fspin Thương tiếc vị lãnh đạo tận tụy vì dân - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Thương tiếc vị lãnh đạo tận tụy vì dânKhoảng 3 giờ 30 phút sáng nay 19/2, đồng chí Trương Vĩnh Trọng (sinh năm 1942) nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã từ trần tại nhà riêng ở ấp Lương Thuận, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Được biết, sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, sức yếu, bệnh nặng, đồng chí Trương Vĩnh Trọng đã từ trần ở quê nhà, đồng chí Trương Vĩnh Trọng còn có tên gọi quen thuộc là “Hai Nghĩa”.

Thương tiếc vị lãnh đạo tận tụy vì dânTrong một lần phóng viên về thăm nhà chú Hai Nghĩa, chú dẫn ra tham quan vườn cây, chăn nuôi của gia đình.

Dù đã về hưu, vui sống cuộc sống thanh nhàn, yên bình ở quê nhà, nhưng mỗi khi nhận được thông tin về sự thay đổi, phát triển của địa phương nào đó là “chú Hai Nghĩa” có mặt tận nơi, xem xét và đóng góp ý kiến để lãnh đạo địa phương có cách xử lý thích hợp. Nhắc đến nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, người dân vùng Tây Bắc đều bày tỏ sự yêu thương, ngưỡng mộ… Bởi vì Tây Bắc là vùng khó khăn nhất cả nước. Khó khăn toàn diện. Trình độ dân trí thấp. Sản xuất thì mang tính chất tự cung tự cấp. Ngoài ra, đây là vùng lưu giữ nguồn nước cho cả miền Bắc, có thủy điện sông Đà, có điện Lai Châu... nhưng lại là vùng điện khí hóa chậm nhất. Hơn nữa, lúc đó chưa có đường, nếu từ Điện Biên xuống Sơn La thì phải đi qua đèo Pha Đin. Nhưng đèo Pha Đin lúc đó cao lắm chứ chưa được hạ thấp như bây giờ...

Khi ấy, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đảm nhận nhiệm vụ Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc, được xem là chứng nhân lịch sử của sự thăng trầm vùng Tây Bắc đã từng cho PV biết: “Tôi là dân Bến Tre. Sau khi chuyển từ Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp về làm Trưởng ban Nội chính Trung ương, tôi được Bộ Chính trị phân công kiêm nhiệm thành viên Ban Chỉ đạo Tây Bắc, nơi anh Tư Sang (nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang) làm Trưởng ban… Lúc đó, Bộ Chính trị họp, bàn tới bàn lui mới quyết định điều động tôi đi làm Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc. Được đưa lên vùng Tây Bắc tôi thấy là một sự ngỡ ngàng với mình. Vì hồi xưa đến giờ mình ở ĐBSCL, cạnh sông nước mà đưa về chỉ đạo miền núi. Đây là khu vực có đường biên giới 1.400 km, dọc với phía Trung Quốc. Đây cũng là khu vực khó khăn, an ninh chính trị phức tạp. Khi đó, người nói ra nói vào, nhưng với tôi, Đảng đã phân công thì tôi chấp hành vô điều kiện...”.

Thời điểm ấy, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khuyên bảo trồng cây cao su. Thấy có lý, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng mời Tập đoàn Cao su lên, nói họ nghiên cứu, rồi đầu tư. Tập đoàn Cao su bỏ 4.000 tỷ,... rồi họ thành lập nhiều công ty để trồng… Giờ đây, người dân vùng Tây Bắc bạt ngàn rừng cao su và nguồn kinh tế chủ yếu ở nhiều địa phương.

Nhắc đến “chú Hai Nghĩa”, đông đảo người dân cả nước bày tỏ niềm kính yêu sâu sắc, một vị lãnh đạo cao cấp của Chính phủ đã hết lòng vì dân, ngay cả khi đã về hưu. Bài viết này chưa thể lột tả được hết những gì nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương Trương Vĩnh Trọng đã cống hiến cho quê hương, cho nhân dân… nhưng cũng thay lời tiếc thương sâu sắc nhất gửi đến gia đình “chú Hai Nghĩa”. Thành kính phân ưu!

Anh Duy – Trọng Nghĩa
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất