fspin Tìm kiếm cơ hội hòa bình, Hàn Quốc kêu gọi Mỹ phối hợp tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Tìm kiếm cơ hội hòa bình, Hàn Quốc kêu gọi Mỹ phối hợp tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều TiênNgày 8/10, Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị Hàn Quốc và Mỹ phối hợp tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, cho rằng đây là một cách để mở ra cơ hội cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và làm cho liên minh giữa Seoul với Washington trở nên vĩ đại hơn.
Tìm kiếm cơ hội hòa bình, Hàn Quốc kêu gọi Mỹ phối hợp tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Mỹ phối hợp tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. (Nguồn: Yonhap)

Phát biểu trong bài diễn văn được ghi hình gửi tiệc chiêu đãi hàng năm của tổ chức Korea Society có trụ sở tại New York, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: “Tôi hy vọng hai nước cùng hợp tác hướng đến tuyên bố kết thúc chiến tranh và vận động sự tham gia tích cực của cộng đồng quốc tế trong vấn đề này. Khi chúng ta không chỉ ngăn chặn chiến tranh, mà còn tích cực tạo ra và thể chế hóa nền hòa bình, liên minh của chúng ta thậm chí sẽ vĩ đại hơn”.

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ “thực sự mở đường cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”. Bên cạnh đó, tạo lập nền hòa bình lâu dài ở Triều Tiên “là cách duy nhất để đền đáp những hy sinh và cống hiến của các cựu chiến binh trong Chiến tranh Triều Tiên”.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Đại hội đồng Liên hợp quốc tháng trước, ông Moon Jae-in đã nhắc lại đề xuất hai miền Triều Tiên, Mỹ và có thể cả Trung Quốc cùng tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên hiện vẫn nằm trong tình trạng chiến tranh khi xung đột giữa hai phía chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến thay vì một hiệp định hòa bình.

Tổng thống Hàn Quốc sử dụng diễn văn gửi Korea Society để nhấn mạnh ý nghĩa của việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh trong bối cảnh một quan chức Hàn Quốc thiệt mạng trong vụ nổ súng của quân đội Triều Tiên mới đây ở gần ranh giới giữa hai nước trên biển Hoàng Hải.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên có thể ra mắt vũ khí chiến lược mới được phát triển, chẳng hạn như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM)... tại cuộc duyệt binh dự kiến diễn ra ngày 10/10.

Bộ trên cho biết: “Triều Tiên dự kiến sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn và các sự kiện khác để kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động trong tuần này, nhằm tăng cường đoàn kết và củng cố hàng ngũ đứng sau đảng".

Triều Tiên có xu hướng kỷ niệm 5 năm hoặc 10 năm các ngày lễ bằng các sự kiện quy mô lớn, chẳng hạn như phóng tên lửa hoặc duyệt binh, trình diễn vũ khí chiến lược mới được phát triển.

(theo Yonhap)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất