Thực phẩm chức năng Choles Dios : “Thần dược” chữa bách bệnh?Thực phẩm chức năng Choles dios được quảng cáo có công dụng như thuốc chữa bệnh khiến khách hàng đổ xô mua về dùng.

"Vẽ" thêm công dụng như thuốc chữa bệnh

Những năm gần đây, để đánh vào thị hiếu khách hàng, nhiều sản phẩm thuộc danh mục TPCN bất chấp quy định pháp luật, quảng cáo như thuốc chữa bệnh khiến khách hàng hoang mang. Thậm chí, có nhiều người đang hiểu lầm thực phẩm chức năng với thuốc chữa bệnh là một.

PLVN nhận được phản ánh của bạn đọc về sản phẩm Choles Dios đang rao bán trên mạng được quảng cáo với công dụng như thuốc chữa bệnh gây hiểu lầm cho nhiều người tiêu dùng.  Cụ thể, sản phẩm Choles Dios quảng quảng rầm rộ trên các website, trang mạng facebook, zalo.

Thực phẩm chức năng Choles dios : “Thần dược” chữa bách bệnh?

Qua tìm hiểu, TPCN Choles Dios sản xuất bởi Công ty Cổ Phần BIGFA do Công ty TNHH THƯƠNG MẠI BTG chịu trách nhiệm phân phối. Sản phẩm  Choles Dios được giới thiệu bào chế từ nguyên liệu Beta glucan, cao nầm nghệ, cao giảo cổ lan, cao đan sâm, cao sơn tra, Coenzyme Q10. Sản phẩm có hình viên con nhộng, 1 hộp gồm 60 viên có giá 690.000 đồng/1 hộp.

Theo quảng cáo trên các trang mạng trên, sản phẩm này có công dụng "thần thánh" chữa các bệnh mỡ máu, men gan cao, gan nhiễm mỡ ,huyết áp cao, xơ vữa động mạch.  Liên hệ đặt vấn đề tìm hiểu, phóng viên đã được nhân viên các trang web này  gọi điện tư vấn nhiệt tình. Nhân viên bán hàng tên  Sơn có số điện thoại 0867423014 hướng dẫn sử dụng thuốc và cam kết trong một liệu trình sẽ chữa khỏi bệnh. Anh này cho biết bác sỹ Vân sẽ  chịu trách nhiệm với liệu trình này đồng thời cung cấp cho phóng viên số điện thoại của bác sỹ Vân.  

Trên thực tế, TPCN chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Liệu Choles Dios thực sự có tác dụng thần kỳ như những gì quảng cáo hay chỉ là một chiêu trò lấy lòng khách hàng?

Để thông tin được khách quan, chúng tôi đối chiếu với giấy phép quảng cáo sản phẩm Choles Dios trên website của Cục ATTP. Theo đó, sản phẩm chỉ được cho phép quảng cáo với tác dụng: Hỗ trợ giảm mỡ máu, giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, giúp giảm biểu thị đau thắt ngực và giảm nguy cơ tắc động mạch vành. 

 

Theo thông tư 08/2013/TT – BYT điều 3 khoản 4 nghiêm cấm: Quảng cáo thực phẩm không phù hợp với nội dung đã công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp với quy định về ATTP hoặc quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm. Thế nhưng, sản phẩm Choles Dios đang được vẽ thêm nhiều công dụng như thuốc chữa bệnh, ngang nhiên quảng cáo vượt ngoài sự cho phép của Bộ Y tế.

Thực phẩm chức năng Choles dios : “Thần dược” chữa bách bệnh?

Sử dụng hình ảnh, ý kiến của bác sĩ, dược sĩ, bệnh nhân để quảng cáo cho sản phẩm?

Theo thông tư 08/2013/TT – BYT : Điều 3 khoản 5, 6 quy định rõ không được phép: Quảng cáo thực phẩm chức năng dưới hình thức bằng các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị. Không được phép sử dụng uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.

Tuy nhiên, trên website có tên http://ww.phattrienvadilen.online/fullso1, và trang facebook: www.facebook. đang sử dụng nhiều hình ảnh và ý kiến từ  bác sĩ, dược sĩ, người nổi tiếng cho đến thư cảm ơn của bệnh nhân. Qua những bài chia sẻ đó, sản phẩm Choles Dios được tung hô với những cô ng dụng hết sức “vi diệu”. 

Những chiêu trò quảng cáo mang lại sự hiểu lầm cho khách hàng, nói quá về công dụng như vậy sẽ khiến khách hàng hiểu lầm, tiền mất tật mang. Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những thông tin này, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin. 

Linh Tuyết
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất