Tìm thấy hộp đen máy bay rơi khiến 157 người thiệt mạng tại EthiopiaTruyền hình Ethiopia cho biết sau quá trình ra sức tìm kiếm, các lực lượng chức năng đã tìm thấy hộp đen của chuyến bay số hiệu ET302, gặp nạn vào lúc sáng 10/3 khiến 157 người thiệt mạng.

Tìm thấy hộp đen máy bay rơi khiến 157 người thiệt mạng tại Ethiopia

Nguyên nhân của thảm họa Lion Air vẫn đang được kiểm tra 4 tháng sau đó, nhưng các nhà điều tra đang xem xét liệu việc đọc không chính xác từ cảm biến có kích hoạt lệnh tự động để hạ thấp mũi máy bay hay không. Các phi công đã cố gắng đảo ngược mệnh lệnh. Boeing đã không thực hiện một bước tốn kém trong việc đào tạo lại các phi công về tính năng mới này của hệ thống điều khiển chuyến bay khi họ giới thiệu MAX 8 vào năm 2017, dựa trên lập luận rằng các mô hình mới bay về cơ bản giống như những chiếc 737 quen thuộc. Các phi công phàn nàn rằng cả công ty, các hãng hàng không và Cục Hàng không Liên bang đều không thông báo cho họ về sự thay đổi này.

Ngày 11/3, truyền thông Ethiopia cho biết đã tìm thấy hộp đen là thiết bị ghi âm buồng lái của chiếc Boeing 737 MAX 8 gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ thủ đô Addis Ababa đi Nairobi, Kenya lúc 8g35 ngày 10/3. 

Tìm thấy hộp đen máy bay rơi khiến 157 người thiệt mạng tại Ethiopia

CEO của Ethiopia Airlines cũng cho biết thêm hành khách trên máy bay thuộc 35 quốc tịch khác nhau, gồm 32 công dân Kenya, 18 người Canada, 9 người Ethiopia, 8 người Italy, 8 người Trung Quốc, 8 người Mỹ, 7 người Anh, 7 người Pháp...

Tìm thấy hộp đen máy bay rơi khiến 157 người thiệt mạng tại Ethiopia

Ethiopian Airlines tự nhận là hãng hàng không lớn nhất châu Phi và hãng có lịch sử an toàn hàng không tốt. Lần duy nhất máy bay của hãng gặp nạn vào năm 2010, khi một chiếc Boeing 737-800 lao xuống biển Địa Trung Hải khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Tiết lộ với trang tin AP, một đại diện giấu tên của hãng hàng không này xác nhận hộp đen ghi âm buồng lái bị hư hỏng một phần sau vụ rơi máy bay, người này cũng cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ chờ xem còn những dữ liệu nào có thể khôi phục từ hộp đen".

Tìm thấy hộp đen máy bay rơi khiến 157 người thiệt mạng tại Ethiopia

Tờ Reuters cập nhật rằng hộp đen do các lực lượng chức năng phát hiện tại hiện trường vụ rơi máy bay, bên ngoài thị trấn Bishoftu cách Addis Ababa khoảng 60 km.

Sau thảm họa hàng không ngày 10/3 vừa xảy ra, hãng Ethiopian Airlines đã thông báo sẽ tạm dừng việc sử dụng cả bốn chiếc Boeing 737 MAX 8 còn lại.

Ethiopian Airlines mới nhận chiếc Boeing 737 MAX 8 vào ngày 15/11/2018. Đây là chiếc máy bay thứ hai cùng dòng đã gặp nạn trong chưa đầy một năm qua. Tháng 10/2018, chuyến bay của hãng hàng không Lion Airlines cũng sử dụng chiếc Boeing 737 MAX 8 đã rơi xuống biển Indonesia ít phút sau khi cất cánh, làm thiệt mạng cả 189 hành khách lẫn phi hành đoàn.

Tìm thấy hộp đen máy bay rơi khiến 157 người thiệt mạng tại Ethiopia

 

  • Thu Vân

Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất