Tiền Giang: Nghi vấn tẩu tán tài sản khi bản án chưa có hiệu lựcTrong khi bản án còn chưa có hiệu lực, tài sản tranh chấp đã bị các đối tượng nhanh tay “tẩu tán” gây nhiều tranh cãi tại địa phương.

Bể kèo

Theo hồ sơ vụ án, ông Bùi Văn Lợi (Tp Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) sở hữu khối tài sản là quyền sử dụng 8 thửa đất và các tài sản khác trên đất gồm chuỗi masage, xông hơi, nhà hàng, khách sạn, quán karaoke, nhà ở, cây trồng lâu năm có tổng diện tích khoảng 18.000m2 tại thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Do thiếu nợ tại ngân hàng TNHH MTV Xây dựng Việt Nam, toàn bộ khối tài sản trên được tổ chức bán đấu giá tại công ty TNHH bán đấu giá Tây Nam. Người trúng đấu giá khối tài sản là ông Dương Việt Anh (Tp.HCM) với mức giá 9,6 tỷ đồng.

Trước đó, để thuận tiện chuộc lại tài sản, ông Bùi Văn Lợi đã dàn xếp để ông Việt Anh và anh Bùi Thanh Nghiêm (Con trai ông Bùi Văn Lợi) tham gia đấu giá. Trước khi cuộc đấu giá diễn ra, ông Việt Anh đã ký kết thỏa thuận Cam kết chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sở hữu sử dụng nhà đất cho anh Bùi Thanh Nghiêm. Thời gian thực hiện việc chuyển nhượng từ ngày 1/11/2017 – 1/2/2018 với giá chuyển nhượng là 13,5 tỷ đồng, được gia hạn thêm 3 tháng, từ 1/2 - 1/5/2018 nhưng giá chuyển nhượng là 15,8 tỷ đồng. Đồng thời ông Việt Anh cam kết không thực hiện chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho, cho thuê dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của anh Nghiêm.

Tuy nhiên, khi sắp đến hạn thực hiện theo thỏa thuận, ông Dương Việt Anh đột nhiên ủy quyền toàn bộ 8 thửa đất trên cho ông Đoàn Văn Hiếu (Ngụ thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận). Theo ông Bùi Văn Lợi cho biết: Gần đến thời hạn thỏa thuận, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ ông Việt Anh và ông Hiếu để tiến hành thủ tục sang nhượng lại tài sản theo thỏa thuận nhưng không thể liên lạc và gặp được ông Hiếu. Phía ông Việt Anh cũng đưa ra đủ lý do để không sang nhượng.

Tháng 7/2018, ông Dương Việt Anh cùng ông Đoàn Văn Hiếu chuyển nhượng khối tài sản trên cho bà Mai Trần Cát Tường với giá 1 tỷ đồng (Thấp hơn giá trúng đấu giá 8,6 tỷ đồng), Hợp đồng chuyển nhượng được công chứng tại phòng công chứng số 2.

Trước cam kết bị vi phạm, ông Bùi Thanh Nghiêm đã khởi kiện ông Dương Việt Anh đến Tòa án nhân dân thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang về việc yêu cầu anh Dương Việt Anh thực hiện chuyển nhượng đất và tài sản trên đất theo đúng cam kết đã ký.

Toàn bộ công trình trên đất tranh chấp đã bị bà Cát Tường phá hủy, san lấp

Cần làm rõ dấu hiệu trốn thuế, tẩu tán tài sản.

Dù giá trị trong hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Dương Việt Anh và bà Mai Trần Cát Tường chỉ 1 tỷ đồng, nhưng tòa án cấp sơ thẩm đã không căn cứ vào hợp đồng được công chứng này, mà chỉ dựa tài liệu tham khảo là giấy nhận tiền cọc và lời khai từ ông Dương Việt Anh, bà Mai Trần Cát Tường để nhận định giá trị chuyển nhượng là 20 tỷ đồng; từ đó 3 lần ban hành quyết định buộc anh Bùi Thanh Nghiêm thực hiện biện pháp đảm bảo bổ sung với số tiền thậm chí lên đến 40 tỷ đồng (500 triệu đồng; 39,5 tỷ đồng và 24,5 tỷ đồng) nhằm bảo vệ quyền lợi cho ông Việt Anh.

Không những thế, tại bản tự khai ngày 4/9/2018, bà Tường thừa nhận “đã thỏa thuận với ông Việt Anh giá trị trong hợp đồng thấp hơn giá trị thực tế, nhằm đóng ít thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ”. Theo đó, dù bà Tường đã thừa nhận về hành vi câu kết cùng ông Việt Anh trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế một cách có chủ đích. Điều này cũng được Phó Chánh án TAND thị xã Gò Công nêu cụ thể trong giải quyết khiếu nại của đại diện ủy quyền ông Dương Việt Anh “Các đương sự có cố ý trốn nộp thuế chuyển nhượng hay không?” Thế nhưng thẩm phán cấp sơ thẩm đã hoàn toàn bỏ qua, không đưa tình tiết này trong suốt quá trình xét xử vụ án!

Chưa dừng lại ở đó, trong khi vụ tranh chấp chưa được xét xử sơ thẩm, anh Bùi Thanh Nghiêm đã có đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời Cấm chuyển dịch quyền về tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất đối với toàn bộ tài sản đang tranh chấp. Mặc dù tòa án cấp sơ thẩm đã ban hành quyết định số 08/2018/QĐ-BPKCTT về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhưng ngay sau đó, lập tức hủy quyết định này, khiến ông Dương Việt Anh thực hiện chuyển nhượng toàn bộ tài sản đang tranh chấp cho bà Cát Tường.

Việc giải quyết vụ án tranh chấp đang khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc, nghi ngờ sự liêm chính, công bằng của người thực thi pháp luật. Từ những quyết định ban hành một cách khó hiểu, dùng tài liệu tham khảo để xét xử vụ án, không xem xét các giao dịch trái pháp luật… nhưng tòa án cấp sơ thẩm đã nhanh chóng bác bỏ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Phải chăng tòa án cấp sơ thẩm đã thiếu khách quan khi thụ lý, xét xử vụ án, ra quyết định trái pháp luật tạo điều kiện để đương sự nhanh chóng tẩu tán tài sản khi đang tranh chấp? và có hay không việc bà Mai Trần Cát Tường, ông Dương Việt Anh đã cố ý lập hợp đồng giả tạo để trốn nộp thuế là có dấu hiệu hình sự cần được điều tra, làm rõ.

Theo ghi nhận thực tế tại các thửa đất đang tranh chấp, toàn bộ công trình trên đất đã bị bà Cát Tường phá hủy, san lấp. Được biết, khi UBND xã Long Chánh đến lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công nhưng phía bà Cát Tường vẫn không chấp hành.