Tổ chức Y tế Thế giới vẫn chưa xác định được nguồn gốc gây đại dịchNgày 9/2, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức cuộc họp báo ở Vũ Hán, Trung Quốc và cung cấp thông tin chi tiết đầu tiên sau thời gian điều tra về nguồn gốc dịch bệnh Vũ Hán, nơi những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được xác định.

Giáo sư Liang Wannian thuộc đoàn chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đồng thời là chuyên gia Trung Quốc tại Đại học Thanh Hoa, nói tại cuộc họp báo chiều 9/2: “Không có dấu hiệu cho thấy SARS-CoV-2 lây lan tại Vũ Hán trước tháng 12/2019”. Dựa trên phân tích và các dữ liệu giám sát khác, nhóm chuyên gia đã đưa ra kết luận trên.

Nhóm chuyên gia gồm 34 người của Trung Quốc và WHO thống nhất về nguồn gốc virus, họ cho rằng hiện không có đủ bằng chứng và dữ liệu cho thấy loài động vật nào là vật chủ trung gian lan truyền trực tiếp virus SARS-CoV-2 cho con người- loại virus khiến hơn 103 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh và 2,3 triệu người tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới vẫn chưa xác định được nguồn gốc gây đại dịchGiáo sư Liang Wannian thuộc đoàn chuyên gia WHO

Các chuyên gia của WHO cho rằng virus này ban đầu có ở loài dơi hoặc tê tê, nhưng không rõ nó sang con người như thế nào. Ông Wannian nói: “Các virus được xác định từ trước tới nay trên cả hai loài trên đều không giống lắm với SARS-CoV-2 để nói hai loài này là vật chủ trực tiếp của SARS-CoV-2”. Chồn và mèo dễ mắc SARS-CoV-2 và kể cả chó hoặc mèo cũng  có thể là nguồn virus tiềm tàng. So sánh dữ liệu cho thấy các nguồn lây tiềm tàng này chưa được lấy mẫu rộng rãi và chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Cũng theo các chuyên gia của WHO, gần như không có khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm và gây ra đại dịch COVID-19. Ông Wannian cho rằng, không có bằng chứng nào cho thấy virus lây lan tại Vũ Hán trước khi các trường hợp chính thức đầu tiên được ghi nhận vào tháng 12/2019. Ông cũng cho biết rằng virus này có thể đã lưu hành ở các khu vực khác trước khi nó được xác định ở Trung Quốc. Phân tích hồ sơ dữ liệu các bệnh nhân mắc hô hấp được báo cáo tại các bệnh viện ở Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc xung quanh cho thấy “không có sự lưu hành nào  được ghi  nhận giống nhiễm virus SARS-COV-2 ở Vũ Hán trong cuối năm 2019”, ông nói thêm.

Tổ chức Y tế Thế giới vẫn chưa xác định được nguồn gốc gây đại dịchTổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp ban điều hành WHO hồi tháng Giêng

Một chuyên gia nước ngoài của WHO, Ben Embarak, người làm việc tại văn phòng Bắc Kinh của WHO trong 2 năm kể từ năm 2009, ủng hộ khẳng định rằng không có bằng chứng về “các đợt bùng phát lớn ở Vũ Hán” trước đó.

Nhóm thanh sát của WHO cho biết, Trung Quốc đã cho phép các chuyên gia của WHO truy cập tất cả các địa điểm được yêu cầu để điều tra về dịch bệnh COVID-19 tại Vũ Hán. Thành viên trong đoàn chuyên gia Peter Daszak cho biết, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, đoàn WHO đã đưa ra một danh sách các địa điểm cần phải điều tra và đều nhận được sự hợp tác từ phía Trung Quốc. Các chuyên gia của WHO đã tới tất cả các nơi quan trọng nhất.

Trước đó, Trung Quốc đã nhận nhiều chỉ trích vì bị cho là hạ thấp mức độ nghiêm trọng về đợt bùng phát đầu tiên của một căn bệnh chưa từng được biết đến hồi cuối tháng 12/2019. Đồng thời nước này cũng nhận nhiều ý kiến về việc Trung Quốc không hành động kịp thời, cảnh báo cho WHO về mức độ lây truyền từ người sang người của dịch bệnh.

Nhóm nghiên cứu đã đến Vũ Hán vào ngày 14/1 và sau 2 tuần cách ly phòng dịch, nhóm nghiên cứu đã đến thăm các địa điểm quan trọng như chợ hải sản Huanan, nơi có liên quan đến một loạt bệnh nhiễm trùng ban đầu, cũng như Viện Virology Vũ Hán, nơi có liên quan đến nghiên cứu coronavirus.

Theo Sức khỏe và đời sống/ Al Jazeera, NBCnews


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất