Tòa án nhân dân TP HCM: Bác đơn “đòi” biến Đình cổ Cẩm Tú thành tài sản riêngTâm huyết với ngôi Đình cổ thờ Thánh tổ Lục nghệ Lê Công Thành (Ông tổ của nghề may thêu dệt nhuộm), bà Đỗ Thị Lữ và Ban quản trị Đình Cẩm Tú đã dành nhiều tâm huyết để ngôi đình được cấp giấy chứng nhận cũng như tôn tạo, sửa chữa khang trang.

Chính quyền quận Bình Thạnh đã tạo mọi điều kiện để bà Lữ và Ban quản trị thực hiện việc làm chính đáng này. Tuy nhiên, tháng 12/2017, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ nhận đơn khởi kiện Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà quận này đã cấp cho Đình Cẩm Tú.

Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm ngày 29.7.2020 sau đó hoãn đến ngày 31.08.2020, phiên tòa tiếp tục diễn ra với kết luận: Bác đơn kiện Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh của bà Đỗ Thị Kim Phương – người đứng đơn kiện đòi hủy chứng nhận sử dụng đất của Đình Cẩm Tú, trả về cho gia đình bà.

Xin cấp GCNQSDĐ để “cứu” Đình

Nhìn ngôi Đình bao tâm huyết của các thế hệ ông cha ngày càng xuống cấp, mục nát và có nguy cơ gây nguy hiểm cho người dân tới hành lễ, tháng 1/2016, bà Đỗ Thị Lữ - Trưởng ban quản trị Tổ đình Cẩm Tú làm đơn xin cứu xét gửi tới Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh xin được cấp GCNQSDĐ cho Tổ đình để thuận tiện cho việc xin giấy phép trùng tu và sửa chữa xây dựng.

Tòa án nhân dân TP HCM: Bác đơn “đòi” biến Đình cổ Cẩm Tú thành tài sản riêng

Các nghi lễ thờ cúng tổ nghề được tiến hành trang nghiêm nhiều năm qua tại Đình Cẩm Tú

Để xin được cấp GCNQSDĐ cho Đình đồng thời xin giấy phép sửa chữa, tôn tạo, bà Lữ cùng với các thành viên trong Ban quản trị Đình Cẩm Tú đã cùng viết văn bản đồng thuận, đồng thời viết đơn trình bày rõ nguồn gốc đất của Đình.

Theo đó, gia đình bà Lữ và em gái là bà Đỗ Thị Kim Phương (người khởi kiện) sống tại địa chỉ 96 đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1. Ngôi đình Cẩm Tú tọa tại địa chỉ số 125/16/16 Bùi Đình Túy, phường 24 Quận Bình Thạnh, nguồn gốc do các ông Đỗ Văn Dụ, Đoàn Văn Chanh và một số thành viên khác đóng góp xây dựng và thành lập.

 Năm 2001, bà Nguyễn Thu Hà lúc đó là Hội trưởng đình Cẩm Tú tới thăm nhà bà Lữ và giao lại đình Cẩm Tú cho bố bà là ông Đỗ Văn Khuê trông coi. Lý do bà Hà thường xuyên đi Mỹ lo cho con cái và ông Đỗ Văn Khuê là con trai ông  Đỗ Văn Dụ - một trong những người đầu tiên góp công của gây dựng lên ngôi đình này.

Tòa án nhân dân TP HCM: Bác đơn “đòi” biến Đình cổ Cẩm Tú thành tài sản riêng

Đình Cẩm Tú sau nhiều năm không được tôn tạo đã xuống cấp nghiêm trọng

Năm 2001, ông Khuê tiếp quản trông coi Đình Cẩm Tú và tiến hành lập ban quản trị mới có danh sách đính kèm nộp về ỦY ban mặt trận tổ quốc phường. Khi đó trong đình có 2 hộ khác đang sinh sống bất hợp pháp tại đất của Đình từ trước. Năm 2006, ông Khuê mất, khi đó chỉ có bà Lữ là người trong gia đình có trong ban quản trị nên bà Lữ là người trông coi xong bà cũng để cho em trai là ông Nhu trông coi, dù ông Nhu khi đó không được Ban quản trị đồng ý. Sau khi ông Nhu qua đời bà Lữ được sự tín nhiệm của ban quản trị giao cho tiếp tục trong coi dựa trên những đóng góp suốt nhiều năm của bà. Như vậy bà Lữ lại đứng ra gánh vác và tiếp quản đình Cẩm Tú.

Ông Nguyễn Quốc Bình, người được tín nhiệm bầu làm Trưởng ban quản trị Đình Cẩm Tú thay bà Lữ cho hay, ông là cháu ngoại của ông Đỗ Văn Khuê, người được bà Hà giao lại việc trong coi đình Cẩm Tú nên ông biết rất rõ lại lịch của Đình này.

Ông Bình cũng khẳng định, gia đình bên ngoại của ông bao gồm ông bà và 7 người con, trong đó có bà Lữ và bà Phương đều sinh sống ở địa chỉ 96 đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, không ai sống tại địa chỉ đình Cẩm Tú.

Trả lại nơi thờ cúng Tổ đình đúng nghĩa

Căn cứ việc cha mình được giao quản lý trông coi Đình, và Đỗ Thị Kim Phương, em gái bà Lữ cho rằng đình Cẩm Tú là di sản của cha mình và đã gửi đơn Khởi kiện yêu cầu hỏi GCNQSDD đã cấp cho đình Cẩm Tú, trả lại cho gia đình bà.

Bà Phương cho rằng đó là nơi ông nội bà ở từ trước giải phóng và có lập nơi thờ tổ Thêu trong vườn nhà. Đơn khởi kiện bà Phương cho rằng giấy chứng nhận này cấp cho một mình bà Lữ, tuy nhiên trên thực tế Giấy chứng nhận này được cấp cho Đình Cẩm Tú tức là tài sản của cộng đồng dân cư đúng như ban đầu.

Ngoài ra, một lý do nữa được bà Phương viện dẫn là ông bà, cha mẹ của bà cũng được thờ cúng tại đây nên đó là tài sản của gia đình bà chứ không phải cơ sở tín ngưỡng.

Căn cứ để Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh cấp GCNQSDĐ cho Đình Cẩm Tú là Đình được sử dụng Thờ Thánh tổ Lục nghệ ổn định từ năm 1960 tới nay không có tranh chấp. Đồng Thời theo danh sách cơ sở tín ngưỡng, di tích lịch sử văn hóa thì Đình Cẩm Tú là cơ sở tín ngưỡng do họ tộc nghề thêu lập dựng thờ tổ Lê Công Thành.

Điều 100, Luật Đất đai năm 2013 quy định, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng thì được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Ngoài ra, tại Điều 211, Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng có quy định, sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc, cộng đồng tôn giáo và cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thỏa mãn lợi ích chung hợp pháp của cộng đồng.

Phiên tòa ngày 31/8/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xét xử công khai đã bác đơn của bà Đỗ Thị Kim Phương, giữ nguyên sổ hồng cho Đình Cẩm Tú.

Quyết định của Tòa nhận được sự đồng thuận và vui mừng của cộng đồng người dân cũng như Ban quản trị Đình bởi từ nay, Đình chính thức được trả về đúng nghĩa nơi thờ Tổ nghề Thêu – một tài sản tâm linh quý giá của cộng đồng dân cư nghề thêu nói riêng và người dân nói chung.

Hoàng Linh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất