Tiên Lãng, Hải Phòng: Xác minh đơn khiếu nại, tố cáo gần 3 năm vẫn chưa có kết luậnMặc dù UBND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã có quyết định số 935/QĐ - UBND về việc hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 490186 của bà Trần Thị Nền do UBND huyện Tiên Lãng ký ngày 24 tháng 5 năm 2007, bà Trần Thị Nền kê khai nguồn gốc sử dụng không đúng với thực tế, có dấu hiệu lạm dụng chức quyền lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nền trái quy định pháp luật. Nhưng đến nay, nhiều năm đã trôi qua vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Báo Pháp Luật nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn Quý là thương binh (thương tật 31%) theo nội dung đơn thư phản ánh. Bố của ông Nguyễn Văn Quý là Ông Nguyễn Văn Tụng (đã chết năm 1970) có hai vợ. Vợ cả là Nguyễn Thị Bé (đã chết năm 1969) bà Bé sinh được 01 con trai là Nguyễn Văn Hanh (đã chết năm 1997) Anh Hanh là chồng bà Trần Thị Nền (không có đăng ký kết hôn). Vợ hai là bà Đào Thị Xuyến (đã chết năm 1975), bà Xuyến sinh được 4 người con: Nguyễn Văn Quý, Nguyễn Văn Dự, Nguyễn Thị Hường (đã chết năm 2020), Nguyễn Văn Hóa (liệt sỹ).

Ông Nguyễn Văn Tụng có thửa đất do cha ông để lại tại thôn Hoàng Đông, xã Quang Phục tại thửa đất số 725 tờ bản đồ số 21. Tại sổ theo dõi đất và hồ ao do xã quản lý năm 1983, thửa đất này được tách cho 3 người con: Nguyễn Văn Hanh: Diện tích 400m2 đất ở và 80 m2 đất ao. Ông Nguyễn Văn Dự: Diện tích 332 m2 đất ở và 100 m2 đất ao. Bà Nguyễn Thị Hường: Diện tích 332 m2 đất ở.

Năm 1966 ông Quý đi bộ đội, đến năm 1972 chuyển về làm ngân hàng Tiên Lãng, lấy vợ năm 1982 ở tại nhà của bố mẹ vợ tại Khu I thị trấn Tiên Lãng.

Năm 2006 bà Trần Thị Nền làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở với diện tích 1755 m2, nguồn gốc đất ông cha để lại trước năm 1980 và đã được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 490186.

Ông Nguyễn Văn Quý đã gửi đơn thư tố cáo ông Phạm Văn Suốt – Chủ tịch UBND xã Quang Phục về việc lạm dụng chức quyền lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Trần Thị Nền là trái quy định pháp luật và đơn đề nghị đình chỉ cấp sổ đỏ của bà Trần Thị Nền.

Tiên Lãng, Hải Phòng: Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo của gia đình thương binh Nguyễn Văn Quý

Thương Binh Nguyễn Văn Quý

Theo Công văn số 14/TN&MT ngày 15/5/2012 của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng: Năm 2006 bà Trần Thị Nền làm đơn xin cấp giấy chứng nhận đất ở đối với diện tích 1755m2 là không đúng thực tế vì bà Trần Thị Nền ở với ông Hanh sau năm 1980. Vậy việc UBND xã Quang Phục xác nhận nguồn gốc đất và cấp cho Bà Trần Thị Nền là sai, không đúng thực tế. Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn ông Nguyễn Văn Quý làm đơn đến các  cơ quan chức năng có thẩm quyền để được hướng dẫn và giải quyết theo quy định của pháp luật

Ngày 31/5/2013, UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành quyết định 935/QĐ-UBND, thông báo số 147/TB-UBND ngày 25/6/2013 về việc hủy GCNQSĐ số 490185 do UBND huyện Tiên Lãng ký ngày 24/5/2007 do đã xác minh không đúng về nguồn gốc sử dụng đất. Để xảy ra vi phạm trên là do Tổ Công tác và Hội đồng đăng ký đất đai đã không kiểm tra nguồn gốc đất.

Tiên Lãng, Hải Phòng: Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo của gia đình thương binh Nguyễn Văn Quý

Quyết Định 935/QĐ- UBND về việc hủy Giấy chứng nhận quyền sổ sử dụng đất số AN 490186

Ngày 3/11/2017 UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành quyết định số 1971/QĐ-UBND về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập đoàn xác minh tố cáo với nội dung thụ lý giải quyết: Lạm dụng chức quyền lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho bà Trần Thị Nền trái quy định pháp luật. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày. Tuy nhiên theo ông Quý phản ánh hiện nay vẫn chưa có kết luận.

Thông báo số 1846/TB-UBND ngày 29/12/2017 kết luận:  Ông Phạm Đức Văn tổ trưởng Tổ Công tác tham mưu đã hướng dẫn bà Trần Thị Nền lập hồ sơ cấp GCNQSD đất trình hội đồng đăng ký đất đai xã phê duyệt nhưng không kiểm tra nguồn gốc quá trình sử dụng đất của bà Trần Thị Nền (không có giấy ủy quyền).

Ông Nguyễn Văn Quý là bộ đội, thương binh với thương tật 31%, trở về quê hương lấy vợ và ở nhờ gia đình bố mẹ vợ. Hiện nay bên gia đình vợ ông Quý cũng xảy ra tranh chấp dẫn đến vợ ông đã bị bệnh thần kinh, hiện lúc nhớ lúc quên.

Chia sẻ với phóng viên ông Nguyễn Văn Quý cho biết ông là thương binh trở về nhưng quá đau đớn khi gia đình vẫn chưa được nhận lại phần đất hương hỏa của cha ông để lại, hiện nay gia đình ông không có nơi thờ cúng anh trai là liệt sỹ Nguyễn Văn Hóa. Ở cái tuổi gần đất xa trời mà hàng ngày vẫn phải đội đơn từ đi khắp nơi mà vẫn chưa được giải quyết.

Phóng viên có mặt tại mảnh đất tại thửa đất số 725 tờ bản đồ số 21 ở thôn Hoàng Đông, xã Quang Phục tại đây của đóng then cài, không có người ở. Tìm hiểu hàng xóm cho biết: bà Nền không ở đây, mà đi ở với các con nơi khác, hiện nay ngôi nhà và vườn tược bỏ hoang nhiều năm.

Hỗ trợ người có công với cách mạng, cải thiện nhà ở là trách nhiệm của toàn xã hội. Thiết nghĩ, UBND thành phố Hải Phòng cần quyết liệt chỉ đạo UBND huyện Tiên Lãng tập trung giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại, tố cáo của thương binh Nguyễn Văn Quý.

Mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra xử lý nghiêm minh những cá nhân và tổ chức đã làm sai quy định pháp luật, trả lại công bằng cho người có công với Tổ quốc.

 Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin trong các bài tiếp theo. 

Phương Thúy