Thuật toán AI phát hiện COVID-19 trên X-quang ngựcSuckhoedoisong.vn - Một công bố mới đây của Viện Tim mạch Bluhm tại Bệnh viện Northwestern Memorial ở Chicago cho hay, một thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện COVID-19 trên X-quang ngực với hiệu suất tương tự như các bác sĩ X-quang lồng ngực.

Ramsey M. Wehbe, M.D., từ Viện Tim mạch Bluhm tại Bệnh viện Northwestern Memorial ở Chicago, và các đồng nghiệp đã trình bày một thuật toán AI học sâu (DeepCOVID-XR) để phát hiện COVID-19 trên X-quang ngực trước. Thuật toán đã được xác nhận trên 14.788 hình ảnh (4.253 COVID-19 dương tính) và được thử nghiệm trên 2.214 hình ảnh (1.192 COVID-19 dương tính). Hiệu suất của thuật toán được so sánh với kết quả của 5 bác sĩ X-quang lồng ngực có kinh nghiệm cho 300 hình ảnh thử nghiệm ngẫu nhiên.

Thuật toán AI phát hiện COVID-19 trên X-quang ngực

Thuật toán AI phát hiện COVID-19 trên X-quang ngực.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng độ chính xác của DeepCOVID-XR chính xác là 83%. Trong số 300 hình ảnh thử nghiệm ngẫu nhiên (134 COVID-19 dương tính), DeepCOVID-XR cho độ chính xác là 82% còn các bác sĩ cho kết quả là 76 đến 81%.

TS.Aggelos Katsaggelos, tác giả của nghiên cứu, cho biết: Chụp X-quang khá phổ biến trong chăm sóc định kỳ và không tốn kém. Kết quả của nghiên cứu này sẽ giúp các chuyên gia y tế tiết kiệm thời gian khi chẩn đoán COVID-19.

Theo Ngọc Nguyễn

Báo SK&ĐS


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất