Tòa án EU "bênh vực" Airbnb trong cuộc chiến thương mại với PhápAirbnb, ứng dụng đặt phòng phổ biến nhất hiện nay, cho biết họ bị hạn chế các hoạt động thương mại tại Pháp do rào cản pháp lý của quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) này.

Vào năm 2017, một công tố viên ở Paris đã tiếp nhận đơn khiếu nại của "Hiệp hội khách sạn" và buộc tội công ty Airbnb vi phạm "Luật Hoguet ", một chế định có nội dung buộc các doanh nghiệp phải "cạnh tranh lành mạnh" trong thị trường bất động sản.

Công ty Airbnb, có trụ sở ở Ireland, khẳng định mô hình hoạt động của công ty không theo hình thức "môi giới bất động sản", nên Luật Hoguet không phù hợp với họ.

Cố vấn tòa án Châu Âu đứng về phía công ty Airbnb trong cuộc chiến thương mại tại Pháp

Văn phòng làm việc độc đáo của công ty Airbnb tại Ireland


Ứng dụng Airbnb đã mang những trải nghiệm du lịch độc đáo, mà khi khách hàng đặt phòng ở khách sạn hay những khu du lịch không thể nào có được. Ý tưởng của ứng dụng đặt phòng này vô cùng đơn giản: “Bất cứ chủ nhà nào cũng có thể tận dụng ghế sofa hay phòng ngủ trống để cho khách nước ngoài thuê". Nhiều gia đình Việt Nam hiện nay đã đầu tư căn hộ hay thậm chí là cao ốc, để cho du khách thuê theo hình thức homestay.

Người cho thuê sẽ chụp những bức ảnh nội thất căn hộ hoặc khu vực xung quanh, và đăng lên ứng dụng này. Nếu có khách thuê thì Airbnb sẽ làm trung gian giữa khách thuê và chủ nhà, bảo đảm giao dịch được an toàn. Cũng giống như các ứng dụng đặt xe, đặt chỗ... nổi tiếng khác, Airbnb hướng tới thanh toán không dùng tiền mặt. Công ty này sẽ thu phí môi giới từ chủ nhà khi phòng được đặt, và chuyển tiền cho họ sau khi khách hoàn tất việc lưu trú an toàn. Rất nhiều khách du lịch trên thế giới đã có những trải nghiệm độc đáo với những địa điểm tưởng chừng như có một không hai. Ví dụ như một người bạn của phóng viên đã thuê được phòng trong biệt thự hướng biển ở Hồng Kông, với giá rẻ hơn nhiều so với khách sạn trung tâm.

 

Cố vấn tòa án Châu Âu đứng về phía công ty Airbnb trong cuộc chiến thương mại tại Pháp

Ứng dụng Airbnb dễ dàng cài đặt trên điện thoại thông minh

 

Một Thẩm phán điều tra tại Pháp, đã yêu cầu Tòa án Công lý EU tại Luxembourg đưa ra phán quyết sơ thẩm về cách giải thích "Luật Hoguet".

Tổng biện lý, ông Maciej Szpunar nói: "Các dịch vụ đặt chỗ ở được cung cấp trên Airbnb tạo thành một dịch vụ xã hội thông tin. Chính phủ Pháp đã hạn chế dịch vụ thông tin ở một quốc gia thành viên EU khác, trong trường hợp này là Ireland."

Chính phủ Pháp đã từng thông báo cho Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của 28 quốc gia EU, về ý định hạn chế dòng chảy tự do của mảng "dịch vụ xã hội thông tin" (như Grab, Uber, Airbnb...)

Ông Maciej Szpunar mong muốn "Một phán quyết công bằng, lành mạnh, và không có bất kỳ sự áp chế nào từ phía Chính phủ Pháp".

Tuy nhiên, ý kiến ​​của ông không tác động chính thức đến phán quyết của Tòa án Công lý, phán quyết sơ thẩm của vụ kiện này sẽ được tuyên trong vài tháng tới.

Theo Phys.org
 

 


Bài liên quan