Thưởng thức đặc sản mỡ heo Lardo ở Ý



(SPL)- Italia là một đất nước không chỉ được biết đến với nền công nghiệp thời trang phát triển hàng đầu thế giới, mà còn bởi phong cách ẩm thực vô cùng độc đáo, đạt trình độ điêu luyện về sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu. Và đặc biệt, món Lardo - Mỡ heo muối là một trong những món ăn của Ý mà du khách cần phải thử. Mới nhìn thì thấy hơi xấu nhưng khi bạn ăn rồi sẽ bị nghiện và lúc nào nghĩ về nó lại nhớ, thèm thuồng.

Có thể là hình ảnh về thực phẩm và trong nhà

Đĩa mỡ heo Lardo ở Milan, trắng tinh. (Ảnh: Facebook Chuong Acmvn)

Khi đi du lịch thường chúng ta sẽ lang thang, khám phá mọi ngõ ngách của nơi đến để trải nghiệm và thử ăn những món ăn chỉ thưởng thức một lần trong đời. Đó cũng là một phần trải nghiệm không thể thiếu trong mỗi hành trình, vừa ngon, vừa đảm bảo sức khỏe. 

Điều đặc biệt, mức độ dinh dưỡng và ít béo trong đồ ăn Italia nổi tiếng trên khắp thế giới. Chế độ ăn Địa Trung Hải rất thích hợp cho người mắc bệnh về tim mạch. Thay vì cho bơ và kem, người Italia nấu ăn với dầu oliu, các món nước sốt nào cũng được làm một cách cầu kì bằng tay thay vì mua sẵn. Có những giai đoạn người ta không thể có đủ nguyên liệu để đưa vào món ăn và do đó đã này sinh thêm nhiều công thức mới. Một vài món ăn trước đây chỉ phổ biến cho tầng lớp dân nghèo thì nay đã trở thành đặc sẳn được phục vụ trong nhà hàng ẩm thực. Đó là Polenta - một món ăn truyền thống của vùng Lombardy và Veneto được làm từ đậu bắp là nguyên liệu của người nghèo. Hay như món Lardo di Colonnata - một món ngon từ mỡ heo luôn được thực khách yêu thích, trước đây chỉ được dùng cho những người thợ khai thác đá ở Carrara mà thôi.

Ngày trước khi kinh tế chưa phát triển, người Việt hay dùng mỡ heo chiên để làm dầu ăn. Bây giờ kinh tế phát triển hơn thì mỡ heo (hay tóp mỡ) lại trở thành đặc sản của Việt Nam, ví dụ món bún riêu tóp mỡ ở 88 Bà Triệu, Hà Nội hay đặc sản tóp mỡ ba chỉ gia truyền ở Triều Khúc, Hà Nội.

Theo blogger Chuong Acmvn chia sẻ, đối với người dân ở những vùng lạnh, ăn tóp mỡ sẽ tăng sức khỏe, giữ cơ thể luôn ấm trước sự khắc nghiệt của mùa Đông. Ví dụ người Nga, Ukraina, Mông Cổ có món mỡ heo muối hay người Tạng, người Mãn Châu luôn ăn mỡ heo vào mùa Đông. Có thể ăn trực tiếp với bánh mì hoặc làm lẩu. Trong một lần anh leo núi ở Tứ Xuyên, trước khi lên núi, một đôi vợ chồng người Tạng đã nấu cho một món mỡ heo để có sức lên đỉnh, ngon đến mức nhớ đến là thèm chảy hết cả nước miếng. Vừa ăn ông bà nói cố ăn đi cho khỏe, đừng sợ, 2 vợ chồng tôi ăn hàng ngày khỏe lắm, tối nào bà nhà tôi cũng khen ngon mặc dù cả 2 đã là U70.

Không có mô tả ảnh.

Mỡ heo Tây Tạng.

Quay trở lại với món Lardo, là đặc sản của vùng Tuscany, Ý. Nguồn gốc của món ăn này có từ thời đế chế La Mã hùng mạnh (trong các phim về Võ sĩ giác đấu, Spartacus các võ sỹ trước khi ra đấu cũng được cho ăn Lardo). Mỡ heo được xử lý và tẩm ướp các loại gia vị, trong đó có muối. Để một thời gian ít nhất 90 ngày, lardo sẽ chuyển sang màu trắng đục, với các loại gia vị che phủ các mặt có lát cắt. Nhìn món ăn hấp dẫn hơn chứ không hề ngán khi nhìn thấy miếng mỡ heo tươi.

Có thể là hình ảnh về thực phẩm

Bánh Panini Lardo ở Genoa.

Không có mô tả ảnh.

Miếng mỡ heo muối Lardo.

Du khách có thể tìm đến những quán nổi tiếng như: Antica Trattoria della Pesa, Panini De Santis (Milan), L’Ostellino (Pisa), Gran Ristoro (Genoa), All’Arco, Bacareto da Lele (Venice) để thưởng thức đặc sản này, đừng ngại khi phải xếp hàng chờ đợi để được đến lượt. Ở Việt Nam chúng ta thì có món Phở 49 Bát Đàn, Hà Nội cũng như vậy.

Có thể là hình ảnh về thực phẩm và trong nhà

Lardo bán ở sân bay Malpensa, Milano.

Ngoài ra, lardo còn được chế biến làm nhân bánh Panini, làm lớp phủ của bánh pizza,…giá một dĩa lardo khoảng 10 miếng mỏng như tờ giấy trong nhà hàng là 25Euro (Milano) hoặc một chiếc bánh Panini Lardo khoảng 5 Euro. Món ăn này được bày bán tại các siêu thị thực phẩm ở Ý, sân bay và có mặt trong rất nhiều nhà hàng Ý. Lardo ngon nhất là ở vùng Tuscany, khi gọi món này, dân Ý sẽ biết thực khách nước ngoài là người sành ăn, hiểu rõ văn hóa Ý.

Để thưởng thức món Lardo chuẩn vị Ý, mọi người có thể đến quán Ý - La Fiorentina, số 20 Đặng Thai Mai, Hà Nội. Ông Chủ là người Ý đồng thời là fan của Inter Milan nên rất vui vẻ với các thực khách là fan bóng đá. Món Lardo được ông chủ tự tay làm sẽ khiến thực khách không thất vọng./.

(Bài viết có tham khảo từ Facebook Chuong Acmvn)


Bài liên quan