Tòa án Malaysia có dám phát sóng trực tiếp phiên tòa xét xử cựu thủ tướng Najib Razak?Ngày mai, Tòa án Malaysia sẽ quyết định có phát sóng phiên tòa xét xử cao cấp cựu tổng thống Najib Razak liên quan đến 42 triệu đô la Singapore (13,9 triệu đô la Singapore) trong quỹ SRC International Sdn Bhd.

Từ cái chết của tình nhân 

Cô Altantuya Shaariibuu, nhân tình của một trợ lý cũ của ông Najib, bị bắn chết và thủ tiêu thi thể bằng thuốc nổ trong rừng hồi năm 2006. Trong suốt nhiều năm trời, động cơ gây án và ai ra lệnh tiến hành vụ việc chưa được làm sáng tỏ.

Trợ lý nói trên của ông Najib là Abdul Razak Baginda. Nhiều người cho rằng cô Altantuya bị sát hại vì có liên quan đến thỏa thuận mua tàu ngầm Pháp hồi năm 2002. Ông Najib - thời điểm đó là bộ trưởng quốc phòng – và người vợ Rosmah Mansor của ông bị nghi là đã "bỏ túi" hàng triệu USD nhờ thỏa thuận nói trên.

Cả ông Najib và bà Rosmah đều bác bỏ nghi vấn này.

Bê bối liên quan đến 1MDB

Vợ chồng cựu Thủ tướng Najib đang bị cáo buộc có liên quan đến bê bối tham nhũng 4,5 tỷ USD tại 1MDB trong thời gian ông Najib đương nhiệm. Tháng trước, cảnh sát đã khám xét tại nhà riêng và văn phòng của ông Najib, thu giữ 72 vali tiền mặt, kim cương, trang sức có giá trị.

Số tiền thu được trong 35 vali có giá trị tổng cộng gần 30 triệu USD trong khi 37 vali kim cương, trang sức vẫn đang được đánh giá. Tại nhà riêng của vợ chồng ông Najib, các nhà điều tra cũng thu giữ hàng trăm túi xách hàng hiệu.

Đến nay, ông Najib vẫn khẳng định không liên quan đến bê bối tham nhũng tại 1MDB. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Reuters, ông Najib cũng bác bỏ đồn đoán cho rằng gia đình ông đang tìm cách rời khỏi Malaysia. "Không, tôi không bao giờ có ý định rời đi. Bởi nếu tôi rời đi, người khác sẽ cho là tôi có tội. Tôi không muốn là kẻ chạy trốn cả đời. Tôi muốn khẳng định thanh danh của mình".

Cảnh sát Malaysia đã mở lại cuộc điều tra về một vụ giết người vào năm 2006 có liên quan đến cựu Thủ tướng Najib Razak. 

Phó Thủ tướng Datuk Seri Tiến sĩ Wan Azizah Wan Ismail cho biết bà hiểu sự háo hức của người dân khi muốn xem phiên tòa xét xử cựu thủ tướng, nhưng cảnh báo rằng không nên biến thành rạp xiếc. 

"Hãy để luật pháp tiến hành", bà nói trong một sự kiện tại KL Sentral khi được hỏi liệu có đồng ý kêu gọi phát sóng trực tiếp phiên tòa hay không.

Najib đã bày tỏ sự ủng hộ với ý tưởng này, nói rằng "người đi đường có quyền biết sự thật" và nói thêm rằng phát sóng trực tiếp sẽ thúc đẩy tính minh bạch và đảm bảo luật pháp được thực hiện.

<chưa xong> Tòa án sẽ quyết định phát sóng trực tiếp phiên tòa của cự thủ tướng Malaysia Najib

Trước những lời kêu gọi ngày càng tăng để công khai báo cáo 100 ngày của Hội đồng những người nổi tiếng được đặt theo Đạo luật Bí mật chính thức, Tiến sĩ Wan Azizah cho biết Nội các sẽ quyết định vấn đề này.

"Tất cả các vấn đề và thông tin nhạy cảm, chúng tôi sẽ phải xem xét điều đó".

Bạch Vân


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất