Tổ chức cho người bị tạm giam, tạm giữ thực hiện quyền bầu cử(SPL) - Theo quy định tại Luật thi hành tạm giữ, tạm giam, người bị tạm giữ, tạm giam “Được thực hiện quyền bầu cử theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, quyền bỏ phiếu trưng cầu ý dân”. 


Theo đó, thống kê đến thời điểm hiện tại, các cơ sở tạm giữ, tạm giam trên toàn tỉnh An Giang có 662 cử tri là người đang bị tạm giữ, tạm giam. Trước tình hình trên, công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử cho người bị tạm giam, tạm giữ được Công an tỉnh triển khai hết sức chu đáo, đảm bảo đúng quy định.

Tổ chức cho người bị tạm giam, tạm giữ thực hiện quyền bầu cửCán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh hướng dẫn, tuyên truyền cho người bị tạm giam, tạm giữ về công tác bầu cử.

Những ngày này, tại Trại tạm giam Công an tỉnh An Giang, trên 250 cử tri là những người bị tạm giam, tạm giữ đủ điều kiện được bầu cử đã được niêm yết đầy đủ, rõ ràng. 

Để bảo đảm quyền lợi cho những người bị tạm giữ, tạm giam, Trại tạm giam đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đội nghiệp vụ, tuyên truyền cụ thể bằng cách để cử tri được xem danh sách các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Qua đó phổ biến quy chế bầu cử, nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu cho những người bị tạm giữ, tạm giam. 

Về phương thức thực hiện bỏ phiếu vào ngày bầu cử, Trung tá Lê Văn Nâu, Đội trưởng Đội tham mưu- Hậu cần Trại tạm giam cho biết: “Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng chống dịch Covid-19 trong Trại tạm giam, đơn vị sẽ phối hợp với Tổ bầu cử khóm Tây Khánh 4, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên thực hiện bầu cử bằng cách mang thùng phiếu “di động” đến từng phòng giam cho người đang bị tạm giam, tạm giữ bỏ phiếu. Hạn chế tối đa việc tập trung đông người, không để xảy ra trường hợp gây rối…”

Tổ chức cho người bị tạm giam, tạm giữ thực hiện quyền bầu cửTranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 (Nguồn ảnh: Internet).

Tận dụng loa phát thanh ở trong trại, Trại tạm giam đã phát trên loa về ngày Hội bầu cử sắp tới, đồng thời các cán bộ quản giáo mang những tờ rơi tuyên truyền để các cử tri đọc, tìm hiểu và biết được quyền lợi của mình. Từ đó chấp hành nghiêm quyền và nghĩa vụ của cử tri qua lá phiếu bầu. 

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Hà, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh An Giang: Đến nay, công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử đối với người bị tạm giam, tạm giữ được đơn vị thực hiện nghiêm túc. Vào ngày bỏ phiếu, CBCS được tham gia bỏ phiếu sớm. Sau đó, sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình là tổ chức, đảm bảo an ninh, an toàn cho người bị tạm giữ, tạm giam bỏ phiếu.

Hiện tại, danh sách cử tri là người đang trạm giam, tạm giữ đã được Trại tạm giam Công an tỉnh An Giang niêm yết công khai và được rà soát từng ngày, kịp thời bổ sung cử tri là can phạm nhân mới nhập trại hoặc xóa tên khỏi danh sách cử tri đối với những trường hợp đã bị Tòa tuyên án. Đối với các trường hợp trước ngày bầu cử mà những người đang bị tạm giam, tạm giữ có quyết định cho tại ngoại thì đơn vị sẽ có hướng dẫn cụ thể để họ về nơi thường trú thực hiện quyền bầu cử… 

Do tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp nên Trại tạm giam vừa cố gắng hoàn thành tốt các nội dung yêu cầu của tổ công tác bầu cử, vừa thực hiện công tác phòng chống dịch, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày Hội bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 23/5/2021 tới đây.