Tiền mã hóa – Cơ hội phát triển kinh doanh tương lai(SPL)- Theo báo cáo gần nhất về tỷ lệ chấp thuận tiền mã hoá của người dùng trên thị trường toàn cầu, Việt Nam là quốc gia nằm trong top hạng cao nhất. Điều này mở ra một tương lai mới cho thị trường Việt Nam ngày càng số hóa trên mọi phương diện mà đặc biệt là các dự án Crypto (tiền điện tử) Việt Nam. Theo nhận định từ CTO Lê Xuân Khánh, Công ty CP Công nghệ và kỹ thuật STECH thì các dự án này cũng tuân theo quy luật "lúc xã hội khó khăn nhất sẽ xuất hiện". Từ đó các công ty khởi nghiệp sẽ chuyển mình thành tập đoàn giống như Facebook, Amazon, Google cũng đã sinh ra trong thời kỳ khủng hoảng.

Bắt đầu từ năm 2017 Việt Nam đã có những dự án tên tuổi như Tomochain, Kyber Network. Thị trường nội địa vẫn tiếp tục phát triển mạnh, đặc biệt là giai đoạn hiện tại, rất nhiều dự án khác của đất nước đã vươn lên mạnh mẽ. Nhất là 2 dự án đạt vốn hoá tỷ USD là Axie Infinity và Coin98, khẳng định chúng ta sớm bắt kịp thị trường crypto cũng như công nghệ Blockchain nhanh chóng, không hề thua kém so với thế giới.

Tiền mã hóa – Cơ hội phát triển kinh doanh tương lai

Toàn cảnh buổi tọa đàm công nghệ - tech talk với chủ đề “Phân biệt tiền điện tử và tiền mã hóa”

Trong một chia sẻ tại Chương trình tọa đàm công nghệ - tech talk với chủ đề “Phân biệt tiền điện tử và tiền mã hóa” do Newstar TV phối hợp tổ chức cùng Chuyên trang Sao Pháp luật, Tiến sĩ Đặng Khánh Hưng – Viện trưởng Viện nghiên cứu  và Sáng Tạo Khoa Học Máy Tính IRICS nhận cho biết: Đây là một kết quả tích cực. Với bất kỳ dự án crypto hay nói tổng quan hơn là bất kỳ sản phẩm dịch vụ nào, một trong những điều quan trọng nhất chính là thu hút được người dùng, đạt được sự chấp thuận của số người dùng đó. Khi tỷ lệ chấp thuận tiền mã hoá của người Việt Nam đang ở mức rất cao, có nghĩa là crypto đã và đang rất phổ thông với người dùng. Các dự án crypto Việt, khi nhắm vào đối tượng khách hàng là người Việt, sẽ không phải mất quá nhiều công sức vào việc “giáo dục cộng đồng" về tầm quan trọng và sự tiện ích của các sản phẩm crypto.

Tiền mã hóa – Cơ hội phát triển kinh doanh tương lai

Tiến sĩ Đặng Khánh Hưng tại buổi tọa đàm công nghệ "Phân biệt tiền điện tử và tiền mã hóa”

Ngoài ra, chúng ta có một điểm ưu thế nữa, khi số lượng người sở hữu tiền mã hoá ở mức khá lớn, thì tập khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn hiện diện ngay trước mắt. Lấy một ví dụ để nhìn rõ hơn điều này, khi bạn làm ra một chiếc áo mưa, dẫu mẫu mã đẹp, tiện dụng cách mấy nhưng nếu đưa vào nơi sa mạc nắng nóng khô khốc quanh năm, thì vẫn khó bán.

Tóm lại khi tỷ lệ chấp thuận tiền mã hoá của người VN cao chính là yếu tố thiên thời và địa lợi cho các dự án crypto Việt. Cộng thêm yếu tố nhân hoà, thì công thức thành công xem như đã đủ các thành phần cần thiết.

Nếu xét từ lúc xuất hiện tiền mã hóa đến nay, Việt Nam đã có nhiều dự án như Kyber Network, TomoChain, và gần nhất là sự ra đời của Axie Infinity, Coin98. Đó là những dự án crypto Việt nổi bật trên thị trường quốc tế. Chính vì thế, để có được chỗ đứng trên thế giới, chúng cần có những điểm thu hút đặc biệt. Theo ông Nguyễn Thế Vinh - CEO & Co-founder Coin98 Finance cho biết: nói về điểm mạnh thì có lẽ tuỳ thuộc vào mỗi dự án, nhưng đa phần có điểm chung. Tất cả đều là dự án đầu tiên phát triển mạnh theo một phạm vi riêng.

