Thụy Điển đã chấp nhận cho 2 thành viên nhóm nhạc Pussy Riot được tị nạnTừ năm 2017, Lusine Dzhanyan và Alexei Knedlyakovsky đã nộp đơn xin tị nạn cùng với gia đình tại Thụy Điển nhưng bị từ chối

Thụy Điển đã chấp nhận cho 2 thành viên nhóm nhạc Pussy Riot  được tị nạn

Lusine Dzhanyan và Alexei Knedlyakovsky đã tìm cách xin tị nạn cho bản thân và hai đứa con của họ ở Thụy Điển từ năm 2017. Cả hai cho rằng họ bị quấy rối và đe dọa giết chết ở quê hương. Yêu cầu của họ bị Thụy Điển từ chối vào tháng 12/2018.

Dzhanyan và Knedlyakovsky đã kháng cáo và được tòa án di cư Thụy Điển cho tị nạn vào đầu tháng 5/2019.

“ Tôi rất hạnh phúc vì các con tôi sẽ có thể lớn lên trong an ninh, đặc biệt trong quan điểm mới hơn về những gì đã diễn ra ở Nga ”, thành viên Dzhanyan phát biểu trên tờ Deutsche Welle của Đức.

Trên Twitter, nghệ sĩ đã khinh miệt nhân viên an ninh của Nga vì đã lảng vảng quanh ngôi nhà của mình. Cô cho rằng đây là hành động đe dọa phụ nữ đơn thân và trẻ em.

Knedlyakovsky đã bị bỏ tù 15 ngày vào năm 2016 vì treo một cây thánh giá trên bức tượng mô tả người đứng đầu của FSB, dịch vụ an ninh của Nga.

Vào năm 2012, Pussy Riot p đã tham dự một buổi hòa nhạc ngẫu hứng tại Nhà thờ Christ the Savior của Moscow để phản đối cuộc bầu cử của Tổng thống Vladimir Putin. Ba thành viên của nó đã trải qua gần hai năm trong mộtnhà tù cho màn trình diễn gây tranh cãi và đã được tòa án nhân quyền châu Âu trao giải thưởng vào năm ngoái.

Thụy Điển đã chấp nhận cho 2 thành viên nhóm nhạc Pussy Riot  được tị nạnNhóm nhạc Pussy Riot  cùng chạy ra sân bóng trong trận chung kết FIFA World Cup ở Nga

Nổi tiếng hơn, vào năm ngoái,  sau khi bốn thành viên xông vào sân trong trận chung kết FIFA World Cup ở Nga với trang phục giả dạng cảnh sát để đòi tự do ngôn luận. Một trong số họ, Pyotr Verzilov, đã phải nhập viện ở Moscow và bay sang Đức sau khi đột nhiên mất thị lực, thính giác và khả năng di chuyển. 

Kim Dung