Tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạoHôm nay (13/1), Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu, kiểm tra và triển khai chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Tiếp và làm việc với Đoàn, có đồng chí Lữ Văn Hùng – Uỷ viên BCH TWĐ, Bí thư Tỉnh ủy; Đồng chí Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Phan Như Nguyện – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đồng chí Cao Xuân Thu Vân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Lâm Thị Sang – Giám đốc Sở Giáo dục – Khoa học – Công nghệ tỉnh; đại diện lãnh đạo các địa phương trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạoBộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu tổng số trường phổ thông có cấp tiểu học là 118 trường tiểu học (trong đó có 2 trường tư thục) và 3 trường phổ thông có cấp tiểu học, với 74.611 học sinh/2.334 lớp, trung bình có 32 học sinh/lớp; có 2.215 phòng học, trong đó số phòng học kiên cố là 1.552, bình quân 0,95 phòng học/lớp; Số học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày (9-10 buổi/tuần) là 52.711 em, tỉ lệ 70,64%. Trong đó, số học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày là 14.761/14.761 em, đạt tỉ lệ 100%.

Nhằm đảm bảo số phòng học cho lớp 1 năm học 2020 - 2021 và các lớp tiếp theo theo lộ trình thực hiện CTGDPT 2018, ngành giáo dục tiếp tục sắp xếp lại mạng lưới trường lớp, thực hiện dồn dịch điểm trường và các trường tiểu học có quy mô nhỏ, cơ sở vật chất không đảm bảo thành những điểm trường, trường tiểu học có quy mô lớn hơn để tập trung nguồn lực đầu tư kiên cố, đủ các hạng mục, đảm bảo cho dạy và học.

 Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ các hoạt động dạy và học

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạoBí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng tiếp thu những ý kiến đánh giá của Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo Ngành Giáo dục tỉnh Bạc Liêu, để khắc phục những tồn tại, sắp tới, Ngành sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy và học theo đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy và học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025”. Cùng đó là xây dựng và thực hiện đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, gắn với triển khai xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trên địa bàn tỉnh suốt thời gian qua, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2020 vừa qua. Vượt qua những khó khăn thách thức, Ngành Giáo dục đào tạo Bạc Liêu vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhất là trong công tác lựa chọn sách giáo khoa, trường lớp, giáo viên và tổ chức các hoạt động dạy và học theo các kênh của Bộ. Qua thực tế, Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá rất cao sức tiếp thu và học tập rất tốt của học sinh trên địa bàn tỉnh (trong đó, Trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm (phường 3, TP. Bạc Liêu). Cùng với đó, Bạc Liêu cũng cần quan tâm đến công tác đầu tư, phát triển về cơ sở vật chất, các chỉ số, điểm mạnh so với vùng đồng bằng sông Cửu Long,…

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạoPhó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tiếp thu những ý kiến đánh giá của Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng ghi nhận và cám ơn những đánh giá, sâu sắc của Đoàn công tác đối với sự nghiệp giáo dục của tỉnh Bạc Liêu. Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng đề nghị Đoàn công tác quan tâm, kiến nghị, giúp đỡ đối với những khó khăn, vướng mắc của tỉnh đã đề cập.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cũng đề nghị Ngành Giáo dục Đào tạo tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt việc sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp và đội ngủ giáo viên,…nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trong thời gian tới, Đồng thời, năm 2021, Ngành giáo dục tỉnh tháo gở khó khăn, vướng mắc để sớm khắc phục, gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người.

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạoTìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạoBộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm Trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm (phường 3, TP. Bạc Liêu).Tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạoBộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ  thăm và tặng quà cho Trường Tiểu học C, xã Vĩnh Phú Đông (huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu).

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, cũng đề nghị các địa phương, Ngành Giáo dục của Bạc Liêu phải tích cực tiếp thu các đánh giá của Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo, để qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, dân trí trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao tặng Trường tiểu học Kim Đồng (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) 01 phòng máy vi tính, trị giá 300 triệu đồng. Thay mặt tỉnh Bạc Liêu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều, cũng đã tặng cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo biểu tượng văn hóa tượng trưng cho con người tại quê hương Bạc Liêu.

Cũng trong sáng nay (13/1), trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Bạc Liêu, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm Trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm (phường 3, TP. Bạc Liêu) và Trường Tiểu học C, xã Vĩnh Phú Đông (huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu).

Tại Trường Tiểu học C, xã Vĩnh Phú Đông (huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đã trao 20 suất học bổng cho học sinh, 30 chiếc xe đạp cho học sinh, một máy lọc nước và 3 tivi cho nhà trường, 22 suất quà cho giáo viên của trường. Đồng thời, Bộ trưởng cũng thăm hỏi tình hình dạy và học tại trường, lắng nghe chia sẻ của thầy, cô giáo trong quá trình đứng lớp.

Không khí vui tươi khi các em học sinh đã cùng nhau hát tặng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ bài hát “Ước mơ”.

Trọng Nghĩa
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất