Tọa đàm “Chung tay Xóa nghèo Pháp luật”: Nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật(SPL)- Sáng ngày 29/10, tại khách sạn REX (Quận 1, TPHCM) Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Vụ Phổ biến Giáo dục Pháp luật (PBGDPL) đã tổ chức thành công Tọa đàm “Chung tay xóa nghèo pháp luật” với chủ đề: "Nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật". Tọa đàm do TS. Đào Văn Hội- Tổng Biên Tập Báo PLVN và TS. Lê Vệ Quốc- Vụ trưởng Vụ PBGDPL Bộ Tư Pháp đồng chủ trì.

Tọa đàm “Chung tay Xóa nghèo Pháp luật”: Nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Tọa đàm còn có sự tham dự của PGS, TS Nguyễn Văn Cường - Phó Cục Trưởng Cục Hành chính - Quản trị II, Văn phòng Chính phủ; bà Huỳnh Thị Lệ Thủy - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Văn Vũ - Phó Giám đốc Sở tư pháp TPHCM, Đại tá Nguyễn Đức Phong - Cục Chính Trị, Bộ đội biên phòng; Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch trung tâm trọng tài Thương mại Việt Nam; ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp TPHCM... Cùng đại diện lãnh đạo một số Sở, ban ngành như: Ủy ban Người Việt Nam Ở Nước ngoài tại TPHCM, Cục Thi hành án TPHCM, Sở Tư pháp một số tỉnh khu vực phía Nam, Hội tin học TPHCM, Cục Công tác Phía Nam Bộ Khoa học và công nghệ, UBND tại một số tỉnh phía Nam, Đại học Luật TPHCM, Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc một số quận huyện TPHCM, các văn phòng công ty luật, doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM và đông đảo cán bộ, nhân viên của báo PLVN.

Được biết, Tọa đàm lần này được tổ chức nhằm mục đích lắng nghe, chia sẻ kinh nghiệm cùng những cách làm mới trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, qua đó hiến kế nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong việc triển khai các chương trình chung tay xoá nghèo pháp luật của Báo PLVN nói riêng và các chương trình phổ biến giáo dục pháp luật nói chung.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Tiến sỹ Đào Văn Hội - Tổng Biên Tập Báo PLVN khẳng định: “Với sứ mệnh truyền tải các tri thức pháp luật đến với người dân, Báo Pháp Luật Việt Nam đã tập trung vận động nguồn lực các doanh nghiệp, các Sở, ban, ngành cùng chung tay chia sẻ kinh nghiệm, cách làm... để tinh thần thượng tôn pháp luật trở thành hơi thở, thành thói quen với toàn bộ người dân trên mọi miền đất nước.

Tọa đàm “Chung tay Xóa nghèo Pháp luật”: Nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật

Tiến sỹ Đào Văn Hội - Tổng Biên Tập Báo PLVN phát biểu khai mạc

Trong suốt 15 năm qua,  Chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” luôn đóng vai trò là cầu nối quan trọng giữa các cơ quan, doanh nghiệp với người dân trên cả nước.

Theo đó, từ năm 2007 đến nay, với sự chung tay của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, Báo PLVN đã trao tặng miễn phí hơn 3 triệu tờ báo cùng hàng trăm, hàng ngàn phần quà hàng năm cho người dân các địa phương, các Mẹ Việt Nam anh hùng, bộ đội biên phòng, các em học sinh nghèo hiếu học như: cờ Tổ quốc, xây cầu, xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ tiền mặt, xe đạp… với tổng giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

 “Chung tay Xóa nghèo Pháp luật” không chỉ dừng lại ở khuôn khổ của một chương trình mà nó đã trở thành cầu nối, là phương tiện để người dân có thể dễ dàng tiếp xúc, tìm kiếm các thông tin liên quan đến pháp luât. Đặc biệt, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, miền núi, hải đảo đã được cập nhật thông tin pháp luật, thông tin đời sống xã hội, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước kịp thời, phục vụ đắc lực cho việc cải thiện cuộc sống, nâng cao chất lượng  đời sống vật chất và tinh thần. Ngoài ra, chương trình qua đã góp phần hiện thực hóa chủ trương xã hội hóa phổ biến, giáo dục pháp luật - bước đầu tiên hiện thực hóa các qui định của pháp luật, tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật và thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Tọa đàm về Chương trình Chung tay Xóa nghèo Pháp luật, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong công tác phổ biến giáo dục  pháp luật cũng đã lắng nghe rất nhiều ý kiến, tham luận có giá trị của các lãnh đạo, luật sư và doanh nghiệp.

Chia sẻ tại Tọa đàm, Chủ tịch Trung tâm trọng tài Thương mại Việt Nam - Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho biết: “Trong quá trình phổ biến giáo dục pháp luật, cá nhân tôi nhận thấy bên cạnh những điều đã làm được với người dân ở vùng biển đảo xa xôi thì chúng ta cũng cần xác định được các vùng trũng pháp luật có ngay tại các khu đô thị thành phố lớn để có chính sách, triển khai giảm nghèo, xóa nghèo pháp luật phù hợp cho người dân trên cả nước. Ngoài ra, cần hỗ trợ thêm phần kinh phí để các luật sư có thể tư vấn miễn phí cho nhiều người dân hơn”.

Tọa đàm “Chung tay Xóa nghèo Pháp luật”: Nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật

Luật sư Nguyễn Văn Hậu đóng góp ý kiến trong buổi tọa đàm

Sau hơn 2 giờ trao đổi sôi nổi, Tọa đàm về “Chương trình chung tay xóa nghèo pháp luật, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật” khu vực phía Nam đã ghi nhận nhiều lời khen ngợi từ các sở, ban, ngành, MTTQ, doanh nghiệp… về công tác tuyên truyền pháp luật tại khu vực phía Nam trong thời gian qua.

Ngoài ra, các vị khách mời cũng đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực về việc ứng dụng CNTT trong công tác tuyên truyền thông tin pháp luật để người dân, doanh nghiệp dễ dàng tìm hiểu và tiếp cận.

Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc tiến hành “xã hội hóa” chương trình “Chung tay Xóa nghèo Pháp luật” để có thêm nguồn kinh phí giảm nghèo, xóa nghèo ở các vùng trũng pháp luật.

Kết thúc buổi tọa đàm, Tiến sĩ Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến Giáo dục Pháp luật - Bộ Tư Pháp thay mặt cho Hội đồng chủ trì phát biểu cảm ơn, ghi nhận và tiếp thu những ý kiến, đóng góp trong buổi tọa đàm. Đồng thời, ông cũng không quên khẳng định việc giảm nghèo, xóa nghèo pháp luật là trách nhiệm, ý thức của toàn dân chứ không phải của riêng cơ quan, tổ chức nào.

Tọa đàm “Chung tay Xóa nghèo Pháp luật”: Nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật

Tiến sĩ Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến Giáo dục Pháp luật - Bộ Tư Pháp trân trọng cảm ơn và ghi nhận các ý kiến đóng góp trong tọa đàm.

Từ khi bắt đầu thực hiện đến nay, chương trình “Chung tay Xóa Nghèo Pháp luật” đã tạo được sức lan tỏa lớn trong công cuộc giảm nghèo xóa nghèo pháp luật, tiến hành xã hội hóa công tác chung tay xóa nghèo pháp luật; chương trình cũng phát huy hiệu quả mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội với đối tượng thụ hưởng ngày càng nhiều hơn. Thông qua Chương trình, những người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, miền núi, hải đảo đã được cập nhật thông tin pháp luật, thông tin đời sống xã hội, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước kịp thời, phục vụ đắc lực cho việc cải thiện cuộc sống, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Ngọc Mai - Thạch Thảo
Truyền Hình Pháp luật


Bài liên quan