Tiền kỹ thuật số liệu có trở thành tâm điểm của ngành tài chính năm 2019.Mới đây Quốc hội Trung Quốc đã thông qua một đạo luật mật mã có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2020, đây là bước đi để Trung Quốc ra mắt tiền kỹ thuật số nhân dân tệ dự kiến cho ra đời vào ngày 11/11/2019. Ngay sau đó, ngày 28/10 đồng tiền tiền kỹ thuật số dẫn dắt thị trường Bitcoin giao dịch tăng 3,15% lên 9.556 USD, đẩy vốn hóa đồng tiền này vượt 172 tỷ USD, tăng gần 7 tỷ USD so với hôm trước.

Theo nhận định của chuyên gia Tài chính - ngân hàng Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, việc Trung Quốc thông qua đạo luật trên đã nói lên một xu hướng mới trong sử dụng, thanh toán đồng tiền kỹ thuật số sẽ diễn ra mạnh mẽ trong tương lai.

Tiền kỹ thuật số liệu có trở thành tâm điểm của ngành tài chính năm 2019.

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia Tài chính ngân hàng hàng độc lập, thành viên thường trực và độc lập Hội đồng quản trị Ngân hàng cổ phần An Bình.

Trước đó, Facebook đề xuất với chính phủ Mỹ cho ra đời đồng tiền kỹ thuật số Libra trở thành tâm điểm chú ý đối với giới đầu tư tài chính. Theo Tiến sỹ Hiếu, Facebook ra đời đồng Libra là hiện tượng "vô tiền khoáng hậu" trong ngành tài chính thế giới. Nghĩa là, nếu đồng Libra được ra đời năm 2020, nó sẽ ảnh hưởng rất mạnh đến chính sách tiền tệ của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Libra được mô tả như một phương tiện giúp kết nối những người không tiếp cận được với mô hình ngân hàng truyền thống. Với hơn 2,4 tỷ người dùng Facebook trên thế giới, Libra có khả năng thay đổi cục diện tài chính của nhiều quốc gia một cách rõ nét.

Tiền kỹ thuật số liệu có trở thành tâm điểm của ngành tài chính năm 2019.Đồng tiền kỹ thuật số Libra của Facebook được xem là tâm điểm chú ý của giới đầu tư tàu chính năm 2019

Từ những quan ngại của các nước phương Tây, dự án Libra đang gặp sự phản đối quyết liệt từ chính phủ của các quốc gia như: Pháp, Italy và Đức. Hiện tại đồng Libra đã hoãn ra mắt cho tới cuối năm 2020 và cần sự chấp thuận theo quy định ở Mỹ và châu Âu trước khi có thể đi vào hoạt động.

Ông Thái Vũ Hòe, Giám đốc Trung tâm phát triển thương mại điện tử (TMĐT)  4.0 Việt Nam cho rằng, sử dụng đồng tiền kỹ thuật số vào thanh toán, giao dịch thương mại điện tử là một  phương thức mới. Tuy nhiên, để có sự chấp thuận của chính phủ thì cần phải có thời gian và lộ trình phù hợp. Ở các nước, việc giao dịch mua bán bằng tiền kỹ thuật số trên các trang thương mại  điện tử khá phổ biến. Do vậy, chúng ta cũng nên nhìn nhận vào thực tế để việc phát triển đồng tiền kỹ thuật số trong thanh toán, giao dịch cho phù hợp với công nghệ. Nếu đồng Libra, hay bất kỳ đồng tiền kỹ thuật số nào khác nhận được sự chấp thuận rộng rãi trên toàn cầu thì nó sẽ dễ dàng được chuyển đổi thành tiền tệ pháp định truyền thống và ngược lại. Lúc đó, việc giao dịch, thanh toán sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, giảm được chi phí quản lý, nhân công, tối đa hóa lợi nhuận, và nhất là phù hợp với xu thế công nghệ phát triển như hiện nay…

Tiền kỹ thuật số liệu có trở thành tâm điểm của ngành tài chính năm 2019.

Ông Thái Vũ Hòe - Giám đốc Trung tâm phát triển TMĐT 4.0 Việt Nam

Sự kiện sắp tới:

Kết nối sản phẩm – doanh nghiệp, giao dịch, thanh toán trên nền tảng TMĐT thời công nghệ 4.0  được Trung tâm phát triển TMĐT 4.0 Việt Nam và Công ty CP Truyền thông đa phương tiện Pháp Luật Sao tổ chức nhằm hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm. Với sự bảo trợ truyền thông của Báo Pháp luật Việt Nam, Truyền hình Pháp luật, Chuyên trang Báo điện tử Sao Pháp luật, sự kiện dự kiến thu hút 500 doanh nghiệp, cá nhân tham gia.

Nội dung được chia sẻ bởi các chuyên gia đầu ngành về thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến, tài chính – ngân hàng, tiêu dùng, logistic…v.v. Hoạt động của diễn đàn kéo dài từ 7h30 – 15h ngày 10/11/019 tại Khách sạn Rex, TP. Hồ Chí Minh với các nội dung như: lắng nghe chia sẻ về trải nghiệm kinh doanh thời công nghệ 4.0, đánh giá thực trạng khi giao dịch trên nền tảng số, hoạt động kinh tế số và kinh tế chia sẻ ở các nước, phương thức marketing hiện đại…v.v.

Đăng ký tham gia tại: https://sukien.tmdt360.com/

A. D

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất