fspin Tiền Hải – Thái Bình: Xử lý rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, người dân đồng loạt kêu cứu - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Tiền Hải – Thái Bình: Xử lý rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, người dân đồng loạt kêu cứuRác thải chưa qua xử lý được đổ ngay chân đê, có dấu hiệu chôn lấp trực tiếp. Bên trong nhà máy, rác được đốt trực tiếp dẫn đến khói bụi mù mịt, túi nilon từ bãi tập kết bay khắp cánh đồng, mùi hôi dễ dàng nhận thấy khi đứng ở khoảng cách vài trăm mét. Đó là thực trạng quanh nhà máy xử lý rác của Công ty TNHH Việt Hàn Mỹ tại địa bàn xã Đông Quý, huyện Tiền Hải, Thái Bình.

Vừa qua, báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư kêu cứu của hàng trăm hộ dân thuộc xã Đông Quý, Tiền Hải, Thái Bình, phản ánh về việc chôn lấp và đốt rác trực tiếp của Công ty TNHH Việt Hàn Mỹ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. Việc chôn lấp và đốt rác thải trực tiếp khiến ruộng lúa của người dân bị hư hại nặng nề. Đồng thời khói bụi ô nhiễm và ruồi nhặng bám đầy từ bãi rác lộ thiên làm cho cuộc sống của rất nhiều hộ dân bị đảo lộn, nỗi lo về bệnh tật luôn thường trực trong tâm trí khiến người dân vô cùng bức xúc.

Người dân cho biết: “Bãi rác trên được chính quyền địa phương giao cho Công ty TNHH Việt Hàn Mỹ phụ trách phân loại và xử lý rác thải theo quy trình từ năm 2016, thông qua hình thức đấu thầu. Thế nhưng 2 năm trở lại đây thay vì việc thực hiện xử lý rác theo như cam kết, lượng lớn rác thải được thu gom từ các xã lân cận đã trở nên quá tải. Rác được chất cao như núi vượt cả ra phía tường bao khu vực tập kết rác của công ty. Từng “núi rác” lộ thiên gặp trời mưa nắng bốc mùi không thể ngửi được. Nước rỉ ra từ rác được chôn trực tiếp xuống đất, không qua xử lý, làm cho ruộng lúa của người dân tại khu vực này bị ô nhiễm nặng, gây tổn thất lớn về kinh tế. Rác thải đổ bừa bãi không che chắn cũng thu hút lượng lớn ruồi nhặng, khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn, không thể tập trung sản xuất kinh doanh".

Tiền Hải – Thái Bình: Xử lý rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, người dân đồng loạt kêu cứu

Rác được đốt qua loa, một số vị trí có dấu hiệu san lấp trực tiếp dưới chân đê

Bà V.T.T một người dân ở xã Trà Lý cho biết: “Nhà tôi ở gần bãi rác, không ngày nào tôi không phải nhặt túi bóng. Vào mùa mưa, nước ở bãi rác chảy ra làm chết lúa, tôi khoán cấy không có người dám đến cấy”.

“Chưa kể đến việc đơn vị này thường xuyên đốt rác chưa phân loại tại nơi tập kết vào buổi tối chứ không đưa vào lò đốt theo quy định. Việc làm này khiến cả bầu không khí xung quanh khu vực này bị ô nhiễm vì khói khét của rác thải thậm chí cả hóa chất, nhựa... những thôn bị ảnh hưởng trực tiếp là thôn Lợi Thành, xã Đông Quý - thôn Trà Lý, xã Trà Lý - thôn Ốc Nhuận, thôn Đức Tiến. Đây cũng phần nào là nguyên nhân khiến những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư ngày càng tăng, làm cho người dân nơi đây vô cùng hoang mang, lo lắng”. Ông N.T.T cho biết thêm.

