Tiền Giang: “Giam” tài sản để… bắt đềnVừa qua, báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của doanh nghiệp tư nhân Thanh Hiểu, tại ấp Tân Thuận B, xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang về việc doanh nghiệp đã thanh lý hợp đồng nhưng không di dời được tài sản khỏi phần đất đã thuê.

Theo hợp đồng cho thuê, vào tháng 6/2015, ông Đoàn Thanh Hiểu – chủ doanh nghiệp Thanh Hiểu ký hợp đồng thuê bãi đất trống rộng 9.900 m2 ven sông Tiền thuộc ấp Đông Hoà, xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang của Công ty TNHH TMDV xăng dầu Châu Thành (Xăng dầu Châu Thành) để phục vụ mục đích đóng mới và sửa chữa tàu thuyền. Hợp đồng có hiệu lực đến tháng 5/2020. Khi hết hạn hợp đồng, công ty Xăng dầu Châu Thành gửi thông báo thu hồi mặt bằng và yêu cầu doanh nghiệp Thanh Hiểu thanh lý hợp đồng thuê mặt bằng số 03/2019/HĐ- TMB. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp Thanh Hiểu tiến hành di dời các tài sản, thiết bị đã lắp đặt thì bị công ty Xăng dầu Châu Thành ngăn cản, không cho thực hiện.

Tiền Giang: “Giam” tài sản để … bắt đền

Máy móc của công ty Thanh Hiểu không di dời được tại khu vực đã thuê

Theo bà Phạm Cẩm Thúy – Giám đốc công ty TNHH TMDV xăng dầu Châu Thành cho rằng: Do doanh nghiệp Thanh Hiểu đã thanh toán trễ hợp đồng và làm hư hỏng một đoạn bờ kè, nên công ty đã dùng biện pháp tạm giữ tài sản, buộc ông Hiểu phải bồi thường và thu gom vệ sinh toàn bộ diện tích mà doanh nghiệp Thanh Hiểu đã sử dụng.

Dù hợp đồng đã thanh lý, nhưng việc công ty xăng dầu Châu Thành đang dùng biện pháp ngăn chặn tài sản là hành động chiếm giữ tài sản trái phép, vi phạm pháp luật theo điều 172, 176 Bộ luật hình sự.

Ông Đoàn Thanh Hiểu – Chủ doanh nghiệp Thanh Hiểu cho biết: Đoạn bờ kè bị sụp lở là do bị sóng đánh, không phải do hoạt động của doanh nghiệp ông gây ra. Hơn nữa, ông đã hoàn tất việc thanh toán giá trị hợp đồng; thế nhưng, công ty Xăng dầu Châu Thành ngăn cản không cho ông di dời khối tài sản của mình, khiến việc kinh doanh của ông phải ngưng trệ, gây thiệt hại rất lớn. Trong khi đó, trong hợp đồng không nói đến vấn đề bờ kè hư hỏng và doanh nghiệp cho thuê bến bãi không chứng minh hiện trạng bờ kè cũ đã cho thuê đã bị phá vỡ.

Hợp đồng cho thuê bến bãi là hoạt động phổ biến tại nhiều địa phương, được nhiều doanh nghiệp, công ty ưu tiên lựa chọn nhằm giảm chi phí hạ tầng. Do đó, doanh nghiệp cần nắm vững quy định pháp lý, hạn chế tranh chấp về sau.

Bảo Vy