Tìm về thế giới chùa cổ - thôn có nhiều chùa nhất ở Việt Nam(SPL)- Là nơi tập trung nhiều cơ sở thờ tự nhất trong cả nước, chỉ trong một thôn mà có tới 72 cơ sở thờ tự lớn nhỏ. Chính vì thế, Thôn Phú An (xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng), được mệnh danh là "xóm chùa", "làng chùa Đại Ninh" từ bao năm nay. Vùng đất này tập trung nhiều cơ sở thờ tự nhất trong cả nước hiện nay, tính trung bình cứ 40 người có một cơ sở thờ tự.

Đến nơi có nhiều chùa nhất Việt Nam

Một trong những ngôi chùa ở Phú An. (Ảnh: dulichvietnam)

Chỉ cần đi dọc theo quốc lộ 20 đoạn qua thôn Phú An, xã Phú Hội sẽ thấy thấp thoáng những mái chùa cong cong, những bức tượng Phật vươn lên nền trời xanh thẳm và mùi hương trầm phảng phất khắp nơi.

Đến thế giới của chùa cổ

Thôn Phú An (xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) vốn là vùng đồi núi hoang sơ trên cao nguyên Đức Trọng, nằm dọc phía hữu ngạn sông Đa Nhim, gần cầu Đại Ninh, cách TP. Đà Lạt khoảng 40 cây số. Con đường lên chùa Pháp Vân ngày càng dốc đứng, hai bên đường chỉ thấy sỏi đá và những rặng cây già. Tọa lạc trên một ngọn đồi, chùa có diện tích khá rộng, nhìn xuống là làng chùa Phú An chìm trong nắng chiều.

Theo sự chỉ dẫn của người dân, từ ngã ba chùa, đi vào sâu trong xóm, cứ cách vài căn nhà lại thấy một ngôi chùa, tự viện, tịnh xá, niệm phật đường, am thất… của các tu sĩ Phật giáo, mang màu sắc cổ kính cũng có, hiện đại cũng có, đan xen hòa quyện vào nhau. Trên các triền đồi, dọc theo dòng sông Đa Nhim, tiếng chuông chùa, tiếng tụng kinh, gõ mõ văng vẳng bay lên trong cái không khí thanh bình, yên ả của một làng quê.

Ngôi chùa nổi tiếng nhất tại đây là Vĩnh Minh Tự Viện. Dù không phải là ngôi chùa được thành lập sớm nhất tại Phú An nhưng đây là một tự viện có quy mô lớn, với kiến trúc đẹp, hài hòa. Hàng năm, nơi đây đều tổ chức những trại hè sinh hoạt Phật pháp cho các thanh thiếu niên phật tử, những đêm hội hoa đăng, rồi lễ Phật đản,… thu hút đông đảo Phật tử và du khách thập phương.

Chùa Hương Nghiêm được coi là "Tổ đình" của xứ làng chùa, với tháp mộ ba tầng. Phương Liên Tịnh xứ với tháp bảy tầng đồ sộ, toạ lạc trên ngọn đồi cao. 

Có lẽ, hiếm có nơi nào lại có duyên với miền đất Phật như đất Phú An. Trước ngày đất nước thống nhất, vùng đất Phú An còn rất hoang sơ, dân cư thưa thớt, chỉ có vài ba ngôi chùa, thạch thất ẩn mình sau rặng rừng già, càng về sau dân tứ xứ kéo nhau về đây định cư, lập nghiệp tạo thành khu dân cư khá sầm uất với nhiều chùa chiền, tịnh thất. Từ đây, Phú An được mệnh danh là vùng "đất lành", là "làng chùa" được hình thành suốt hơn sáu thập niên qua, với một địa thế khá hấp dẫn khi vừa có sông, vừa có núi đồi, cây cối bao bọc xung quanh, cho những chiếc áo nâu sòng sớm tối cầu kinh niệm Phật. 

Theo thống kê thì trên 14 xã, thị trấn của huyện Đức Trọng, có 165 cơ sở thờ tự Phật giáo thì riêng tại xã Phú Hội có 62 cơ sở (thôn Phú An 53 cơ sở), xã Ninh Gia (tả ngạn sông Đa Nhim) có 29 cơ sở. Toàn huyện có 650 chức sắc và tăng ni, riêng thôn Phú An đã có tới 492 vị, đây là điều hiếm có.

Đến nơi có nhiều chùa nhất Việt Nam

Nét độc đáo của làng Phú An với nhiều ngôi chùa 

Miền đất lành cho những bước đường tu

Theo số liệu thống kê các cơ sở thờ tự hợp pháp của Ban tôn giáo huyện Đức Trọng thì ngôi chùa được thành lập sớm nhất tại Phú An, Phú Hội là chùa Phú Hội (năm 1939). Trong khoảng 20 năm sau đó, không có một cơ sở thờ tự nào mới được thành lập. Mãi cho đến những năm 60 của thế kỷ trước trở đi, hàng loạt các ngôi chùa, tịnh xá, tịnh viện khác ra đời. Cũng tại Vĩnh Minh Tự Viện, vị trụ trì Thích Nguyên Hiền đã cho chúng tôi hiểu phần nào về quá trình hình thành làng chùa Phú An này.

Những năm đầu thập niên 1960, các hòa thượng Bửu Lại, Bửu Huệ và Thích Thiền Tâm đã tìm đến núi rừng hoang vu bên bờ sông Đa Nhim này khai sơn, dựng thạch thất để yên tĩnh tu hành. Sau đó, hòa thượng Thích Thiền Tâm cho xây dựng tu viện và chùa Hương Nghiêm (ngôi chùa có quy mô đầu tiên ở vùng đất này, bây giờ được gọi là Tổ đình).

Còn người khai sơn Vĩnh Minh Tự Viện là hòa thượng Thích Tâm Thanh. Hòa thượng vốn xuất thân từ khóa Cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm. Năm 1971, sau khi học xong đại học Vạn Hạnh và đang là Giảng sư Viện Hóa Đạo tại Sài Gòn, hòa thượng đã lên vùng núi rừng Đại Ninh cất một thảo am để tịnh tu sau những công tác Phật sự bề bộn tại Sài Gòn. Nhân duyên hội đủ, hòa thượng được một phật tử cúng dàng mảnh đất, mà thực chất là một ngọn đồi. Năm 1973, thảo am biến thành thạch thất, một cốc đá vuông vức 4m2 với mái lá đơn sơ và bốn bề rừng rú, nơi lưu trú của vô số khỉ vượn, heo rừng, sóc nhím và chim chóc.

Năm 1983, tăng chúng theo học tại thạch thất ngày càng đông đảo, để đáp ứng nhu cầu tu học của tăng ni và phật tử, hòa thượng cho xây dựng ngôi chánh điện chỉ rộng 30m2, nép mình dưới tán cây cổ thụ. Năm 1985, tịnh thất Chơn Nghiêm được đổi thành Vĩnh Minh Tự Viện với đầy đủ tiền đường, hậu tẩm và cả hai lầu chuông trống.

Đó là giai đoạn cực kỳ khó khăn, khi mà con đường dẫn vào Vĩnh Minh Tự Viện chỉ là một lối mòn giữa hai bờ lau cỏ, xi măng phải mua từng ký, cát gạch phải vác từng bao từ dưới triền đồi lên đỉnh dốc. Thế mà, ngôi tự viện vừa mới hoàn thành, trở thành nơi hành hương của người dân xa gần về chiêm bái.

Theo các phật tử, từ khi Vĩnh Minh Tự Viện hình thành, cùng với tài thuyết giảng kiệt xuất của hòa thượng Tâm Thanh (nguyên Phó ban trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng), nơi đây đã trở thành điểm tựa tinh thần cho dân chúng khắp các làng quê quanh vùng. Tiếng lành đồn xa, không chỉ tăng ni, phật tử trong huyện Đức Trọng mà cả tăng ni, phật tử nhiều tỉnh thành khác cũng lặn lội lên vùng đồi núi Phú An để được nghe thuyết giảng và thọ giáo quy y. Từ đó, người tứ xứ về đây ngụ cư, lập tịnh thất, tịnh xá để tu hành.

Từ trước đến nay, Phú An là vùng đất không có tệ nạn xã hội, an ninh trật tự luôn bảo đảm, ít ồn áo huyên náo. Các tăng ni về đây lập nghiệp, tu hành đều tự lao động sản xuất, trồng cà phê, cây ăn trái để nuôi sống bản thân. Chùa chiền ở Phú An cũng là những cơ sở kết hợp với chính quyền địa phương, tham gia nhiều hoạt động từ thiện như khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân trong vùng, vận động quyên góp các nhà hảo tâm xa gần để làm đường, xây dựng cầu treo cho người dân qua sông.

Đến với làng chùa Phú An du khách còn có thể tiếp cận, chiêm ngưỡng nơi tu hành những bậc chân tu lão thành như cố sư bà Hải Triều Âm (chùa Dược Sư), tịnh xá Ngọc Thành,... Các tăng ni, phật tử trên địa bàn luôn ý thức sống tốt đạo đẹp đời, chung sức chung lòng xây dựng quê hương giàu đẹp. Mỗi tháng 2 lần các Đại đức, tăng ni có 2 buổi quy tụ về chùa Hương Nghiêm (Tăng) và Đạo Tràng Long Châu (Ni) để bố tát thuyết giới (học giới luật nhà Phật), đây cũng là dịp để các tăng ni biểu lộ tinh thần gắn kết cùng nhau xây dựng đạo, đời tốt đẹp.

Rồi đây khi đập thủy điện Đại Ninh (cách làng chùa khoảng 1 km) xây dựng xong sẽ trở thành một thắng cảnh đẹp. Nếu các công ty lữ hành biết kết hợp du lịch - hành hương thì sẽ biến vùng đất Phú An, Đại Ninh thành địa chỉ du lịch hành hương tâm linh đặc biệt./.


Bài liên quan