Thực hiện thành công ca thứ 2 - ghép hai phổi từ người cho đa tạng chết nãoTheo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ngày 13/8/2019 vừa qua, Bệnh viện này đã thực hiện thành công ca thứ 2 - ghép hai phổi từ người cho đa tạng chết não.

Theo đó, người nhận phổi là ông N.V.K, 38 tuổi, mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối - có chỉ định ghép phổi tuyệt đối. Bệnh khởi phát từ khi bệnh nhân còn nhỏ. Mười năm nay diễn biến nặng, gần đây bệnh nhân phải nằm viện với máy thở và ôxy hỗ trợ.

Thực hiện thành công ca thứ 2 - ghép hai phổi từ người cho đa tạng chết nãoTheo các chuyên gia, phẫu thuật ghép hai phổi từ người cho chết não được xếp vào loại khó và phức tạp nhất về mặt kỹ thuật mổ trong các loại ghép tạng.

Ca mổ lấy - ghép hai phổi cho ông N.V.K đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 4 giờ chiều 12/8 tới 6 giờ 30 phút ngày 13/8. Sau mổ 6 giờ bệnh nhân đã tỉnh , phối ghép hoạt động tốt. Đường mở ngực được đóng lại sau ghép 30 giờ. Máy hỗ trợ phổi (ECMO) được dùng và rút sau mổ hơn 2 ngày.

Kết quả kiểm tra chất lượng phổi ghép của ông K bằng xét nghiệm khí máu, soi phế quản, siêu âm mạch phổi, cấy vị trùng đường thở, đều cho kết quả tốt. Bên cạnh đó, chức năng tim và thận của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường. Như vậy, sức khoẻ của bệnh nhân tiến triển khá thuận lợi sau ca phẫu thuật. Các bác sĩ cũng hy vọng, ông K có thể tự thở hoàn toàn trong một vài ngày tới.

Theo các chuyên gia, phẫu thuật ghép hai phổi từ người cho chết não được xếp vào loại khó và phức tạp nhất về mặt kỹ thuật mổ trong các loại ghép tạng. Trước đó, vào ngày 12 / 12 / 2018, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng thực hiện thành công ca ghép hai phổi từ người cho đa tạng chết não đầu tiên cho một bệnh nhân 17 tuổi. Tới nay, phối ghép vẫn hoạt động tốt và bệnh nhân tiếp tục được điều trị phục hồi chức năng hô hấp và điều chỉnh các rối loạn thường gặp sau ghép phổi.

Thảo Anh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất