Tòa án tối cao London đóng băng 1,7 tỉ USD tài sản của cựu Tổng liên đoàn thể thao Bobsleigh NgaCựu Chủ tịch Liên đoàn Nga Bobsleigh (RBF) Georgy Bedzhamov đã có 1,3 tỷ bảng (1,7 tỷ USD / 1,5 tỷ euro) tài sản bị Tòa án Tối cao London đóng băng.

Tòa án tối cao London đóng băng 1,7 USD tài sản của cựu Tổng thống Liên bang Nga Bobsleigh

Nhà triệu phú Georgy Bedzhamov, người từng được chụp ảnh với Tổng thống Vladimir Putin, đã có mặt tại tòa án London để giải quyết khoản nợ chỉ 1.260,00 bảng. Nhưng ông đã không xuất hiện và một thẩm phán đã ra lệnh cho các luật sư theo dõi anh ta.

Bedzhamov đã trốn khỏi Nga và chuyển đến thiên đường thuế của Monaco ngay sau đó, nhưng các nhà điều tra Nga đã bắt kịp ông khi đang di chuyển đến Vương quốc Anh. Ông đang sống trong một ngôi nhà phố trị giá 3 triệu bảng trong khu phố mong muốn ở Bỉ, trung tâm London và đang cần mở rộng tầng hầm.

Nhà tài phiệt bí mật này trước đây đã bị dẫn độ về Nga  để đối mặt với cáo buộc gian lận vào năm 2016 sau khi em gái ông bị bắt giam vì lừa đảo một trong những ngân hàng lớn nhất của đất nước, nhưng Hoàng tử Albert của Monaco đã can thiệp sự việc này. 

Bedzhamov đã trốn khỏi Nga vào năm 2016, với một tòa án ở Moscow ra lệnh bắt giữ người đồng sở hữu của Vneshprombank. Ông bị buộc tội rút tiền bất hợp pháp tài sản ngân hàng trị giá 235 tỷ rúp (tương đương 2,7 tỷ bảng, 3,2 tỷ euro).

Tòa án tối cao London đóng băng 1,7 tỉ USD tài sản của cựu Tổng liên đoàn thể thao Bobsleigh Nga

Em gái của anh, Larisa Markus (phải) và cựu Yekaterina Glushakova (giữa) đã bị truy tố ở Nga

Lệnh bắt giữ quốc tế về tội gian lận cũng đã được ban hành. Doanh nhân này đã rời khỏi Nga sau vụ bắt giữ em gái của mình là Larisa Markus với cáo buộc gian lận.

Larisa Markus, người sở hữu ngân hàng Vneshprombank của Nga, đã bị bỏ tù 9 năm sau khi các công tố viên đưa ra một vụ kiện chống lại cô cho rằng cô đã dàn dựng một trong những vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất trong lịch sử.

Markus thừa nhận ăn cắp 2 tỷ bảng dẫn đến việc các cơ quan quản lý đóng cửa ngân hàng.

Bedzhamov đã bị bắt tại Monaco vào năm 2016 nhưng tránh bị dẫn độ sau khi Hoàng tử Albert, thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế, từ chối cấp phép trở lại Nga. Sau đó, anh chuyển đến London.

Theo tờ Thời báo Tài chính , Tòa án Tối cao ở London hiện đã đóng băng tiền từ Bedzhamov và đã cho các bên khiếu nại cơ hội theo đuổi tài sản bị lừa đảo.

Em gái Markus của anh đã bị kết án 9 năm tù vào năm 2017 sau khi được báo cáo thừa nhận hành vi trộm cắp 114 tỷ rúp (tương đương 1,3 tỷ bảng , 1,5 tỷ euro)

Bedzhamov được bầu làm Chủ tịch RFB năm 2010 nhưng được Bộ trưởng Thể thao Vitaly Mutko ra lệnh "tự nguyện" từ bỏ vị trí của mình vào năm 2016 sau những cáo buộc chống lại ông.

Doanh nhân triệu phú 52 tuổi này đã trở thành phó chủ tịch truyền thông tại Liên đoàn Bobsleigh và Skeleton quốc tế vào năm 2014 và phục vụ trong Ủy ban điều hành cầm quyền.

Sau Sochi 2014, Bedzhamov cũng được mời đến Điện Kremlin, nơi ông nhận được một trang trí nhà nước từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Kim Dung