Tiền Hải – Thái Bình: Xử lý rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, người dân đồng loạt kêu cứu

Tiền Hải – Thái Bình: Xử lý rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, người dân đồng loạt kêu cứu

Tiền Hải – Thái Bình: Xử lý rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, người dân đồng loạt kêu cứu

Khói bay mù mịt khi nhà máy đốt rác buổi tối. (Ảnh: cắt từ clip do người dân cung cấp)

Ông Vũ Sỹ Chuân trưởng thôn Trà Lý, cho biết: “Cứ đến khi họ đốt rác là chúng tôi phải đóng hết cửa lại vì không chịu nổi mùi khói, khét của hóa chất vô cùng độc hại. Chưa kể mùi hôi thối, ruồi nhặng bu đầy khiến chúng tôi phải đóng cửa kín suốt ngày, rất khó chịu. Số người nhiễm bệnh ung thu của xã tôi và các xã xung quanh đây cũng ngày một tăng. Người dân chúng tôi vô cùng lo lắng khi tính mạng của bản thân, gia đình và làng xóm đang bị de dọa nghiêm trọng. Chúng tôi đã làm đơn kêu cứu gửi ra xã nhưng xã không tiếp nhận, nếu tình hình này vẫn tiếp diễn chúng tôi sẽ tiếp tục làm đơn đến cấp cao hơn”.

Nhóm plhóng viên đã xuống khu vực để ghi nhận thực tế, tại đây hàng chục người dân các thôn lân cận thuộc xã Đồng Quý và Trà Lý đã có mặt với tâm trạng vô cùng bức xúc. Họ tỏ ra hoang mang lo lắng khi không biết rác thải sẽ tiếp tục đổ về đâu khi toàn bộ ao và chân đê đã được lấp kín.

Trong quá trình lấy tư liệu tại hiện trường, một số người tự xưng là người của đơn vị xử lý rác, trong đó có ông Vinh tự xưng là trợ lý cho giám đốc Công ty TNHH Việt Hàn Mỹ đã có hành vi ngăn cản khi không cho PV tiếp cận bãi xử lý rác, không cho quay chụp ảnh ở bãi rác.

Tiền Hải – Thái Bình: Xử lý rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, người dân đồng loạt kêu cứu

Đường vào bãi tập kết và xử lý rác thải bị dùnhai chiếc xe bịt kín. ( Ảnh: A Hào)

Tiền Hải – Thái Bình: Xử lý rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, người dân đồng loạt kêu cứu

Ông Vinh, tự xưng là nhân viên của công ty xử lý rác, người có hành động ngăn cản pv tác nghiệp. (ảnh A Hào - cắt từ clip)

Việc tập kết rác bừa bãi không đúng nơi quy định, chôn lấp và đốt rác trực tiếp không qua phân loại của Công ty Việt Hàn Mỹ theo phản ánh của người dân là hoàn toàn có thật. Vậy tại sao những sai phạm của đơn vị này đã diễn ra một thời gian khá dài mà vẫn không bị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng xử lý, mặc dù đã có phản ánh của người dân? Và hành vi ngang nhiên chặn đường, ngăn cản việc PV quay chụp ảnh của đơn vị này liệu có đang che đậy việc làm trái quy định của pháp luật?

Lâu nay, việc thu gom và xử lý rác thải luôn là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố trên cả nước. Nguyên do là vì lượng rác thải quá lớn trong đó có lẫn nhiều thành phần hóa chất độc hại, nếu không được phân loại và xử lý theo đúng quy trình sẽ là mối hiểm họa rất lớn đe dọa môi trường, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của con người.

Để trả lời dư luận, nhóm phóng viên đã tiến hành đặt lịch làm việc với cơ quan chức năng  liên quan để câu trả lời xác đáng, tuy nhiên vẫn chưa có phản hồi.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin trong kỳ tới:

Ô nhiễm rác thải: Câu trả lời từ các cơ quan chức năng tại Thái Bình”

A Hào - Linh KA
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất