Tiền Giang đề nghị trang bị máy xét nghiệm COVID-19Trước chuyển biến phức tạp của dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang đã có kiến nghị tỉnh hỗ trợ trang bị máy xét nghiệm COVID-19 để chủ động trong việc xét nghiệm và chỉ định các biện pháp y tế khác kịp thời hơn.

Mới đây, tỉnh Tiền Giang phải liên tục đề ra nhiều biện pháp để phòng, chống dịch COVID-19 có nguy cơ lây lan về các địa phương thuộc tỉnh Tiền Giang vào những ngày Tết Nguyên Đán Tân Sửu. Trước đó, ngày 29/1, Trung tâm Y tế thị xã Gò Công đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và đưa mẫu đến Viện Pasteur TP. HCM đối với 02 người trở về từ vùng dịch Cảng Vân Đồn (Quảng Ninh), đồng thời truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, để theo dõi và cách ly tại nhà.

Tiền Giang đề nghị trang bị máy xét nghiệm COVID-19Công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang.

Đến ngày 30/01, kết quả từ Viện Pasteur TP. HCM, cả 02 mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần thứ nhất. Ngành y tế tỉnh Tiền Giang cũng cho biết đến thời điểm này, tỉnh Tiền Giang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới, trong nước và trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, trên thế giới với sự xuất hiện của vi rút SARS-CoV-2 biến chủng tại nhiều nước.

Việt Nam đã ghi nhận hơn 1.500 ca mắc COVID-19, trong đó có 35 trường hợp tử vong… Tính đến ngày 9/2, Tiền Giang đang cách ly tại cơ sở y tế 04 trường hợp, trong đó có 03 trường hợp F1 ở huyện Gò Công Đông, Cái Bè, Cai Lậy có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS CoV-2. Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh đang cách ly tại nhà 55 trường hợp; cách ly tại khu cách ly Công an tỉnh 18 trường hợp; cách ly tại khách sạn 01 trường hợp; cách ly y tế tập trung tại Tiểu đoàn Ấp Bắc đợt 13 có 221 người; đang điều trị 02 trường hợp mắc COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến của tỉnh ở xã Long Định, huyện Châu Thành (Tiền Giang).

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Đăng Ngạn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang- cho biết: “Các đối tượng nhập cảnh trái phép đã phát hiện vừa qua đã liên tục thay đổi lời khai về hành trình nhập cảnh, đặc biệt trong lúc di chuyển các đối tượng đã liên tục thay đổi phương tiện cũng như trang phục đã gây khó khăn cho công tác nhận dạng… Hiện nay, tỉnh Tiền Giang vẫn chưa có máy xét nghiệm nên việc xét nghiệm phát hiện người nhiễm COVID-19 phụ thuộc hoàn toàn vào Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, do đó không thể mở rộng chỉ định xét nghiệm khi cần thiết nên kiến nghị tỉnh Tiền Giang xúc tiến nhanh các thủ tục mua máy xét nghiệm phục vụ nhu cầu thiết yếu phòng, chống dịch bệnh của tỉnh…”.

Anh Duy