Thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN vẫn tăng mạnh bất chấp Covid-19Ngày 12/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao (ASEAN) lần thứ 37 và các HNCC liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì HNCC ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hội nghị có ý nghĩa quan trọng nhằm xác định phương hướng hợp tác và phối hợp giữa ASEAN và Trung Quốc để cùng nhau vượt qua thử thách, khó khăn trong giai đoạn hiện nay, đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân, giữ gìn môi trường ổn định chung để cùng nhau khôi phục và phát triển. “Chúng ta cũng đề ra định hướng quan trọng cho quan hệ đối tác ASEAN - Trung Quốc trong năm 2021 sẽ đạt mốc kỷ niệm 30 năm hợp tác và phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. 

Thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN vẫn tăng mạnh bất chấp Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì HNCC ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. 

Về phần mình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh, HNCC ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23 diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt. Trung Quốc và ASEAN đã hợp tác cùng nhau chống dịch Covid-19. “Thông qua nỗ lực chung, chúng ta đã gặt hái được nhiều trong cuộc chiến này”, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định. Bất chấp đại dịch Covid-19, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN vẫn tăng. ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong 3 quý đầu năm nay trong khi đầu tư của Trung Quốc vào ASEAN tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Tất cả những thông tin này cho thấy, là các quốc gia trong cùng khu vực, Trung Quốc và ASEAN chia sẻ những lợi ích chung to lớn. Sự hợp tác trong những năm qua đã tạo nền tảng để chúng ta tiếp tục tăng cường hợp tác trong tương lai. Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với ASEAN hướng tới sự phát triển hòa bình, đề cao hòa bình, ổn định trong khu vực. Thông qua đối thoại và hiệp thương, chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác để giải quyết các khác biệt và tranh chấp mặc dù phải thừa nhận các vấn đề đó không phải là toàn bộ bức tranh trong quan hệ Trung Quốc - ASEAN…. Tại thời điểm khó khăn hiện nay, chúng ta đã luôn sát cánh trợ giúp nhau và sẽ tiếp tục hành động như vậy”, Thủ tướng Lý Khắc Cường phát biểu.

Theo Hoàng Vũ

Báo Quân Đội Nhân Dân


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất