Tiếp tục kê biên 'đất vàng' số 4 - 6 Hồ Tùng MậuCăn nhà ở khu đất vàng 4 - 6 Hồ Tùng Mậu được ông Trương Vui bán cho nhiều người, thậm chí là thế chấp ngân hàng, để đến cuối cùng, số tiền chiếm đoạt đã vôi lên hàng trăm tỷ đồng.

Dùng khu đất vàng lừa đảo

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần Sản xuất - xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp (gọi tắt là Upexim) thành lập năm 2002 chuyên các hàng tiểu thủ mỹ nghệ và may mặc. Vào năm 2010, UBND TP HCM chỉ định bán nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu (quận 1), rộng hơn 600 m2, cho Công ty Upexim.

Do không có khả năng tài chính, ông Trương Vui (59 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Upexim) đã bàn với các thành viên HĐQT để Công ty Cổ phần đầu tư thương mại - Tradeco tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh xây dự án Upex Tower. Upexim sau đó đã nhận 60 tỷ đồng - tương đương một nửa giá trị quyền sử dụng đất từ Tradeco.

Tuy nhiên, sau khi hoàn tất thủ tục mua bán, Upexim mang nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu hứa thỏa thuận chuyển nhượng cho Công ty Kim Cương Xanh với giá 290 tỉ đồng nhưng không báo cho Tradeco, chiếm đoạt của Công ty Kim Cương Xanh 120 tỉ đồng; thế chấp vay 110 tỉ đồng tại Agribank chi nhánh Sài Gòn, gây thiệt hại cho ngân hàng khoảng 37 tỉ đồng; không thông báo cho Tradeco biết đã thế chấp căn nhà cho Agribank, lừa bán 20% thị phần căn nhà để chiếm đoạt của Tradeco 24 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, ông Vui còn dùng một thửa đất ở Bình Dương thế chấp cho Agribank Chi nhánh quận 1 để vay tiền và chiếm đoạt của nhà băng này gần 7 tỷ đồng, trong khi bất động sản này đã được thế chấp cho một ngân hàng khác.

Liên quan vụ án, từ năm 2009 đến 2013, bà Loan và cấp dưới đã thông đồng với ông Vui lập 173 hợp đồng mua bán hàng hóa khống giữa Upexim, Bihimex với các công ty do Vui lập ra để vay tiền từ Bihimex, gây thiệt hại cho công ty này 144,5 tỷ đồng.

Tiếp tục kê biên 'đất vàng' số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu

Bị  cáo Trương Vui tại tòa

Những rắc rối nhập nhằng khi xử lý

Chiều ngày 26.4, TAND TP.HCM đã tuyên án sơ thẩm ông Trương Vui bị truy tố cùng các đồng phạm về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX tuyên Trương Vui tù chung thân chung về ba tội. Các bị cáo Tống Thị Bích Loan (sinh năm 1958, cựu Giám đốc Công ty cổ phần XNK Biên Hòa – gọi tắt là Bihimex); bị cáo Châu Thị Khoa (sinh năm 1963, cựu Phó giám đốc kiêm kế toán trưởng Bihimex); Nguyễn Thị Mỹ Dung (sinh năm 1960, cựu nhân viên Phòng Kinh doanh Bihimex) bị tuyên phạt từ 3 đến 10 năm tù.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra vụ việc dùng nhà đất để chiếm đoạt tài sản. Những nhập nhằng kéo theo sau đó cũng cho thấy những kẻ lừa đảo đã tính toán đến các rắc rối khi tranh chấp sau này, bởi chuyện đất đai luôn là một vấn đề khó nhằng, nhất là với một đất nước đang trong tình trạng “đất chật người đông” như hiện nay.

Tiếp tục kê biên 'đất vàng' số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu

Các bị cáo nghe tuyên án tại tòa

Lợi dụng chính tâm lý đó mà nhiều cái bẫy được giăng ra nhằm chiếm đoạt tài sản người khác, những kẻ lừa đảo lần lượt đưa nạn nhân vào trong với những bản kê khống và hợp đồng giả mạo. Thời gian sắp tới ắt hẳn tình trạng này cũng khó thuyên giảm, điều này buộc những người sẽ dấn thân vào lĩnh vực này cần sáng suốt và tỉnh táo để tránh “tiền mất tật mang”.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất