Tiếp vụ “nhập nhèm” hỗ trợ giải mặt bằng KCN Bá Thiện II:Chính quyền, doanh nghiệp lặng im, quyền lợi của dân bị bỏ ngỏSau nhiều lần liên hệ làm việc, phản ánh các thông tin liên quan đến việc “nhập nhèm” xác định đối tượng hỗ trợ, giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án Khu công nghiệp (KCN) Bá Thiện II, tuy nhiên, UBND huyện Bình Xuyên và Công ty TNHH Vina – CPK vẫn lặng im, không một lời hồi đáp.

Sự im lặng bất thường

Ngày 29/7/2019, Báo PLVN phản ánh trường hợp ông Nguyễn Văn Long (thôn Đồng Nhạn, xã Thiện Kế, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) là người khai hoang hàng nghìn m2 đất tại đồi Ngón Tay, thuộc địa phận xã Thiện Kế (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) nhưng khi bị thu hồi đất cho Công ty TNHH VINA - CPK thực hiện dự án KCN Bá Thiện II, UBND huyện Bình Xuyên lại gạt bỏ quyền và lợi ích chính đáng của gia đình ông.

Theo đó, Ban quản lý dự án (BQLDA) huyện Bình Xuyên đã xác định đối tượng được thụ hưởng quyền lợi khi bị thu hồi 5.500,3 m2, thửa đất số 5924 là ông Nguyễn Văn Hùng (xã Kế Thiện) – một người không liên quan đến việc tạo lập, khai hoang khu đất này.

Trong khi đó, nguồn gốc đất bị thu hồi đã được UBND xã Kế Thiện nhiều lần xác nhận do gia đình ông Long khai phá, tạo lập qua các biên bản hòa giải ngày 24/2/2005; Báo cáo số 79/BC-UBND ngày 22/11/2018…

Không chỉ vậy, người dân địa phương và một số cán bộ thôn Đồng Nhạn cũng xác nhận diện tích đất bị thu hồi là của gia đình ông Long khai hoang từ những năm 1988.

Tiếp vụ “nhập nhèm” hỗ trợ giải mặt bằng KCN Bá Thiện II:Chính quyền và doanh nghiệp đều lặng im, quyền lợi chính đáng bị bỏ ngỏÔng Nguyễn Văn Long đang chỉ về phía khu đất hàng nghìn m2 mà gia đình ông đã khai hoang từ năm 1988 đã bị thu hồi cho Công ty TNHH Vina – CPK nhưng gia đình ông không được hưởng bất cứ quyền lợi nào..

Để làm rõ sự việc này, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên - Nguyễn Minh Trung, tuy nhiên, ông Trung chỉ trả lời ngắn gọn là liên hệ với văn phòng để làm việc. Trong khi, ngày 23/7/2019, tức là trước khi báo PLVN có nội dung phản ánh, phóng viên đã trực tiếp đến trụ sở UBND huyện Bình Xuyên liên hệ công tác. Tuy nhiên, sau khi bộ phận văn phòng tiếp nhận nội dung làm việc, đến nay vẫn không có phản hồi.

Cũng trong ngày 23/7, trao đổi qua điện thoại, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khuyên nhủ phóng viên rằng: “Việc này huyện đang làm, nếu báo vào sẽ khó khăn thêm…”?.

Tiếp tục làm rõ sự việc, ngày 2/8/2019 phóng viên đã liên hệ với bà Dung - Phó Chánh văn phòng huyện Bình Xuyên thì được biết, nội dung làm việc đã được bàn giao cho BQLDA huyện Bình Xuyên trả lời.

Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Hữu Tuấn – Giám đốc BQLDA huyện Bình Xuyên lại cho rằng mới tiếp nhận nên sẽ sắp xếp làm việc sau. Tuy nhiên, kể từ đó cho đến nay, BQLDA vẫn không có bất cứ phản hồi nào.

Về phía công ty TNHH VINA – CPK, ngày 23/7/2019, phóng viên đã đến trụ sở công ty này tại KCN Bá Thiện để liên hệ làm việc. Tại đây, phóng viên được một người tên Phương – Chuyên viên của Phòng Hành chính thông báo rằng: lãnh đạo công ty đi vắng nên sẽ sắp xếp buổi làm việc vào hôm khác. Để chắc chắn hơn, phóng viên còn gửi nội dung làm việc cho Công ty TNHH VINA – CPK thông qua email của bà Phương. Tuy nhiên, kể từ khi tiếp nhận sự việc, công ty này vẫn im bặt, không có phản hồi.

Tiếp vụ “nhập nhèm” hỗ trợ giải mặt bằng KCN Bá Thiện II:Chính quyền và doanh nghiệp đều lặng im, quyền lợi chính đáng bị bỏ ngỏTrụ sở UBND huyện Bình Xuyên

Sự lòng vòng, quanh co trong việc giải quyết quyền lợi của công dân như đã nêu trên không chỉ mới diễn ra. Thực tế, gần 10 năm qua, gia đình ông Nguyễn Văn Long đã nhiều lần làm đơn khiếu nại, cung cấp các tài liệu, chứng từ liên quan những sự việc vẫn như “nước đổ lá khoai”.

 “Gia đình tôi đã khiếu nại suốt từ năm 2011 đến nay nhưng chính quyền địa phương vẫn không giải quyết thấu đáo. Họ biết nguồn gốc đất bị thu hồi của gia đình tôi tạo lâp nhưng vẫn cố xác định sai đối tượng được bồi thường. Việc này đã xâm phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, tước đoạt quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi. Vậy mà, nhiều năm qua họ vẫn rửng rưng, trả lời qua quýt, bỏ mặc chúng tôi”.

Thêm hàng nghìn m2 đất xác định sai đối tượng

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ có 5.500,3 m2 tại thửa đất số 5924 bị xác định cho người không có công tạo lập, gây dựng, mà còn hàng nghìn m2 đất khác tại khu đồi Ngon Tay cũng được xác định sai đối tượng hỗ trợ (?!).

Đầu tiên, phải kể đến 4ha đất, thuộc thửa đất số 5581, tờ bản đồ địa chính thu hồi và giao đất năm 2010, thuộc địa bàn xã Thiện Kế (Bình Xuyên). Diện tích này xác định đối tượng được hỗ trợ, đền bù là ông Hoàng Đình Thoại và vợ là Nguyễn Thị Tình. Tuy nhiên, 4ha đất này lại thuộc sở hữu của gia đình ông Nguyễn Văn Long từ năm 1988.

Cụ thể, thửa đất số 5581có tổng diện tích đo đạc là 93.552,3m2 là đất trồng rừng sản xuất tại khu vực đồi Ngón Tay. Thửa đất này có khoảng 4ha đất do gia đình ông Nguyễn Văn Long khai hoang, tạo lâp từ năm 1988. Đến năm 1994, UBND xã Thiện Kế giao thêm cho ông Long 5,28 ha đất lâm nghiệp để trồng rừng sản xuất.

Năm 1995, gia đình ông Long di cư vào miền Nam sinh sống nên đã chuyển giao lại 5,28 ha cho gia đình ông Thoại, còn 4ha khai hoang, gia đình ông Long giữ nguyên, chỉ cho các gia đình bà Nguyễn Thị Mùi, bà Nguyễn Thị Thơm, bà Nguyễn Thị Hồ… mượn để trồng sắn kiếm thêm thu nhập và giúp giữ đất.

Tiếp vụ “nhập nhèm” hỗ trợ giải mặt bằng KCN Bá Thiện II:Chính quyền và doanh nghiệp đều lặng im, quyền lợi chính đáng bị bỏ ngỏHàng nghìn m2 đất của gia đình ông Nguyễn Văn Long khai hoang từ năm 1988 đã bị thu hồi, giải phóng mặt bằng cho Công ty TNHH VINA – CPK thực hiện xây dựng KCN Bá Thiện II nhưng gia đình ông không được thụ hưởng hỗ trợ, đền bù GPMB

Việc này cũng được thể hiện rõ trong Báo cáo số 55/BC-UBND ngày 18/7/2019 của UBND xã Thiện Kế về việc xác định nguồn gốc sử dụng 4ha đất tại thửa đất số 5581 như sau: Tổng diện tích thửa đất số 5581 là 93.552,3m2, trong đó có 52.800m2 được UBND huyện Tam Đảo (cũ) giao đất lâm nghiệp cho ông Hoàng Đình Thoại. Còn lại 39.788,3m2 là diện tích đất chênh lệch được gia đình ông Hoàng Đình Thoại sử dụng từ năm 1995 đến khi nhà nước thu hồi.

Như vậy, 4ha đất còn lại được gia đình ông Long không hề bàn giao cho gia đình ông Thoại. Tuy nhiên, khi xác định quyền sở hữu, thụ hưởng đền bù GPMB, BQLDA huyện Bình Xuyên lại xác định gia đình ông Hoàng Đình Thoại (vợ là Nguyễn Thị Tình) là đối tượng được bồi thường, hỗ trợ.

Có cố tình xác định sai đối tượng hỗ trợ?

Quyết định hỗ trợ, bồi thường 1750m2, thuộc thửa đất số 5748, cho gia đình ông Nguyễn Văn Nhẽng (xã Thiện Kế, Bình Xuyên) cũng xác địch sai đối tượng hỗ trợ, đền bù.

Cụ thể, diện tích đất này do gia đình ông Nguyễn Văn Long (xã Kế Thiện) khai hoang, sử dụng ổn định, không tranh chấp và có phân chia mốc giới rõ ràng với gia đình ông Nhẽng. Thậm chí, gia đình ông Long cho Công ty TNHH Dạy nghề Hoa Mai Vĩnh Phúc mượn đất để xây dựng cơ sở nuôi dưỡng, dạy nghề cho các trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn.

Điều đáng nói, vợ và các con ông Nhẽng đều có văn bản xác nhận diện tích đang được xác lập đền bù cho ông Nhẽng không thuộc sở hữu của gia đình mình, mà thuộc sở hữu của gia đình ông Long.

Bà Lê Thị Mai – vợ ông Nhẽng cho biết: “Tôi và các con đều đã lập văn bản xác nhận phần đất được xác định đền bù cho gia đình tôi là thuộc quyền sở hữu của ông Nguyễn Văn Long. Phần đất này, ông Long đã cho Công ty TNHH Dạy nghề Hoa Mai Vĩnh Phúc mượn để dạy nghề cho các cháu khuyết tật không thuộc của hộ chúng tôi. Việc này, ai cũng biết chứ không riêng gì gia đình tôi”.

Tiếp vụ “nhập nhèm” hỗ trợ giải mặt bằng KCN Bá Thiện II:Chính quyền và doanh nghiệp đều lặng im, quyền lợi chính đáng bị bỏ ngỏ Giấy xác nhận của bà Lê Thị Mai  (vợ ông Nhẽng) và các con ông Nhẽng xác nhận hàng nghìn m2 đất được xác định đối tượng hỗ trợ là gia đình mình là của gia đình ông Nguyễn Văn Long

Về phía Công ty TNHH Dạy nghề Hoa Mai Vĩnh Phúc cũng xác nhận phần diện tích 1750m2 mà doanh nghiệp đã sử dụng trước khi bị thu hồi đã được gia đình ông Long cho mượn để xây dựng nhà xưởng, văn phòng, lớp học cho người khuyết tật sản xuất hàng hoá, nhà ở cho học sinh khuyết tật, nhà tắm, khu vệ sinh,…địa điểm này nằm liền kề thổ cư và vườn nhà ông Long và nhà ông Nhẽng.

Trong Báo cáo số: 55/BC-UBND của UBND xã Thiện Kế về việc xác định thửa đất số 5748 cũng nêu rõ: Thửa đất này có tổng diện tích 4361,6m2 đã được UBND huyện Bình Xuyên quyết định cấp GCNQSDĐ tại Quyết định số:1082 ngày 18/12/2002. Cụ thể: tờ bản đồ số 21; số thửa 318, diện tích 870m2. Phần diện tích chênh lệch là 3491,6m2 được UBND xã Thiện Kế xác định cho hộ ông Nhẽng sử dụng ổn định không lấn chiếm, tranh chấp.  

Tuy nhiên, khi thực hiện thu hồi đất và bồi thường, BQLDA huyện Bình Xuyên chỉ lập phương án bồi thường cho Công ty TNHH Dạy nghề Hoa Mai Vĩnh Phúc số tài sản trên phần đất này, còn đối với phần đất thì xác định thuộc về nhà ông Nhẽng?

PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc này…

Văn Hùng


Bài liên quan