Tiêu hủy cả trăm tấn hoa xuất khẩu, doanh nghiệp thiệt hại hài tỷ đồng(SPL)- Trong ngày 15/7, Công ty hoa Dalat Hasfarm (Đà Lạt, Lâm Đồng) tiếp tục mở container hoa để tiêu hủy. Từ đầu tháng 7 đến nay, công ty này đã phải tiêu hủy 3 container, số tiền bị thiệt hại lên đến 2,9 tỷ đồng.

Hơn một tuần trước đó, công ty hoa này và 40 hộ nông dân trồng hoa tại Đà Lạt phải tiêu hủy (xay làm phân bón) hơn 700.000 cành hoa cúc dù hoa đạt chất lượng xuất khẩu (XK).

Trước đó, tổ kiểm dịch của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn - NN&PTNT) đóng tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã không cấp giấy phép cho các lô hàng XK sang Australia do được xử lý bằng glyphosate.

Tiêu hủy cả trăm tấn hoa xuất khẩu, doanh nghiệp thiệt hại hài tỷ đồngẢnh minh họa

Toàn bộ số hoa này đều phải tiêu hủy bằng cách xay nhuyễn để ủ phân bón. Nếu trong tháng tới không XK được, Công ty hoa Dalat Hasfarm dự kiến có thêm khoảng 2,2 triệu cành hoa phải tiêu hủy, thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng.

Nguyên nhân của việc này là theo quy định của Bộ NN&PTNT, không được sử dụng hoạt chất glyphosate để triệt mầm hoa trước khi xuất bán mà phải sử dụng hợp chất thay thế. Tuy nhiên, phía Australia lại yêu cầu hoa cúc và cẩm chướng phải được sử dụng hoạt chất glyphosate để triệt mầm hoa và không chấp nhận hợp chất thay thế khác.

Theo ông Nguyễn Văn Châu - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, trong khi chờ phía Australia chấp thuận hợp chất thay thế glyphosate, Sở đã có văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT cho phép người trồng hoa xuất sang Australia tại Lâm Đồng được sử dụng hợp chất glyphosate dưới sự giám sát của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng.


Bài liên quan