổ chức Plan International về nghiên cứu, hỗ trợ người bệnh ung thư cũng như phòng bệnh cho thanh thiếu niên, thể hiện nỗ lực không ngừng trong cam kết đem lại lợi ích cho người dân và ngành y tế Việt Nam.

Nguồn Tuoitre


Bài liên quan