fspin Thủ tướng yêu cầu người dân TP.HCM và Hà Nội thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Thủ tướng yêu cầu người dân TP.HCM và Hà Nội thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trangChiều 19-10, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.HCM, TP Hà Nội thực hiện việc đeo khẩu trang nơi đông người và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu người dân TP.HCM và Hà Nội thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trangBáo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Long - quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - cho biết Bộ Y tế rất quan ngại các đơn vị quản lý không nghiêm túc trong việc cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam. 

Theo ông Long, thời gian qua tại một số đơn vị có tình trạng lơ là trong vấn đề cách ly, nhất là giám sát người nhập cảnh cách ly tại nhà. Điều này sẽ để lại nhiều rủi ro cho công tác phòng chống COVID-19.

Cùng với đó, thời gian qua, người dân và ngay cả các đơn vị kiểm soát đã bắt đầu có biểu hiện lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Long kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các địa phương nâng cao công tác phòng chống COVID-19; tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam cách ly tập trung và tại nhà.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nguy cơ lây lan dịch COVID-19 luôn thường trực do tình hình dịch bệnh tại các nước còn diễn biến phức tạp.

Không chỉ vậy, Việt Nam đang vào đông - môi trường thuận lợi cho việc lây lan dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương và người dân nhận thức rõ nguy cơ, không lơ là, mất cảnh giác.

Các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, thực hiện đầy đủ biện pháp 5K: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế. Các địa phương thực hiện nghiêm việc chế tài, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Thủ tướng đưa chủ trương tại TP Hà Nội và TP.HCM, người dân phải đeo khẩu trang tại nơi đông người. Bởi theo Thủ tướng, đây là hai trung tâm lớn nhất cả nước, nếu dịch bệnh trở lại sẽ vô cùng khó khăn. Các địa phương khác phải tăng cường phổ biến thông tin cần thiết về công tác phòng chống dịch đến người dân.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần quản lý tốt việc cách ly người nhập cảnh, tuyệt đối không để việc người nhập cảnh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng do lỗ hỏng trong công tác kiểm soát. Cần đưa ra các biện pháp định vị, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh.

"Các đơn vị có liên quan yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày hạn chế tham gia các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, lễ hội... để hạn chế thấp nhất việc lây bệnh ra cộng đồng", Thủ tướng lưu ý.

Cũng tại cuộc họp trực tuyến, trước tình hình bão lũ tại các tỉnh miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành y tế bên cạnh việc phòng chống dịch COVID-19 cần nâng cao công tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm, nhất là dịch tả.

"Ngành y tế cần đưa ra các biện pháp, tuyệt đối không để xảy ra thảm họa kép, đảm bảo đủ năng lực ứng phó các dịch bệnh, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân", Thủ tướng yêu cầu.

Theo Tuoitre.vn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất