Tiền ảo núp bóng đa cấp được sĩ Việt quảng cáo rầm rộGần đây, nhiều nghệ sĩ Việt đăng bài quảng cáo cho một loại tiền ảo được cho là của một sàn đa cấp tiền ảo mà các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng và cảnh giác cao độ.

Gần đây, nhiều nghệ sĩ Việt đăng bài quảng cáo cho một loại tiền ảo được cho là của một sàn đa cấp tiền ảo mà các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng và cảnh giác cao độ.

 Tiền ảo núp bóng đa cấp được sĩ Việt quảng cáo rầm rộ

Dạng tiền ảo phổ biến hiện nay.

Ngày 11/5  hôm qua có thể xem là ngày tiền ảo hệ động vật khi hàng loạt các đồng tiền vô danh, vô giá trị được bơm thổi nhờ một dòng trạng thái của tỷ phú Mark Zuckerberg. Đến chiều cùng ngày, cơn sốt tiền ảo bắt đầu lan nhanh ở Việt Nam khi nhiều nghệ sĩ Việt cùng đăng tải status giống hệt nhau, ám chỉ cơn sốt AquaGoat, Shiba Inu này.

Tiền ảo núp bóng đa cấp.       

Tiền ảo hay tiền điện tử (cryptocurrency) luôn là vấn đề “hot” kể từ khi Bitcoin bùng nổ giá trị khoảng nửa cuối năm 2017 tới nay. Giá trị đồng tiền này đã tăng gấp nhiều lần tới hơn 57.000 USD (tính tới sáng 12.5.2021). Gần đây, nhiều đồng tiền ảo khác cũng xuất hiện và “ăn theo” trào lưu này, biến động cùng phát ngôn của những người nổi tiếng. Elon Musk - tỉ phú sở hữu hãng Telsa cách nay không lâu đã có những phát ngôn khiến tiền ảo Dogecoin tăng giá chóng mặt.

Tại Việt Nam, tiền ảo cũng đang gây ra những “cơn sốt đầu tư” nhất định từ các tay chơi không chuyên. Mới đây, nhiều celeb (người nổi tiếng) Việt như Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Nam Thư, Lê Dương Bảo Lâm… bỗng đồng loạt đăng trạng thái trên trang Facebook cá nhân liên quan tới chủ đề này. “Nữ hoàng đồ lót” Ngọc Trinh có vẻ nhiệt tình hơn cả khi một ngày đăng tới 4 trạng thái khác nhau chỉ xoay quanh chuyện đầu tư tiền ảo. Cô đồng thời khoe ảnh chụp một tài khoản có tới hơn 186 đồng Bitcoin (BTC), với giá trị trường lúc đó là hơn 55.000 USD/BTC, tài khoản của Ngọc Trinh vượt mốc 10 triệu USD, một con số có thể gọi là “không tưởng”. Tuy nhiên sau đó nhiều người tố ảnh tài khoản đó là giả mạo, không thuộc sở hữu của cô.

Tiền ảo núp bóng đa cấp được sĩ Việt quảng cáo rầm rộ

Chiếc bẫy tiền ảo đánh vào lòng tham con người.

FXT là tiền ảo đa cấp được Lion Group (hay Lion Team, Lion Community) sử dụng nhằm lôi kéo các nhà đầu tư với cam kết lợi nhuận khủng. Sự vụ này đã được Công an TP. Đà Nẵng đưa ra cảnh báo từ hồi đầu tháng 2. Theo đó, hoạt động của Lion Group không tuân thủ đúng quy định pháp luật, nhà đầu tư mất tiền sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Khoảng một tuần trở lại đây, các cơ quan báo chí bắt đầu vào cuộc phản ánh sự biến tướng và lừa đảo của Lion Group. Ít ngày trước, sàn đa cấp của Lion Group đã vô hiệu hóa khả năng rút tiền của người tham gia. Nghĩa là, những người mua FXT giờ đang ôm một đống tiền ảo mất khả năng thanh khoản, vô giá trị.

Điều đáng nói là dù đã được cảnh báo trong một tuần gần đây, Lion Group vẫn kịp thuê mướn các nghệ sĩ để quảng cáo cho FXT nhằm hốt cú chót. Trên các hội nhóm về tiền ảo, nhà đầu tư Việt tỏ ra bức xúc vì một số nghệ sĩ bất chấp tất cả để kiếm lời dựa trên sự thiếu hiểu biết của một bộ phận không nhỏ người dân.

 

Tiền ảo núp bóng đa cấp được sĩ Việt quảng cáo rầm rộ

Tiền ảo luôn núp bóng dưới nhiều hình thức khác nhau.

Tiền ảo, danh ảo nhưng mất của là thật.

Nhà đầu tư Eric Vương đánh giá hành động của các nghệ sĩ là ‘tội ác, giết người không dao’. “Chỉ nên đầu tư coin khi biết rõ bản chất mô hình, hoặc chấp nhận được rủi ro mất hết số tiền tham gia”, ông nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, dấu hiệu nhận biết của những loại tiền ảo đa cấp là cam kết lợi nhuận khủng, bao lỗ, chống cháy tài khoản, hầu hết chỉ được giao dịch trên các sàn nhỏ, sàn mới thành lập mà có lưu lượng truy cập chủ yếu đến từ Việt Nam. Các loại tiền này thường không có thông tin về đội ngũ phát triển, blockchain, whitepaper (sách trắng) hoặc nếu có là giả mạo.

Trong sự việc lần này, loại hình Forex (Thị trường ngoại hối - Foreign Exchange Market) tiền điện tử không được cấp phép ở Việt Nam. Vậy nên khi nhận "hợp đồng quảng cáo", các nghệ sĩ cần tìm hiểu rõ để tránh vi phạm pháp luật./.