  • Tomochain: Blockchain đầu tiên của VN
  • Kyber Network: Sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên
  • Axie Infinity: GameFi đầu tiên
  • Coin98: Hệ sinh thái đầu tiên cung cấp dịch vụ fullsuite trên không gian phi tập trung, hỗ trợ multi-chain

Ngoài ra các dự án này đều có sự chuẩn bị tốt về nguồn lực nhân sự, tài chính cũng như tầm nhìn phát triển.

Tiền mã hóa – Cơ hội phát triển kinh doanh tương lai

CEO Nguyễn Thế Vinh - CEO & Co-founder Coin98 Finance

Hiện nay, tình hình dịch Covid đang tác động nặng nề đến sự phát triển kinh tế và đời sống xã hội trên khắp thế giới. Trong năm 2020, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có con số tăng trưởng kinh tế dương. Điều này tạo ra lợi thế cho các dự án crypto nói chung. Theo CTO Lê Xuân Khánh, ông cho biết: Thông thường một chu kỳ khủng hoảng kinh tế sẽ diễn ra 10 năm 1 lần, đại khủng hoảng có thể là 40 năm quay lại. Nhưng theo ông thì ngày nào cũng có khủng hoảng. Vì bản chất là nguồn lực không thể vô hạn. Nhưng tại sao lại có nên ngành quản trị kinh doanh ra đời, đó là vì tri thức mới là vô hạn. Các dự án Crypto cũng là như vậy. Nó phải theo quy luật lúc xã hội khó khăn nhất sẽ xuất hiện. Từ đó các công ty khởi nghiệp sẽ chuyển mình thành tập đoàn như Facebook, Amazon, Google cũng sinh ra trong thời kỳ khủng hoảng.

Tiền mã hóa – Cơ hội phát triển kinh doanh tương lai

CTO Lê Xuân Khánh Công ty CP Công nghệ và kỹ thuật STECH

Bên cạnh những thuận lợi cho sự phát triển Crypto thì nó cũng tồn tại những khó khăn trong quá trình xây dựng mô hình kinh doanh ở lĩnh vực này.

Theo ông Nguyễn Thế Vinh, một starup đã thành công trong thị trường Crypto chia sẻ: Thông thường thì các startup thường xây dựng ý tưởng rồi đi gọi vốn, nhưng với Coin98 thì có chút khác biệt, mọi người sử dụng những kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư ở thị trường Crypto để tạo ra lợi nhuận, rồi dùng lợi nhuận đó để nuôi dưỡng và tái đầu tư vào xây dựng công ty. Chúng tôi phải cố gắng duy trì trong giai đoạn suy thoái 2018-2020 thực sự rất khó khăn. Đó cũng là điểm mấu chốt giúp cho Coin98 vẫn còn tồn tại trong khi rất nhiều dự án lựa chọn dừng lại. Rất may mắn là công ty đã vượt qua được. Sau khi cảm thấy dự án đã đủ chất lượng, thời điểm chín muồi của thị trường đã đến thì mọi người mới quyết định gọi vốn để có nhiều nguồn lực cả về kinh tế lẫn sự hỗ trợ về truyền thông từ các quỹ lớn cho dự án, tạo đòn bẩy bung nhanh và xa hơn. Các vòng gọi vốn lần lượt ở giai đoạn cuối 2020, đầu 2021.

Mặt khác, điều quan trọng để tồn tại và phát triển chính là tư duy về con người. Khi con người trở thành tài sản quý giá để phát triển công ty thì chúng ta nên dành nhiều tài nguyên và thời gian để nuôi dưỡng, xây dựng đội ngũ của mình. Đồng thời tiếp tục vun đắp, bồi dưỡng cho những thế hệ tiếp theo.

Việc xác định tiền mã hóa là một loại tài sản đặc biệt và khung pháp lý cho tài sản này  sớm được hoàn thiện sẽ giúp các nhà đầu tư có định hướng rõ ràng trong việc lựa chọn tiền mã hóa nào cũng như bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư. Điều này cũng sẽ thúc đẩy nền kinh tế số và cuộc Cách Mạng 4.0, đem về nguồn lợi to lớn cho quốc gia./.


Bài liên quan