Thượng Hải dẫn đầu nền kinh tế miễn thuế của Trung Quốc, thúc đẩy tiêu dùng hàng xa xỉ tại địa phương(SPL) - Với số phận của các thương hiệu xa xỉ ngày càng phụ thuộc vào người mua sắm Trung Quốc, tin tốt là một trong những thành phố lớn nhất của nước này đang áp dụng nền kinh tế mua sắm miễn thuế như một phần trong kế hoạch của chính phủ nhằm thúc đẩy chi tiêu trong nước.

Thượng Hải dẫn đầu nền kinh tế miễn thuế của Trung Quốc, thúc đẩy tiêu dùng hàng xa xỉ tại địa phương

Với nền kinh tế toàn cầu đang bất ổn và rối loạn, Trung Quốc đang dẫn đầu phong trào miễn thuế với việc thành phố Thượng Hải công bố kế hoạch công khai bán hàng miễn thuế như một phần của kế hoạch kinh tế 5 năm. Giá hàng hóa xa xỉ ở Trung Quốc cao hơn trung bình từ 30% đến 50% so với các thành phố lớn khác trên thế giới do thuế địa phương cao.

Giá hàng hóa ở Trung Quốc đắt gấp đôi 

Một nghiên cứu của Bộ Thương mại Trung Quốc vào năm 2020 đã so sánh giá của 20 thương hiệu xa xỉ bao gồm đồng hồ, va li, quần áo, rượu và đồ điện tử tiêu dùng, cho thấy giá của chúng cao hơn 45% so với giá của Hong Kong, cao hơn 51% so với giá của Mỹ và cao hơn 72% ở Pháp.

Chính quyền thành phố đang cố gắng hỗ trợ các công ty nộp đơn xin phê duyệt để bán hàng miễn thuế tại các trung tâm mua sắm nhộn nhịp, khách sạn, sân bay và các “điểm nóng” khác dành cho mua sắm của thành phố.

Hiện chi tiêu miễn thuế ở Trung Quốc tập trung ở tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc, nơi giới hạn hằng năm được áp đặt là 100.000 nhân dân tệ (khoảng 13.000 euro), so với 30.000 nhân dân tệ (khoảng 3.900 euro) trước đó.

Điểm đến miễn thuế

Hòn đảo Hải Nam thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm từ khắp nơi trên đất nước Trung Quốc, với tốc độ tăng trưởng tăng đột biến sau những hạn chế đối với du lịch địa phương và quốc tế kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trong khi đó, phần còn lại của Trung Quốc có hơn 300 cửa hàng miễn thuế với các mặt hàng từ quần áo, mỹ phẩm đến hàng xa xỉ. Công ty chủ chốt giám sát lĩnh vực này, Tập đoàn Du lịch Trung Quốc Duty Free Corp, kiểm soát gần 200 cửa hàng. Một mạng lưới dường như sẽ phát triển hơn nữa, miễn là bán lẻ du lịch không thể tiếp tục hoạt động hết công suất. Nó cũng phù hợp với lợi ích rộng lớn hơn của quốc gia là tự cung tự cấp.

Khoản chi tiêu miễn thuế hằng năm lên tới hàng chục tỷ nhân dân tệ, phản ánh tầm quan trọng của thị trường mua sắm miễn thuế và nội địa.

Theo Fashion United


Bài liên quan