Tiếp tục chỉ ra những sai phạm tại chung cư Monarchy Đà NẵngLiên quan đến những sai phạm của Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy. UBND quận Sơn Trà tiếp tục chỉ ra những sai phạm tại Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy Block B, chủ đầu tư dường như phớt lờ chỉ đạo của UBND quận.

Chồng chất sai phạm!

Theo báo cáo của UBND quận Sơn Trà về sai phạm tại dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy Block B, chủ đầu tư không có chứng nhận đầu tư vì Chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo hướng dẫn của các cơ quan quản lý nhà nước theo lĩnh vực liên quan.

Tính đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, Sở Tài chính có Công văn số 4325/STC-GCS ngày 20/12/2019, đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng nộp bổ sung số tiền hơn 112 tỉ  đồng vào ngân sách (Thực hiện theo Kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 04/11/2012 của Thanh tra Chính phủ).

Tiếp tục chỉ ra những sai phạm tại chung cư Monarchy Đà Nẵng

Tòa nhà Monarchy tại phường An Hải Tây, Quận Sơn Trà

Ngoài ra, chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh do điều chỉnh quy hoạch, dự án có sự điều chỉnh về quy hoạch làm thay đổi về hệ số, mật độ, chiều cao công trình nên phải xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) do điều chỉnh quy hoạch, thu nộp ngân sách theo quy định. Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng được gia hạn thời gian nộp tiền sử dụng đất và không nộp phạt chậm nộp tiền sử dụng đất Theo Kết luận số 2852/KL-TTCP thanh tra chính phủ.

Cũng theo báo cáo, Chủ đầu tư vẫn đang tiến hành các thủ tục điều chỉnh thiết kế  hạng mục phòng cháy chữa cháy (PCCC). Đồng thời, UBND quận Sơn Trà đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Xây lắp phát triển nhà Đà Nẵng, Công ty cổ phần Xây lắp phát triển nhà Đà Nẵng là đơn vị thi công Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B) có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh, với mức phạt 7.5 triệu đồng

Bên cạnh đó, mặc dù chưa đủ điều kiện để bán căn hộ thế nhưng chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy – Block B, khi chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai của các cơ quan có thẩm quyền, với mức phạt là 275 triệu đồng. Đồng thời, phạt 285 triệu đồng bàn giao 124 căn hộ cho khách hàng vào ở khi chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định.

Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt nhưng chưa hoàn thành công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

Trước đó, Ngày 25/5/2021 công an phường An Hải Tây và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra tình hình lưu trú tại công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B). Tại thời điểm kiểm tra, Công an phường An Hải Tây đã phát hiện có 246 căn hộ đang có người ở (trong đó chính chủ mua ở là 73 hộ và 173 căn hộ cho thuê). Đến ngày 01/3/2021 thì đã phát sinh thêm 122 căn hộ có người dân đang ở.

Được biết, tổng số căn hộ đã bàn giao cho người dân sử dụng (theo số liệu chủ đầu tư cung cấp) là 474 căn. Số căn hộ hiện nay đang có người ở là 246 căn (trong đó chính chủ mua ở là 73 hộ và 173 căn hộ cho thuê). Tổng số người hiện đang lưu trú là 315 người (trong đó có 111 người Việt Nam và 204 người nước ngoài). Số sổ tạm trú đã cấp trước thời điểm 02/02/2021 là 45 sổ.  Từ ngày 02/02/2021 đến nay, Công an phường An Hải Tây chỉ tiếp nhận thông tin của người lưu trú để quản lý về mặt con người tại Chung cư Monachy (Block B) chứ không cấp sổ tạm trú.

Phớt lờ chỉ đạo

UBND quận đã ban hành thông báo yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các nội dung liên quan đến hoạt động của Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B). Tuy nhiên, đến nay Chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc thông báo cho người dân đang ở tại Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B) tự di dời ra khỏi công trình và cung cấp Danh sách căn hộ Monarchy (Block B) đã bàn giao cho khách hàng gửi chưa đầy đủ thông tin về thời gian bàn giao căn hộ không cụ thể.

“Chủ đầu tư là công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng đã hoàn toàn phớt lờ các văn bản thông báo, chỉ đạo của UBND quận Sơn Trà và không có động thái khắc phục vi phạm”. UBND quận Sơn Trà nêu trong văn bản

Ngoài ra, UBND quận chỉ đạo Công an quận, Công an phường An Hải Tây và các đơn vị liên quan rà soát, xử lý vi phạm về lưu trú không đúng quy định và có phương án khắc phục.

Hiện UBND quận đề nghị Sở Xây dựng thành phố sớm hướng dẫn về việc xử lý di dời người dân đang ở ra khỏi công trình để có các biện pháp cụ thể giải quyết vấn đề này.

Liên quan đến những sai phạm tại Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy Block B, cũng cần phải làm rõ trách nhiệm đơn vị quản lý địa bàn khi để cho hàng trăm cư dân vào ở khi chưa đủ điều kiện?

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đình Sang