Tin được không, Trung Quốc sắp hoàn thành "Mặt trời nhân tạo" đạt sức nóng 100 triệu độ C'Mặt trời nhân tạo' của Trung Quốc sẽ đạt 100 triệu độ C và đánh dấu mốc quan trọng cho phản ứng tổng hợp hạt nhân. Tin tức này được đưa ra sau khi Trung Quốc gây sốc cho cộng đồng khoa học với kế hoạch phóng "mặt trời nhân tạo" đủ sáng để thay thế đèn đường thành phố vào năm 2020 .

Tin được không, Trung Quốc sắp hoàn thành Mặt trời nhân tạo?Phó giáo sư Matthew Hole từ Đại học Quốc gia Úc cho biết: Các lò phản ứng tổng hợp hạt nhân cũng tránh các rủi ro liên quan đến các lò phản ứng phân hạch hạt nhân hiện đang được sử dụng, có thể thích nghi thành vũ khí nguy hiểm và dễ bị khủng hoảng thảm khốc.

 Các nhà khoa học làm việc trên lò phản ứng Tokamak siêu dẫn tiên tiến thử nghiệm của đất nước (EAST) cho biết công nghệ này sẽ bắt chước quy trình tổng hợp hạt nhân mà Mặt trời thực sự sử dụng để sản xuất năng lượng. Duan Xuru, một quan chức của Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc, cho biết tại phiên họp thường niên gần đây của Hội nghị tư vấn chính trị nhân dân Trung Quốc rằng các nhà phát triển có thể hoàn thành việc xây dựng lò phản ứng Tokamak HL-2M của quốc gia trước cuối năm 2019.

Lò phản ứng EAST đã đạt được cột mốc đầu tiên vào tháng 11/2018, khi thiết bị đạt được nhiệt độ điện tử 100 triệu độ C. Hơn ba tháng sau khi thử nghiệm, các quan chức Trung Quốc cho biết tiến bộ mới nhất của thiết bị là công suất tăng lên có thể cho phép nó đạt đến nhiệt độ ion. Kỷ lục như vậy sẽ đặt con người lần đầu tiên một bước gần hơn để khai thác sức mạnh của phản ứng tổng hợp hạt nhân.

Trước đó, nhóm các nhà khoa học từ Viện Vật lý Plasma của Trung Quốc đã công bố vào cuối năm 2018 rằng plasma trong Tokamak siêu dẫn tiên tiến thử nghiệm (EAST) - được mệnh danh là "mặt trời nhân tạo" - đạt tới 100 triệu độ C, nhiệt độ cần thiết để duy trì phản ứng nhiệt hạch tạo ra nhiều hơn sức mạnh hơn nó cần để chạy.

Theo quan điểm đó, nhiệt độ ở lõi mặt trời được cho là khoảng 15 triệu độ C, khiến plasma trong "mặt trời nhân tạo" của Trung Quốc nóng hơn gấp sáu lần so với ban đầu.

Tin tức này được đưa ra sau khi Trung Quốc gây sốc cho cộng đồng khoa học vào tháng trước với kế hoạch phóng "mặt trăng nhân tạo" đủ sáng để thay thế đèn đường thành phố vào năm 2020.

Nói chuyện với ABC, phó giáo sư Matthew Hole từ Đại học Quốc gia Úc cho biết thành tựu này là một bước quan trọng đối với khoa học tổng hợp hạt nhân.

Tin được không, Trung Quốc sắp hoàn thành Mặt trời nhân tạo?Tokamak siêu dẫn tiên tiến thử nghiệm của Trung Quốc (EAST), được mệnh danh là "mặt trời nhân tạo"

"Đó chắc chắn là một bước tiến quan trọng đối với chương trình hợp hạch hạt nhân của Trung Quốc và là sự phát triển quan trọng đối với toàn thế giới", Tiến sĩ Hole nói và thêm rằng việc phát triển các lò phản ứng nhiệt hạch có thể là giải pháp cho các vấn đề năng lượng toàn cầu.

"Lợi ích rất đơn giản ở chỗ nó là sản xuất năng lượng quy mô lớn [liên tục], với lượng khí thải nhà kính bằng không và không có chất thải phóng xạ có tuổi thọ cao.

Kim Dung


Bài liên quan